MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những điều cần biết về vắc xin phòng sốt xuất huyết

Loại vắc xin sốt xuất huyết mới được WHO phê chuẩn ngày 15/4 vừa qua có tên là Dengvaxia. Đây được xem là một công cụ quan trọng nhằm đạt được mục tiêu của WHO giảm ít nhất 25% tỷ lệ mắc sốt xuất huyết và giảm ít nhất 50% tỷ lệ Tu vong do sốt xuất huyết từ nay đến năm 2020.
Mục lục

Thực trạng nghiên cứu và sản xuất vắc xin sốt xuất huyết hiện nay là gì?

Thực trạng nghiên cứu và sản xuất vắc xin sốt xuất huyết hiện nay là gì?Vắc-xin phòng sốt xuất huyết Dengue là một loại vắcxin phòng ngừa sốt xuất huyết ở người. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ sử dụng vắc-xin ở các khu vực bệnh đang lưu hành

Như chúng ta đã biết, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gây ra bởi 4 loại vi rút, có typ huyết thanh từ 1 - 4. Do đó, một vắc xin an toàn, hiệu quả và chi phí phù hợp phòng chống 4 chủng sẽ đại diện cho một bước tiến lớn trong việc kiểm soát bệnh và sẽ là một công cụ quan trọng để tiếp cận được các mục tiêu của WHO là giảm ít nhất 25% ca bệnh và 50% Tu vong do SXH vào năm 2020. Vắc xin SXH Dengvaxia® (CYD-TDV) được Hãng Sanofi Pasteur nghiên cứu, sản xuất và đã được cấp phép. Ngoài ra còn có thêm khoảng 5 loại vắc xin khác được thử nghiệm lâm sàng, trong đó có 2 loại được Hãng Butantan and Takeda nghiên cứu dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu năm 2016.

Vắc xin Dengvaxia® (CYD-TDV) là gì?

CYD-TDV là vắc xin SXH đầu tiên được cấp phép. Mexico là Quốc gia đầu tiên sử dụng vắc xin này cho những đối tượng từ 09 - 45 tuổi sinh sống trong vùng lưu hành bệnh vào tháng 12/2015. CYD-TDV là vắc xin SXH tái tổ hợp được được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur, tiêm 3 liều theo lịch 0/6/12 tháng.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 như thế nào?

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin CYD-TDV được triển khai tại hai khu vực (CYD14 triển khai tại 5 quốc gia ở Châu Á và CYD15 triển khai tại 5 quốc gia ở Châu Mỹ Latinh). Cùng lúc, nghiên cứu đã thu hút hơn 35,000 người từ 02 đến 16 tuổi tham gia: nhóm thứ nhất từ 02-14 tuổi tiêm CYD14 và nhóm 09-16 tuổi tiêm CYD15. Đối tượng tham gia nghiên cứu được phân bổ ngẫu nhiên theo tỷ lệ 2:1 nhóm sử dụng vắc xin và nhóm dùng giả dược. Hoạt động của nghiên cứu được theo dõi kéo một năm sau khi vắc xin được tiêm đủ liều (từ liều tiêm thứ 1 đến tháng thứ 25) và cũng được theo dõi tiếp tục ở bệnh viện trong bốn năm tiếp theo.

Kết quả của mỗi thử nghiệm được công bố riêng biệt, cũng như kết quả chung. Hiện tại, ở nhóm trẻ dưới 9 tuổi kết quả thử nghiệm cho thấy không đạt hiệu quả bảo vệ. Điều này phù hợp với kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của CYD14 ở nhóm trẻ cùng tuổi.

Thử nghiệm lâm sàng đã khẳng định tính hiệu quả của vắc xin SXH đạt 59,2% ở liều tiêm thứ nhất trong năm tiếp theo. Trong thời gian đâù, hiệu quả vắc xin phòng SXH đạt 79,1%. Hiệu quả thay đổi theo từng loại typ huyết thanh: vắc xin có hiệu quả cao với typ huyết thanh 3 và 4 tương ứng 71,6% và 76,9%, huyết thanh typ 1 và typ 2 đạt 54,7% và 43,0%. Tùy theo độ tuổi và loại loại typ huyết thanh hiệu quả tiêm cũng khác nhau (ví dụ phơi nhiễm với SXH trước khi tiêm chủng).

Nhóm tuổi của đối tượng khi tham gia thử nghiệm cũng được giới hạn (tính tuổi hiện tại theo giấy chứng sinh), ở những người từ 9 tuổi trở lên hiệu quả bảo vệ 65,6% và những người dưới 9 tuổi là 44,0%.

Một nhóm người được chọn ngẫu nhiên được thu thập mẫu máu trước khi tiêm vắc xin, hiệu quả tiêm VCD ở những đối tượng phơi nhiễm với vi rút SXH là 78,2%, trong khi đó huyết thanh âm tính ở những đối tượng có phơi nhiễm là 38,1% (sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê). Ở những đối tượng ≥9 tuổi, có huyết thanh âm tính hiệu đạt 52,5% [KTC 95% (5,9% - 76,1%)].

Trong khi đó kết quả đã được báo cáo có một số trường hợp bệnh SXH nhập viện sau khi được tiêm liều thứ đầu tiên trong năm thứ 1 và năm thứ 2 và SXH nặng cũng được ghi nhận ở những người tiêm CYD-TDV trong năm thứ 3. Quan sát nhóm CYD14 ở Châu Á cho thấy có nhiều đối tượng tiêm chủng từ 2-5 tuổi, trong đó nguy cơ nhập viện do tiêm vắc xin phòng SXH trong năm thứ 3 là 7,45% [KTC 95% (1,15-313,80)], trên cơ sở là 15 trường hợp trong nhóm CYD-TDV và 01 trường hợp ở nhóm chứng. Vắc xin không được khuyến cáo cho nhóm trẻ từ 2-5 tuổi. Tính không an toàn được báo cáo ở nhóm tuổi lớn hơn.

Khuyến nghị của WHO đối với vắc xin CYD-TDV là gì?

Nhóm chuyên gia chiến lược tiêm chủng của WHO đã xem xét CYD-TDV trong tháng 4/2016 và đề nghị giới thiệu vắc xin này ở một số quốc gia có bệnh lưu hành cao. Trong chuyên mục vắc xin của WHO sẽ công bố phác thảo khuyến cáo của WHO trong tháng 7/2016.

Vắc xin đã được WHO chứng nhận?

CYD -TDV hiện tại chưa được WHO chứng nhận, cấp chứng nhận NRA yêu cầu phải có hồ sơ, thường NRA là sản suất trong nước (trong trường hợp này là cấp chứng nhận EMA). Hiện nay WHO đang chờ nhà sản xuất nộp hồ sơ chứng nhận loại vắc xin này.

Những biện pháp đang áp dụng trong phòng chống SXH là gì?

Phòng chống véc tơ đã từng là chiến lược kiểm soát và ngăn chặn sự lan truyền vi rút SXH. Chiến lược bao gồm:

Cải thiện và quản lý môi trường sống ngăn chặn không để muỗi đẻ trứng

Những điều cần biết về kết quả thử nghiệm lâm sàng trước đó của CYD-TDV

Kết quả của thử nghiệm giai đoạn 3 cho hiệu quả và an toàn lâu dài của CYD -TDV đã được công bố vào tháng 7/2015.

ThS. Nguyễn Văn Khởi

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nhung-dieu-can-biet-ve-vac-xin-phong-sot-xuat-huyet)

Tin cùng nội dung

 • Xuất huyết giảm tiểu cầu - bệnh dễ Tu vong
  Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết não mà Tu vong.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (miễn dịch)
  Bệnh có thể được phát hiện tình cờ: làm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy có số lượng tiểu cầu giảm .
 • Cấp cứu ban đầu: những điều cần biết
  Việc cấp cứu ngay từ giây phút đầu tiên gặp nạn rất quan trọng vì có thể cứu được sinh mạng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về điều này.
 • Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa
  Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?
  Kính chào Mangyte, Em có thắc mắc về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Em biết là ở BV Từ Dũ và Pasteur đều có. Thời gian và giá từng mũi chích hiện tại có dao động nhiều không? Mong Mangyte giải thích dùm em. Em rất cám ơn! (Ngọc - tran...@gmail.com)
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
 • Hỏi đáp về vắc xin sởi
  Vắc xin sởi giúp ngăn ngừa bệnh sởi trước bệnh. Có tác dụng trị bệnh cho trẻ bị sởi nhưng không hết hoàn toàn trong 1 liều.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY