MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những đại kỵ khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Mục lục

Mùa hè là thời điểm các loại rau ngọt mát, giải nhiệt tốt lên ngôi. vào ngày nắng, còn gì thích thú hơn là được thưởng thức một bát canh cua nấu rau mồng tơi mát lành, ăn một lần là nhớ mãi. ít ai biết rằng, rau mồng tơi ngoài giá trị làm thực phẩm thì còn có tính dược lý rất cao. theo lương y bùi hồng minh (hội đông y ba đình, hà nội): "trong đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt".

canh-cua-rau-day-mong-toi-thumbnail.jpg

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc.

Đặc biệt, chất nhầy pectin của rau mồng tơi có tác dụng kích thích tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng tốt. không những vậy, pectin còn ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo, có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc bệnh nhân có rối loạn mỡ máu.

Cũng như các loại thực phẩm khác, dù tốt đến mấy nếu tiêu thụ nhiều, tiêu thụ sai cách đều không tốt. theo lương y bùi hồng minh, khi ăn rau mồng tơi cần tránh một số sai lầm dưới đây.

Những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi người Việt cần tránh

1. Ăn quá nhiều rau mồng tơi một lúc

Trong y học cổ truyền, rau mồng tơi đã được sử dụng như một loại thuốc thiên nhiên giúp hạ hỏa cơ thể, nhờ tính hàn, có tác dụng nhuận tràng mà thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón rất hiệu quả. tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng mà ăn nhiều rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Với bệnh nhân đau dạ dày, nếu ăn nhiều rau mồng tơi thì đồng nghĩa với việc thu nạp lượng chất xơ quá lớn, từ đó làm tăng gánh nặng dạ dày, lầm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

canh-mong-toi-tom-kho-600x400-1127.jpg

Nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng mà ăn nhiều rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng".

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. vì vậy người bệnh thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh gút nếu ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

Ngoài ra, người khỏe mạnh ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao. đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

2. Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ

Theo lương y bùi hồng minh, lá và thân rau mồng tơi khá nhớt và cứng, nếu ăn sống rau mồng tơi, bạn có thể bị đầy bụng, khó tiêu, đồng thời gây hại cho dạ dày. ngược lại, việc ăn canh rau mồng tơi đã được nấu chín kỹ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng và loại trừ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.

rau-mong-toi-giam-can-9.jpg

Không nên ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ.

3. Ăn rau mồng tơi để qua đêm

Rau mồng tơi là một trong nhiều loại rau chứa lượng nitrat lớn, vì thế sau khi nấu mà không ăn luôn, bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng thì rau sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa.

4. Nấu rau mồng tơi kết hợp với thịt bò

Theo lương y Hồng Minh, thịt bò và mồng tơi là 2 thực phẩm "kỵ" nhau, nếu kết hợp sẽ làm mất đi tính nhuận tràng và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nhung-dai-ky-khi-an-canh-rau-mong-toi-mua-he-neu-nguoi-viet-khong-bo-ngay-thi-se-chac-chan-ruoc-benh-2021041918323741.chn)
  • 7 loại rau không nên ăn nhiều vào mùa hè

    7 loại rau không nên ăn nhiều vào mùa hè
    Mùa hè oi bức khiến nhiều người chán ngấy với các loại đồ chiên, đồ xào, họ tìm đến các loại rau quả khoái khẩu để bổ sung năng lượng. Nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều vào mùa hè.
  • 3 món giảm béo từ rau mồng tơi dễ ăn, dễ nấu

    3 món giảm béo từ rau mồng tơi dễ ăn, dễ nấu
    Theo các nghiên cứu, rau mồng tơi chứa chất nhầy pectin giúp phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, chống béo phì.
  • Tác dụng sức khỏe của rau xà lách

    Tác dụng sức khỏe của rau xà lách
    Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Xà lách thường được tiêu thụ dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Bên cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
  • Dầu dừa tốt cho sức khỏe và sắc đẹpLàm đẹp

    Dầu dừa tốt cho sức khỏe và sắc đẹpLàm đẹp
    Dầu dừa rất tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cân, giảm viêm nhiễm, chăm sóc tóc và da, chữa hăm tã cho bé và giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.
  • 11 thực phẩm cung cấp collagen tự nhiên cho da

    11 thực phẩm cung cấp collagen tự nhiên cho da
    Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Công dụng của thanh long ruột đỏ

    Công dụng của thanh long ruột đỏ
    Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
  • Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

    Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu
    Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, thì các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo và vận dụng cho thực đơn hằng ngày nhé.
  • Mồng tơi nấu thịt sườn – món mát ngày hè

    Mồng tơi nấu thịt sườn – món mát ngày hè
    Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Những điều cần tránh khi ăn giá đỗ

    Những điều cần tránh khi ăn giá đỗ
    Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng thời gian gần đây giá đỗ không còn nằm nhiều trong thực đơn của những bà nội trợ bởi thị trường giá “bẩn” đang tràn lan.
  • 5 bài thuốc làm đẹp từ hoa

    5 bài thuốc làm đẹp từ hoa
    Ngoài công dụng trang trí, hoa còn giúp chị em làm đẹp một cách hiệu quả, là một trong những loại mỹ phẩm thiên nhiên, đã được con người ưu ái sử dụng từ rất lâu.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY