MangYTe

Khoa học hôm nay

Những lò than khổng lồ ở tiểu bang Nevada, Mỹ

Bộ sưu tập gồm sáu lò than tổ ong cao 9,1 m thuộc công viên lịch sử quốc gia, nằm trong dãy núi Egan cách thành phố Ely thuộc bang Nevada của Hoa Kỳ, là một trong những địa điểm được nhiều người viếng thăm nhất ở Hoa Kỳ.
Mục lục
Các lò than Ward của tiểu bang Nevada được xây dựng để sản xuất than từ cây thông và cây bách xù, tất cả các lò đi vào hoạt động từ năm 1876 đến năm 1879 thì ngưng. Trong nhiều năm sau đó, các lò không còn sử dụng với mục đích sản xuất than nữa mà thay vào đó, chúng được dùng với những mục đích khác như để chăn giữ gia súc, làm nơi thăm dò thời tiết xấu, thậm chí các lò than này còn là nơi trú ẩn của bọn cướp xe ngựa. Ngày nay, các lò than Ward là một trong những điểm thu hút chính tại Công viên Lịch sử quốc gia Hoa Kỳ.
Các lò than mang tên Thomas Ward, người sáng lập ra khu khai thác mỏ địa phương trong năm 1872. Khu mỏ sản xuất ra quặng vàng và bạc đòi hỏi một nhiệt độ đốt cao mà chỉ có thể là than mới cung cấp được, chính điều này đã tạo cảm hứng cho người ta xây dựng các lò sản xuất than vào giữa thập niên 1870.
Sáu lò than cao hơn 9 m và đường kính của mỗi chân lò cao 8,2 m. Bức tường bao quanh dày hơn 50 cm được làm từ đá với ba hàng lỗ thông hơi. Người ta cắt gỗ thành khúc dài từ 1,5 – 1,8 m và xếp chồng lên nhau trong các lò theo chiều dọc. Khi lò nạp đủ lượng gỗ cần thiết sẽ được đốt cháy sau khi cánh cửa kim loại đã được niêm chặt. Phải mất 13 ngày để đốt cháy hết số gỗ ở trong lò để cho ra than.
Cuối cùng, những lò sản xuất than này bị loại bỏ rơi do người ta phát hiện ra than đá, thêm vào đó mỏ quặng dần cạn kiệt và cũng như sự thiếu hụt gỗ dự trữ sẵn để sản xuất ra than.
Kỹ thuật đốt gỗ để sản xuất than có thể được truy trở lại từ tập quán truyền thống cổ xưa của thế giới. Vào những thế kỷ trước, các tiều phu thấy rằng việc đốt gỗ bên ngoài, trong môi trường thiếu oxy để từ từ cho ra than được cho là dễ dàng hơn khi phải vận chuyển và đốt gỗ trong lò ở nhiệt độ cao. Sản xuất than là đặc biệt phổ biến trong dãy núi Alps ở Bắc Âu và Đông Âu. Lò đốt than truyền thống được sử dụng là những chiếc hố cạn mà không có cấu trúc vĩnh viễn cho lợi ích lâu dài.
Những người nhập cư đã mang kỹ thuật đốt than đến khu khai thác mỏ ở Nevada, một nơi được cho là đặc biệt hữu ích khi cần một nhiệt độ cao để xay nghiền tất cả những quặng cứng đầu. Sở dĩ các lò đốt than tiêu thụ cây thông và cây bách xù vì chúng không được sử dụng hay hỗ trợ gì nhiều trong ngành xây dựng. Ngành công nghiệp khai thác mỏ cũng chiếm được một vị trí quan trọng trong lịch sử Nevada với cuộc chiến tranh về than đốt nổi tiếng vào năm 1879, khi những người nhập cư Ý và Thụy Sĩ đã chiến đấu giành làm chủ nhà máy xay giàu có của huyện khai thác mỏ Eureka nằm ở phía đông của khu mỏ Ward.
Sau một thời gian dài bỏ hoang rồi bị con người và thiên nhiên tàn phá nên cuối cùng chính phủ đưa các lò vào công viên nhà nước để bảo vệ vào năm 1957. Ngày nay, các lò Ward được xem là loại hình lò độc đáo được bảo vệ tốt nhất ở Nevada.

Theo Tuệ Tâm/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/nhung-lo-than-khong-lo-o-tieu-bang-nevada-hoa-ky-post371401.html

Theo Tuệ Tâm/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-lo-than-khong-lo-o-tieu-bang-nevada-my/20210304092831479)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY