MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Những đại kỵ khi ăn xôi không phải ai cũng biết để tránh mang họa vào người

Xôi rất tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn xôi thường xuyên bởi những tác hại từ món ăn này có thể gây ra cho sức khỏe.
Mục lục




Những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Vì xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.



Theo Y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…

Tuy vậy, các bà bầu chỉ nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải. Mặc dù xôi nếp sẽ giúp bà bầu chống được lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao. Do đó, bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lúc thai kỳ.

Ngoài ra, xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, bà bầu nên ăn xôi một cách có chừng mực chứ không nên coi đây là món ăn hàng ngày.



Với những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng bởi xôi cũng làm từ hạt gạo mà ra, và cũng có nhiều tinh bột giống cơm. Chẳng qua xôi thì nấu ít nước hơn nấu cơm mà thôi.



Những người bị đau dạ dày không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đỗ xanh, gạo nếp tuy lành tính nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày tăng ợ chua và cảm giác chướng bụng khó chịu.

Hiện tượng nóng cổ, ợ chua khi ăn đồ nếp là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. Do đó, chúng không tốt cho người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày - thực quản.



Ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.



Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.


Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.



Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.



Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.


Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.





Món xôi – gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).



Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.



Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.

Quảng An (tổng hợp)

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-dai-ky-khi-an-xoi-khong-phai-ai-cung-biet-de-tranh-mang-hoa-vao-nguoi-1503045.tpo)
  • Những điều lưu ý khi ăn quả hồng, quả thị

    Những điều lưu ý khi ăn quả hồng, quả thị
    Ăn hồng và thị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có những trường hợp phải nhập viện phẫu thuật, vì bị tắc ruột do bã thức ăn, mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng dòn. Vậy nên hiểu và dùng loại trái cây này như thế nào cho đúng.
  • Vì sao không nên uống nước sau khi ăn cay

    Vì sao không nên uống nước sau khi ăn cay
    Nhiều người có thói quen uống nước ngay lập tức khi ăn phải món cay và tưởng rằng cách này có tác dụng giảm cảm giác cay trong miệng.
  • Điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn

    Điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không thể phủ nhận rằng nội tạng động vật giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
  • Bất ngờ tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành muối ngày Tết

    Bất ngờ tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành muối ngày Tết
    Dưa hành là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và gây hại cho sức khỏe.
  • Những nguy cơ có thể xảy ra khi ăn thức ăn thừa?

    Những nguy cơ có thể xảy ra khi ăn thức ăn thừa?
    Nhiều người nấu ăn không tính toán dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn mà không nỡ đổ đi. Cũng có người có thói quen nấu nhiều hơn để tiết kiệm thời gian và công sức nhưng không biết rằng ăn thức ăn thừa có thể gây hại cho cơ thể nếu thức ăn không được xử lý đúng cách. Dưới đây là những nguy cơ bạn có thể mắc phải nếu ăn thức ăn thừa.
  • Những việc nên làm trước khi ăn sáng

    Những việc nên làm trước khi ăn sáng
    Có những việc tốt cho sức khỏe bạn cần thực hiện trước khi ăn sáng. Những việc làm này sẽ giúp bạn có thêm sinh lực để bắt đầu ngày làm việc mới.
  • Cấm kỵ khi ăn cà chua ai cũng phải biết

    Cấm kỵ khi ăn cà chua ai cũng phải biết
    Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời mà cà chua đem lại cho sức khỏe, tuy nhiên, cà chua cũng là thực phẩm chứa nhiều độc hại khi bạn sử dụng không đúng cách.
  • 10 điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu

    10 điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu
    Những người thích ăn dưa hấu ngoài việc thưởng thức vị ngon giúp giải khát và làm mát mà còn cần lưu ý đến những điều cấm kỵ không thể bỏ qua.
  • Những sai lầm khi ăn tôm cần tuyệt đối tránh

    Những sai lầm khi ăn tôm cần tuyệt đối tránh
    Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với một số trường hợp, không phải lúc nào ăn tôm cũng tốt.
  • Những điều quan trọng ai cũng cần biết khi ăn ngao

    Những điều quan trọng ai cũng cần biết khi ăn ngao
    Ngao là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này, đặc biệt là vào mùa đông.
1  ... Tiếp »