Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những công dụng của súp lơ - thực phẩm được mệnh danh là kẻ thù của ung thư

Súp lơ có chứa thành phần khoáng chất-vitamin rất có ích cho cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, súp lơ giúp kích thích các quá trình trao đổi chất và tham gia vào hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim-mạch, cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể.
Mục lục

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong súp lơ chứa rất nhiều dưỡng chất, thành phần gồm có: protein 3,5%, gluxit 4,9%, canxi 26mg%, photpho 51 mg%, sắt 1,4 mg%, natri 0 mg%, kali 349 mg%, betacaroten 40 mg%, vitamin B1 0,11 mg%, vitamin C 70 mg%,…

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của súp lơ:

1. Công dụng của súp lơ trong việc phòng chống ung thư

Là một loại thực phẩm hàng đầu trong danh sách các món ăn phòng tránh ung thư, súp lơ cùng với một số loại rau họ cải khác như bắp cải, cải bruxen chứa các chất chống oxy hóa là khắc tinh của bệnh ung thư và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

2. Giảm cholesterol

Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất xơ, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

3. Giảm chứng sưng, viêm

Súp lơ xanh giàu axit béo omega 3, được biết đến là những chất chống sưng, viêm hiệu quả.

4. Chống oxy hóa

Trong số các loại rau thuộc họ cải, súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C nhất. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác bao gồm carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene cũng có nhiều trong loại rau này

5. Tốt cho tim mạch

Trong súp lơ có chứa các thành phần chống sưng, viêm như sulforaphane, ngăn ngừa những tác động gây tổn thương đến mạch máu.

6. Ngừa táo bón

Rau củ quả và đặc biệt là súp lơ chứa rất nhiều chất xơ. Cơ thể sẽ sinh ra bệnh tật nếu như không được cấp đủ chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động 'mượt mà' hơn. Những người đang gặp rắc rối với hệ tiêu hóa, bị táo bón, khó tiêu, đi ngoài khó khăn thì đừng quên kết thân với súp lơ nhé.

7. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong súp lơ xanh cung cấp cho cơ thể con người những dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

8. Chống lại quá trình lão hóa

Do chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa, nên súp lơ được mệnh danh là thần dược trong giảm cân và làm đẹp. các bạn gái đừng quên bổ sung súp lơ vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để níu giữ tuổi thanh xuân.

9. Giảm đau bao tử, ung thư dạ dày

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong súp lơ xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư.

10. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Canxi, magie, kẽm và phốt pho có trong súp lơ rất tốt cho phụ nữ mang thai và người bị loãng xương. Tiêu thụ súp lơ giúp xương chắc khỏe hơn.

11. Giảm cân

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đừng bao giờ bỏ qua súp lơ xanh nhé. các vitamin và dưỡng chất có trong súp lơ xanh sẽ giúp bạn vừa có sức khỏe, vừa giảm được mỡ thừa. ăn súp lơ xanh sẽ khiến bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nhung-cong-dung-cua-sup-lo---thuc-pham-duoc-menh-danh-la-ke-thu-cua-ung-thu)
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

    Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
    Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY