MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống

Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
Mục lục
rau muống khi ăn không đúng cách

ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ

Rau muống thường được trồng ở các ao hồ, vùng chứa nước. Vì đây là đặc tính của loại rau này, chứa nước nó mới phát triển nhanh, rau mềm và không bị chát.

Ở những ruộng rau muống này thường có các ký sinh trùng, giun sán, đỉa sinh sống, ký sinh trên thân cây. Do đó loại rau này rất thường bị nhiễm ký sinh trùng.

Nếu quá trình sơ chế không cẩn thận dễ ăn phải rau bẩn, nhiễm ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, gan và phổi của bạn.

Trong khi nhiều người có thói quen ăn rau muống sống hoặc luộc rau chưa chín kỹ vì thích ăn rau giòn.

Cách ăn này có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng nhưng nguy cơ nhiễm sán đường ruột Fasciolopsis buski là rất cao. Vì nó là loài ký sinh trùng trên rau muống.

Nếu bị nhiễm loại sán này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp nguy hiểm như: Khó tiêu, đau bụng, dị ứng,…khung khiếp hơn là ấu trùng sán đi vào gan, phổi, túi mật sau khi sinh sôi nảy nở sẽ ra và tấn công các bộ phận này.

ăn rau muống trái mùa

Nhiều người rất thích ăn rau muống vì vậy kể cả mùa đông cũng thường xuyên mua rau muống về ăn.

Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, Thu*c bảo vệ thực vật rất lớn.

Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng Thu*c bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Bà Nguyễn Thị Hòa - P.gđ Trung tâm phát triển nông thôn bền vững

Hiện nay rau muống được đánh giá là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, chứa rất nhiều Thu*c kích thích, Thu*c trừ sâu...

ăn rau muống với sữa

Rau muống được xem là loại rau có thành phần kháng canxi, nó làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc. Do đó, bạn nên chú ý không nên kết hợp ăn rau muống với uống sữa cùng lúc.

rau muống

Những người đang có vết thương, vết sẹo, các mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục không nên ăn rau muống. Vì rau muống có tác dụng kích thích tăng sinh tế bào sẽ gây nên sẹo lồi trên da, gây mất thẩm mỹ.

Tuy chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc người mắc bệnh viêm khớp ăn rau muống có hại nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì những người viêm khớp, bệnh gout, huyết áp cao,…không nên ăn rau muống vì rất hại.

Những người đau mắt đỏ nếu ăn rau muống sẽ khiến bệnh nặng thêm. Điều này được lưu truyền trong dân gian và được nhiều tiếp thu. Theo như cha ông ta thì “có kiêng có lành” do đó nếu bị đau mắt đỏ bạn nên hạn chế ăn rau muống nhé!

Nguồn: Internet
  • Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm

    Xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm
    Trước tiên,là làm cho nạn nhân nôn ra cho hết thức ăn, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Ngộ độc thực phẩm do hóa chất và cách xử trí

    Ngộ độc thực phẩm do hóa chất và cách xử trí
    Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
  • Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

    Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
    PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
    Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn

    Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn
    Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Mùa xuân nên ăn rau hẹ

    Mùa xuân nên ăn rau hẹ
    Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương

    Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
    Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

    Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis
    Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Thú nuôi và ký sinh trùng

    Thú nuôi và ký sinh trùng
    Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
1 Tiếp »