MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

NHUNG DIEU CAN BIET KHI BI ĐAU NỬA ĐẦU

Đau nửa đầu là một loại bệnh lý có căn nguyên chưa rõ ràng có thể kể đến như bệnh lý của hệ thống thần kinh, thân não... thậm chí do di truyền.
Mục lục
đau nửa đầu">đau nửa đầu là một loại bệnh lý có căn nguyên chưa rõ ràng có thể kể đến như bệnh lý của hệ thống thần kinh, thân não... thậm chí do di truyền.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu">đau nửa đầu (Migraine) triệt để nhưng có nhiều thuốc giúp giảm mức độ nặng và tần suất cơn đau nửa đầu">đau nửa đầu. Một phương pháp điều trị đúng kết hợp với các phương pháp thay đổi lối sống có thể đạt được hiệu quả tốt. Trước hết là các thuốc điều trị đau nửa đầu">đau nửa đầu cấp tính hay thuốc cắt cơn đau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các thuốc giảm đau nên được sử dụng ngay khi mới xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng đau nửa đầu">đau nửa đầu.

Các thuốc giảm đau thuộc nhóm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, aspirin đường uống có tác dụng giảm cơn đau mức độ nhẹ, nên dùng phối hợp cùng thuốc chống nôn như metoclopramide (10mg) hay domperidone (10mg). Lưu ý dùng thuốc giảm đau không steroid kéo dài có thể gây loét dạ dày - tá tràng, chảy máu tiêu hóa. Mặt khác, không dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi, không dùng metoclopramide cho trẻ nhỏ.

Các thuốc nhóm triptan như sulmatriptan, zolmitriptan dùng để điều trị các cơn đau vừa và nặng, làm giảm triệu chứng đau, nôn, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động. Thuốc triptan nên uống ngay khi có cơn đau và có thể kết hợp với thuốc chống nôn. Nếu cơn đau đầu tái phát có thể dùng lại thuốc triptan sau ít nhất 2 giờ. Chống chỉ định dùng triptan khi bệnh nhân bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành, trẻ em dưới 12 tuổi.

BS.

 

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »