MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những điều cần biết về vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Vắcxin của AstraZeneca là vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Ngày 24/2, có hơn 117.000 liều vắcxin của AstraZeneca đã được nhập khẩu về.
Mục lục

Nhung dieu can biet ve vacxin phong COVID-19 cua AstraZeneca hinh anh 1

vắcxin của astrazeneca là vắcxin ngừa covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào việt nam. đây là vắcxin do phối hợp với đại học oxford (anh) nghiên cứu, phát triển.

Hiện vắcxin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ngày 24/2, có hơn 117.000 liều vắcxin của AstraZeneca đã về đến Việt Nam.

nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (sage) về tiêm chủng của (who) đã đưa ra những khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắcxin covid-19 của oxford/astrazeneca covid-19 (azd1222).

Ai cần được tiêm vắcxin phòng COVID-19 trước?

Trong khi nguồn cung ứng vắcxin còn hạn chế, khuyến cáo đưa ra là cần ưu tiên tiêm phòng cho cán bộ y tế là những người có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh và người cao tuổi, bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên.

Các nước có thể tham khảo Lộ trình ưu tiên của WHO và Khung giá trị của WHO làm tài liệu hướng dẫn cho quá trình lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên.

Còn những ai khác có thể được tiêm phòng vắcxin?

Theo khuyến cáo, tiêm vắcxin được dành cho những người có bệnh lý nền do họ được xác định là có nguy cơ mắc covid-19 nặng hơn, trong đó có các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và đái tháo đường.

Mặc dù cần phải tiến hành thêm nghiên cứu trên những người đang chung sống với HIV hoặc mắc bệnh tự miễn hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, những người này, nếu nằm trong các nhóm được khuyến cáo tiêm vắcxin, có thể được tiêm phòng vắcxin sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Việc tiêm vắcxin có thể được dành cho những người đã từng mắc covid-19. nhưng những cá nhân này có thể hoãn việc tiêm

Việc tiêm vắcxin có thể được dành cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm ưu tiên được tiêm. who không khuyến cáo ngưng cho con bú mẹ sau tiêm phòng covid-19.

Phụ nữ mang thai có cần phải tiêm phòng?

Việc mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ bị COVID-19 nặng hơn nhưng hiện tại có rất ít số liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm phòng vắcxin nếu lợi ích của việc tiêm phòng ở phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắcxin.

Vì lý do này, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phối nhiễm với virus SARS-CoV-2 (như cán bộ y tế) hoặc người mắc bệnh nền tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, có thể được tiêm vắcxin phòng bệnh sau khi được cán bộ y tế tư vấn.

Những ai được khuyến cáo không tiêm vắcxin này?

Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm.

Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.

Liều tiêm theo khuyến cáo như thế nào?

Liều khuyến cáo là 2 liều, tiêm bắp (0.5ml mỗi liều) các liều, cách nhau 8-12 tuần.
Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ khả năng bảo vệ lâu dài sau liều đơn.

Vắcxin có an toàn không?

Ủy ban Tư vấn Toàn cầu về An toàn Vắc xin - là một nhóm các chuyên gia cung cấp hướng dẫn độc lập và có cơ sở khoa học chặt chẽ cho WHO về chủ đề sử dụng vắc xin an toàn - đã nhận và đánh giá các báo cáo về sự cố an toàn nghi ngờ có khả năng gây ảnh hưởng quốc tế.

Theo khuyến nghị của SAGE, WHO đã duyệt đưa hai phiên bản vắcxin AstraZeneca/Oxford COVID-19 vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 15 tháng 2 năm 2021, cho phép vắc xin này được triển khai trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX.

Vắcxin này do AstraZeneca-SK Bioscience (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt có điều kiện đối với vắcxin này để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 01 tháng 02 năm 2021.

Vắcxin có hiệu lực như thế nào?

Vắcxin AZD1222 phòng chống COVID-19 có hiệu lực 63,09% trên những người nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng.

Khoảng cách giữa các liều dài hơn trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tuần có liên quan đến hiệu quả vắcxin cao hơn.

Vắcxin có hiệu quả đối với biến thể mới của virus?

SAGE đã đánh giá mọi dữ liệu hiện có về hiệu lực của vắcxin trong bối cảnh xuất hiện các biến thể gây lo ngại. Hiện tại SAGE khuyến cáo sử dụng vắcxin AZD1222 theo Lộ trình ưu tiên của WHO, thậm chí ngay cả khi các biến thể của virus đã xuất hiện ở quốc gia đó. Các nước cần đánh giá rủi ro và lợi ích và cân nhắc tình hình dịch tễ trong nước.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp bách cần phải có cách tiếp cận phối hợp trong giám sát và đánh giá sự xuất hiện các biến thể virus và tác động tiềm ẩn của chúng đối với hiệu quả vắcxin. Khi có số liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo phù hợp.

Vắcxin có phòng ngừa được việc mắc và lây truyền bệnh?

Chưa có nhiều số liệu về tác động của vắcxin AZD1222 đối với việc lây truyền hay phóng thích virus.

Trong thời gian này, chúng ta cần duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, rửa tay, vệ sinh hô hấp và ho, tránh nơi đông người, và đảm bảo thông thoáng khí./.

PV (Vietnam+)

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt NamVắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-vacxin-phong-covid19-cua-astrazeneca/697446.vnp)
 • Ai hay bị sỏi tiết niệu?

  Ai hay bị sỏi tiết niệu?
  Sỏi đường niệu là hiện tượng kết sỏi ở đường tiết niệu bao gồm: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo thường là do sỏi từ bên trên đi xuống. Bệnh hay xảy ra ờ người lớn tuổi, ít xảy ra ở trẻ em và thường có tiền sử bệnh lâu dài qua nhiều năm.
 • 4 dấu hiệu cảnh báo bệnh hen bạn chớ coi thường

  4 dấu hiệu cảnh báo bệnh hen bạn chớ coi thường
  PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, GĐ Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai khuyến cáo bạn hãy chú ý nếu có 4 dấu hiệu dưới đây vì rất có thể bạn đã mắc bệnh hen.
 • Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem

  Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về chất lượng vắc-xin Quinvaxem
  TS.Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Vắc-xin Quinvaxem là vắc-xin an toàn, hiệu quả...
 • Vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới

  Vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới
  Đây là nhấn mạnh của TS Kohei Toda- chuyên gia về về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới liên quan đến thông tin về việc sử dụng cũng như chất lượng của vắc xin Quinvaxem đang được dư luận quan tâm…
 • 96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện

  96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện
  Năm 2014, Việt Nam đã đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 96%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt khoảng 45%, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,17%... Tới nay, Việt Nam đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, tổng lượng máu tiếp nhận được ước tính hơn 9 triệu đơn vị máu.
 • Nguy hại do hút shisha

  Nguy hại do hút shisha
  Làn khói shisha mang theo mùi thuốc lá ngòn ngọt đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Để vơi đi nỗi lo chi phí trong điều trị bệnh hiểm nghèo

  Để vơi đi nỗi lo chi phí trong điều trị bệnh hiểm nghèo
  Theo Thông tư liên bộ Y tế - Tài chính được Bộ Y tế ban hành vào ngày 9.10 vừa qua, dự tính trong năm 2016, khoảng 1.800 dịch vụ y tế cơ bản sẽ tăng mức phí tối thiểu 20% so với mức hiện tại.
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với thuốc lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Phòng chống vi khuản đề kháng kháng sinh toàn cầu – trận chiến vẫn luôn tiếp diễn

  Phòng chống vi khuản đề kháng kháng sinh toàn cầu – trận chiến vẫn luôn tiếp diễn
  Đề kháng kháng sinh là đề tài không mới; mối nguy hiểm của nó đối với cộng đồng đã nhiều lần được các tổ chức y tế thế giới nhắc đến.
 • Thông minh tính dục

  Thông minh tính dục
  Người ta nhận thấy rằng, những người thành đạt có chỉ số thông minh cao chỉ chiếm tỷ lệ dưới 20%, 80% trường hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác quan trọng hơn trí thông minh khái quát và xử lý linh hoạt.
1  ... Tiếp »