MangYTe

Khoa học hôm nay

Những điều ít biết về giác quan thứ 6 và thứ 7 của con người

Ngoài 5 giác quan cơ bản, con người còn nhiều giác quan khác giúp cơ thể tiếp nhận và xử lý thông tin từ môi trường xung quanh.
Mục lục

5 giác quan cơ bản được biết đến phổ biến là thị giác – nhìn, xúc giác – chạm, thính giác – nghe, khứu giác – ngửi và vị giác – nếm. Nhưng chỉ 5 giác quan này là chưa đủ để nói lên những điều tuyệt vời mà cơ thể con người có thể làm, theo How Stuff Works.

Ngoài 5 giác quan truyền thống, con người còn có giác quan thứ 6 và giác quan thứ 7.

Những điều ít biết về giác quan thứ 6 và thứ 7 của con người - Ảnh 1.

Con người không chỉ có 5 giác quan. (Ảnh minh họa: Ultimate Science)

Giác quan thứ 6 – sự nhận cảm

Theo Live Science, giác quan thứ 6 – sự nhận cảm (proprioception) là giác quan giúp não bộ biết được vị trí của cơ thể trong không gian.

Giác quan này bao gồm việc cảm nhận được chuyển động và vị trí của tứ chi và cơ bắp. Ví dụ, sự nhận cảm cho phép một người chạm đầu ngón tay lên mũi, cho phép một người bước trên bậc thang dù không nhìn thấy hoặc không cần nhìn từng bậc.

Những người kém giác quan này, theo một số nghiên cứu có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền, có thể cảm thấy vụng về và khó phối hợp.

Giác quan thứ 7

  Lợn rừng điên cuồng lao vào bầy linh cẩu và số phận của kẻ "điếc không sợ súng"

Theo Live Science, ngoài 5 giác quan chính, con người có rất nhiều giác quan phụ khác mà phần lớn chúng ta không bao giờ thực sự nhận thức được.

Ví dụ, một số cảm biến thần kinh của con người có thể cảm nhận được chuyển động, cảm giác sự cân bằng và độ nghiêng của đầu.

Một số gọi giác quan này là "tiền đình" (vestibular) – giúp cơ thể cảm nhận trọng lực, chuyển động và cân bằng, nhận biết được gia tốc, khiến bạn có thể biết mình đang di chuyển khi ở trong thang máy, biết mình đang nằm xuống hay ngồi dậy.

Một số thụ thể khác cho phép con người phát hiện sự co giãn cơ và gân, có cảm giác về các chi của mình. Một số thụ thể phát hiện nồng độ oxy trong động mạch của máu.

Thậm chí cách nhận thức các giác quan của mỗi người cũng có thể không giống nhau. Một số người trải qua hiện tượng synesthesia (cảm giác đi kèm) có thể nhìn thấy âm thanh giống như màu sắc hoặc liên kết một số điều quan sát được với mùi hương, v.v…

Số lượng các giác quan được mô tả ngoài 5 giác quan truyền thống rất đa dạng, thậm chí không thống nhất ngay cả trong giới nghiên cứu cùng tổ chức. Các giác quan có thể bao gồm cảm giác tạm thời, cảm giác về thời gian trôi qua, những cảm giác đến từ bên trong các cơ quan.

Chỉ riêng liên quan đến xúc giác đã có một số trường hợp đặc biệt khác được liệt kê ra như cảm giác nóng-lạnh, cảm giác ngứa,...

(Nguồn: Live Science)

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nhung-dieu-it-biet-ve-giac-quan-thu-6-va-thu-7-cua-con-nguoi-20190209102130609.htm)
 • Lợi ích của ăn chay đối với sức khoẻ

  Lợi ích của ăn chay đối với sức khoẻ
  Cấu tạo cơ thể con người với hơn 70% là nước, nên các tế bào cũng chịu một lực hút của mặt trăng trong những ngày này nhiều hơn, thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động của hệ thống tuần hoàn bị thay đổi.
 • Điều gì xảy ra nếu bạn không đánh răng?

  Điều gì xảy ra nếu bạn không đánh răng?
  Cơ thể con người gồm nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận có những vai trò khác nhau. Hàm răng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hóa, giúp chúng ta nhai và nghiền thức ăn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Răng khỏe có thể mang đến cảm giác ngon miệng, tiêu hóa hấp thụ thức ăn dễ dàng và tốt hơn.
 • Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?

  Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?
  Nhôm sẽ hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu và tích tụ trong các bộ phận của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
 • Lợi ích của khám sức khỏe tổng quát

  Lợi ích của khám sức khỏe tổng quát
  Tôi nghe nói mỗi năm cần đi khám sức khỏe tổng quát. Xin bác sĩ cho biết nên khám và làm những xét nghiệm gì khi đi khám sức khỏe?
 • 8 khám phá lạ về cơ thể con người

  8 khám phá lạ về cơ thể con người
  Cơ thể con người là đề tài khám phá vô tận của các nhà khoa học. Ngoài những gì đã biết, những khám phá dưới đây liên quan đến con người làm chúng ta ngạc nhiên
 • Bài tiết nước tiểu nhiều, bệnh gì?

  Bài tiết nước tiểu nhiều, bệnh gì?
  Lượng nước tiểu thải ra tùy thuộc một số yếu tố: chế độ ăn uống (nhiều hay ít nước), thời tiết (nóng hay lạnh liên quan tiết mồ hôi), lao động cơ bắp (thải nước qua hơi thở và mồ hôi).
 • Giải Nobel Hóa học 2015 tạo đột phá cho y học

  Giải Nobel Hóa học 2015 tạo đột phá cho y học
  Giải Nobel Hóa học 2015 đã tìm được chủ nhân xứng đáng, đó là những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế tế bào sửa chữa dữ liệu di truyền bị tổn thương (ADN)...
 • Máy đọc được suy nghĩ của con người?

  Máy đọc được suy nghĩ của con người?
  Jack Gallant là một nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã chế tạo ra một cỗ máy có thể giải mã não bộ.
 • Bioelectronics Trợ thủ đắc lực của y học tương lai

  Bioelectronics Trợ thủ đắc lực của y học tương lai
  Ngoài thuốc (dược phẩm) điện tử, gần đây khoa học còn nhắc đến bioelectronics, thuật ngữ đề cập về một nhóm thiết bị điện tử sinh học...
 • Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục

  Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục
  Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu khi sinh hoạt tình dục là một trạng thái bệnh lý không quá hiếm gặp, thường phát sinh ngay trong hoặc sau các cuộc “mây mưa”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY