MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Những điều quan trọng không thể bỏ qua khi ăn tỏi

Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
Mục lục

Tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene và có nhiều tác dụng trong chữa bệnh:

Trong những thập niên gần đây, khi tỷ lệ bệnh tim mạch gia tăng nhiều ở các nước phát triển, tỏi đã được xem là một loại thực phẩm chức năng có giá trị hàng đầu trong việc chống oxy hoá, bảo vệ màng tế bào, giảm cholesterol, giảm huyết áp dể phòng chống các loại bệnh tim mạch.

ung thư

Tỏi không chỉ có tính chất như kháng sinh, tác dụng trên hệ tim mạch mà còn có tác động đối với tế bào ung thư. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý được phổ biến trong tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/1993 cũng cho biết tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại khối u, ung thư.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u, ung thư của tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide. Một hoạt chất khác ít được nhắc đến là ajoene. Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính của máu. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng khoáng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.

Các nghiên cứu cho thấy những tinh chất trong tỏi có tác dụng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bảo tồn các chất kháng ôxy hóa trong cơ thể, qua đó giúp cơ thể giải cảm một cách hữu hiệu và nhanh chóng

Tỏi có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ vào chất ajioene. Chất này còn ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.

Theo các chuyên gia Đại học Missouri (Mỹ), tỏi khả năng bảo vệ não khỏi sự tấn công của tuổi tác và bệnh tật, thậm chí còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các căn bệnh thần kinh liên quan đến lão hóa, như chứng Alzheimer và Parkinson.

ăn tỏi">ăn tỏi

Tuy tỏi có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế để tránh bệnh nặng thêm:

Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống Thu*c, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho Thu*c uống vào mất hiệu quả, hoặc Thu*c sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

ăn tỏi">ăn tỏi đen

Theo thiếu tá, TS Vũ Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuất Thu*c, Học viện Quân y, cho biết công dụng của tỏi đen đã được các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… nghiên cứu và sử dụng rất nhiều.

So với tỏi trắng thông thường, tỏi đen có những sự khác biệt ưu việt. Cụ thể, nhờ quá trình lên men làm biến đổi thành phần hóa học trong tỏi, tạo ra những nhóm có nhiều tác dụng sinh học như flavonoid, polyphenol, thiosulfit, đặc biệt SAC có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư.

Thành phần SAC trong tỏi đen tăng lên từ 5-12 lần so với tỏi trắng. Ngoài ra, có một số nhóm chất như axit amin, đường tăng lên khoảng 5-10%; nhất là thành phần fructose tăng lên 50 lần khiến cho tỏi đen có vị ngọt.

Mặc dù tỏi đen có nhiều công dụng vượt trội so với tỏi trắng, song ông Dương cũng lưu ý: Việc sử dụng tỏi đen quá nhiều (trên 1 củ, tương đương 20g/ngày) sẽ gây kích thích tiêu hóa, bị tiêu chảy. Và do quá trình lên men làm biến đổi một số hoạt chất nên trong nhiều trường hợp tỏi đen không có công dụng bằng tỏi trắng, chẳng hạn như với việc chữa cảm cúm hoặc chữa chứng đầy bụng trướng hơi bởi tinh dầu đã bị bay hơi, chuyển hóa thành chất khác rồi. Rõ rang, mặc dù tỏi đen có nhiều công dụng song không phải là thần dược trong mọi trường hợp

Những người thích hợp sử dụng tỏi đen đó người già yếu, người mới ốm dậy, người làm việc trong môi trường độc hại (như công nhân nhà máy hóa chất), người có nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư cao như ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan… Nhiều người có tâm lý cái gì tốt thì sử dụng thường xuyên, thậm chí sử dụng quá mức. Việc dùng tỏi đen để phòng bệnh là nên làm nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ, TS Dương nhấn mạnh.

Nguồn: Internet
  • Vụ vi phạm bản quyền viên nang thực phẩm chức năng Genki

    Vụ vi phạm bản quyền viên nang thực phẩm chức năng Genki
    Trước những sai phạm của Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty này phải ngừng ngay việc tiêu thụ và thu hồi toàn bộ số sản phẩm hiện còn đang lưu hành trên thị trường
  • Thực phẩm chức năng quảng cáo trên trời: Chất lượng bằng không!

    Thực phẩm chức năng quảng cáo trên trời: Chất lượng bằng không!
    Nhiều mẫu thực phẩm chức năng (TPCN) được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia - Bộ Y tế cho thấy, sự thật về chất lượng của sản phẩm không như nhà sản xuất,
  • 3 thời điểm tuyệt đối không được ăn tỏi

    3 thời điểm tuyệt đối không được ăn tỏi
    Tỏi cũng có tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm và có những thời điểm tuyệt đối không nên ăn tỏi.
  • Rất nguy hiểm

    Rất nguy hiểm
    Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường có tâm lý thích sử dụng các loại Thu*c an toàn hơn từ nguồn gốc thảo dược có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nhiều người còn dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo để uống thay cho các Thu*c tim mạch đang dùng.
  • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

    Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
    Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
  • Nhận diện sớm các bệnh tim mạch

    Nhận diện sớm các bệnh tim mạch
    Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề...
  • 10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim

    10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim
    Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Thực phẩm chức năng giả, nỗi lo còn đó

    Thực phẩm chức năng giả, nỗi lo còn đó
    Đời sống người dân Việt Nam ở các thành phố lớn ngày càng tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng trong việc tăng cường sức khỏe,
  • Đan sâm – Vị Thuốc quý cho người bệnh tim mạch

    Đan sâm – Vị Thuốc quý cho người bệnh tim mạch
    Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch
  • Nọc độc của cóc có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt

    Nọc độc của cóc có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt
    Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Queensland (Australia) vừa phát hiện nọc độc của loài cóc mía có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
1 Tiếp »