MangYTe

Khoa học hôm nay

Những điều hối tiếc nhất khi sắp chết

Một nữ y tá đã ghi lại những hối tiếc thường thấy nhất ở những người sắp chết, trong số đó có câu Tôi ước mình có đủ dũng cảm để sống một cuộc sống thật sự với bản thân chứ không phải cuộc sống theo mọi người mong muốn. Bạn sẽ hối tiếc gì nhất nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời.
Mục lục


Ảnh minh họa.

Bronnie ware là một nữ y tá người australia, từng có vài năm làm việc ở khuchăm sóc, chuyên chăm lo cho những bệnh nhân trong 12 tuần cuối đời của họ. waređã ghi lại những điều mà những người sắp chết thường hối tiếc nhất trong mộtblog và trang blog này được chú ý nhiều tới mức cô đã đưa tất cả những gì quansát được vào một cuốn sách có tên "5 điều hối tiếc nhất của những người đang hấphối".

Những điều mà người sắp chết thường hối tiếc đó là:

1. tôi ước mình có đủ dũng cảm để sống một cuộc sống thật sự với bản thân chứkhông phải cuộc sống theo mọi người mong muốn

"đây là điều hối tiếc thường thấy nhất. khi mọi người nhận ra rằng cuộc đời củahọ sắp kết thúc và có thể nhìn lại những gì đã qua một cách rõ ràng, họ sẽ dễdàng nhận thấy có bao nhiêu giấc mơ đã không thể thực hiện. hầu hết mọi ngườiđều không thể thực hiện được 1/2 giấc mơ của mình và phải chết dù biết rằng đólà những lựa chọn của họ. sức khỏe mang tới một đặc quyền mà ít người nhận ra,mãi cho tới khi họ không còn nó thì mới biết được điều đó".

2. tôi ước không làm việc chăm chỉ như vậy

"đây là điều hối tiếc của những nam bệnh nhân mà tôi từng chăm sóc. họ đã bỏ lỡthời tuổi trẻ của con cái và tình cảm của người bạn đời. phụ nữ cũng nói về điềuhối tiếc này nhưng phần lớn đều là người của thế hệ cũ, nhiều nữ bệnh nhân khôngphải là người trụ cột gia đình. tất cả những người đàn ông mà tôi chăm sóc đềutiếc nuối sâu sắc vì đã dành phần lớn cuộc đời vào guồng quay công việc.

3. tôi ước có đủ dũng cảm để bày tỏ cảm xúc

"Nhiều người đè nén cảm xúc của mình để giữ yên ổn với người khác. Kết quảlà, họ tồn tại một cách tầm thường và không bao giờ trở thành một người mà họhoàn toàn có khả năng trở thành người như mong muốn. Kết quả là nhiều người bịbệnh liên quan tới những cay đắng và oán giận mà họ đem theo".

4. Tôi ước luôn giữ quan hệ với bạn bè

"Thường thường, mọi người không nhận thức hết được lợi ích đầy đủ của nhữngngười bạn cũ cho tới những tuần cuối đời và lúc đó thì hoàn toàn không thể làmđược gì nữa. Nhiều người cố bắt kịp cuộc sống của riêng mình và để tình bạn quýbáu trôi đi theo thời gian. Có nhiều người tiếc nuối sâu sắc vì không dành thờigian và những nỗ lực xứng đáng cho bạn bè. Tất cả mọi người đều nhớ tới bạn bèmình khi họ hấp hối".

5. Tôi ước, giá tôi để bản thân được hạnh phúc hơn.

"đây là điều hối tiếc phổ biến một cách ngạc nhiên. nhiều người không nhậnthấy rằng cho tới cuối cùng, hạnh phúc là một sự lựa chọn. họ bị kẹt trong nhữngthói quen. nỗi lo sợ thay đổi khiến họ phải trả vờ người khác cũng như chínhmình".

Theo Hoài Linh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nhung-dieu-hoi-tiec-nhat-khi-sap-chet-59213.html

Theo Hoài Linh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-dieu-hoi-tiec-nhat-khi-sap-chet/20210220030359309)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY