MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Những kỷ lục thế giới về béo phì Đời sống

Một cậu bé người Trung Quốc 3 tuổi nặng 64 kg, gấp 5 lần trọng lượng các bạn cùng trang lứa; quốc gia béo nhất thế giới là Nauru... thuộc kỷ lục về béo phì của thế giới được trang Oddee tổng kết.
Mục lục

Với chỉ số khối cơ thể BMI từ 34 đến 35, Nauru là đất nước béo nhất thế giới. Quốc đảo nhỏ nhất thế giới này nằm ở phía nam Thái Bình Dương với dân số chưa đến 10.000 người. Món ăn được ưa thích nhất ở đây là gà rán và đồ uống cola. Đây là hệ quả của việc nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây.

Với khả năng uốn dẻo chạm đế giày tới má, xoay sở để thoát khỏi chiếc áo trói, sơ yếu lý lịch của Matt Alaeddine, 30 tuổi, người Mỹ, giống như báo cáo thẩm tra y tế. Với cân nặng lên đến gần 182 kg, anh đã tìm được một vị trí trong gánh xiếc nổi tiếng Jim Rose. Anh bắt đầu sự nghiệp uốn dẻo như một nghệ sĩ đường phố cách đây 10 năm.

Với cân nặng gần 318 kg, chị Terri Smith, 49 tuổi, người Mỹ gần như dính chặt với chiếc giường vì không thể di chuyển, đứng hoặc tự cuộn người lại. Chị thường bị đau đầu và cần chụp cộng hưởng từ để kiểm tra xem liệu có một khối u trong não không. Tuy nhiên, thật không may mắn, chị lại quá to để có thể chui vừa máy, thậm chí là để đi qua cánh cửa của bệnh viện. 7 tuổi chị đã nặng khoảng 70 kg. Đến khi 20 tuổi thì cân nặng của chị đã lên đến 120 kg.

. Danh hiệu này thuộc về cậu bé 3 tuổi, người Trung Quốc, Xiao Hao, nặng gần 64 kg, gấp 5 lần cân nặng trung bình của các bạn khác cùng lứa tuổi trong lớp. Cũng chính vì kích cỡ quá khổ đó mà một vài trường mầm non đã từ chối nhận bé vào vì sợ cậu có thể gây nguy hiểm đến những trẻ khác. Theo các chuyên gia y tế thì nguyên nhân tăng cân bất thường ở bé có thể do rối loạn hoócmôn tăng trưởng.
Manuel Uribe, nặng xấp xỉ 318 kg, sau 6 năm không rời khỏi giường cuối cùng cũng kết hôn với cô bạn gái lâu năm. Anh đã bật khóc khi công chứng viên tuyên bố hai người là vợ chồng, dưới sự chứng kiến của hơn 400 khách. Mẹ của chú rể, bà Orquedia Garza, cho hay anh sẽ tránh xa chiếc bánh cưới 5 tầng vì không muốn ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. "Tôi có vợ và một gia đình mới. Tôi sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc", Uribe nói.
Danh hiệu này thuộc về bé gái Nadia Khalina, người Nga, với cân nặng lúc sinh là 7,75 kg. Mặc dù đã sụt đi vài cân sau khi chào đời nhưng các bác sĩ vẫn nói rằng cô bé có thể có vấn đề về tim mạch. Trước đó, danh hiệu này thuộc về một bé sinh vào năm 1879, với cân nặng 10.8 kg song đã qua đời 11 ngày sau.

Phương Trang

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/doi-song/nhung-ky-luc-the-gioi-ve-beo-phi-2275607.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY