MangYTe

Khoa học hôm nay

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi?

Cyanua, thạch tín hay strychnine là những tên quen thuộc về các chất độc chết người. Tuy nhiên chúng không phải là những chất độc nhất từng được biết đến.
Mục lục

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi? - Ảnh 1.

Chất độc Botulinum toxin- “vua độc” của thế giới

Trên thế giới tồn tại rất nhiều chất độc tự nhiên , tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh nhân tạo - tức là vật chất do con người tạo ra - thì Botox đứng đầu danh sách.

Các nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng botulinum toxin, một hợp chất được sản xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.

Botox là tên viết tắt của Botulinum Toxin type A. Đây là một sản phẩm do Mỹ sản xuất, có nguồn gốc từ Botulinum, chất độc thần kinh cực mạnh do vi khuẩn yếm khí Clostridium Botulinum sinh ra.

Có nhiều loại độc tố botulinum khác nhau với loại A là loại mạnh nhất. Cấu trúc của chất này là một polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau. Chúng gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các phân tử thần kinh acetylcholine.

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi? - Ảnh 2.

Chất độc Maitotoxin

Maitotoxin là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển. Loại độc chất này được hình thành trong một loại tảo và có cấu trúc rất phức tạp. Vì thế chúng rất khó để tổng hợp nhân tạo. Maitotoxin sẽ làm tăng dòng chảy của các ion canxi qua màng tế bào cơ tim, gây suy tim và tử vong.

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi? - Ảnh 3.

Chất độc Batrachotoxin

Loại chất kịch độc này đến từ tự nhiên. Chúng tồn tại trên da của những con ếch nhỏ, đầy màu sắc sống ở các khu rừng rậm. Hai loài ếch Phyllobates terribilis vàng và ếch Phyllobates bicolor nhiều màu thường được người da đỏ bản địa ở Tây Colombia lấy chất độc từ chúng để làm phi tiêu độc.

Batrachotoxin giết chết nạn nhân bằng cách can thiệp vào các kênh ion natri trong các tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, ngăn chặn chúng đóng lại dẫn đến tê liệt. Sự di chuyển liên tục của các ion Na + cuối cùng dẫn đến suy tim.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu được rằng, những con ếch độc được nuôi nhốt sẽ mất chất độc trên da chúng. Điều này có nghĩa là độc tính đến từ chế độ ăn uống tự nhiên của chúng.

Ngoài ra, không chỉ các loài ếch có độc Batrachotoxin mà chim Pitohui tại Papua New Guinea cũng có loại độc chết người này.

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi? - Ảnh 5.

Chất độc Ricin

Ricin là một chất độc tự nhiên có trong hạt thầu dầu (Ricinus Communis). Độc tính khủng khiếp của Ricin mạnh hơn Xyanua rất nhiều (gấp khoảng 500 lần). Chỉ một lượng độc bằng hạt cát cũng có thể cướp đi sinh mạng của một người trưởng thành.

Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis). Chất này là một loại glycoprotein gây cản trở quá trình tổng hợp protein và từ đó gây chết tế bào. Chỉ cần 1mg cho mỗi kg cơ thể người cũng đủ làm tử vong nạn nhân.

Ricin phá hủy tế bào bằng cách làm ngừng hoạt động của phân tử ARN ribosome khiến tế bào không thể tổng hợp được protein khiến tế bào chết đi.

Sau khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như nôn, khó thở, da tím tái. Trong vòng đến 72 giờ tiếp theo, nạn nhân sẽ tử vong.

Những loại chất độc khủng khiếp nào mà con người khó tưởng tượng nổi? - Ảnh 6.

Botulinum

Botulinum độc gấp 40 triệu lần Cyanide và có thể giết chết một người chỉ với một lượng bằng 80 nanogram. Các triệu chứng bao gồm việc đầu tiên mặt bạn sẽ tê liệt, sau đó là đến chân tay và cơ quan hô hấp của bạn.

Thật không may, như đã đề cập ở đầu bài, loại độc này có thể xuất hiện trong thực phẩm mặc dù rất hiếm, vì vậy nếu sau khi ăn thứ gì đó mà cảm thấy cơ mặt bắt đầu tê liệt và không thể nói được hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

Cyanide (xyanua), Thạch tín chỉ là dạng “độc nhẹ”?

Cyanide (xyanua)

Cyanide có lẽ là chất độc nổi tiếng nhất vì nó được dùng trong rất nhiều vụ tấn công khủng bố. Nếu một người hít hoặc hấp thụ Cyanide qua đường tiêu hóa, người đó sẽ chết trong vòng 20 giây do ngạt thở.

    'Khoảnh khắc tận thế' ở Lebanon: Giải mã 'đám mây nấm tử thần' xuất hiện trong vụ nổ ở Beirut

Các nhà khoa học nói rằng Cyanide và Strychnine là khá giống nhau về độc tính, nhưng Cyanide có tiếng tâm hơn nhiều. Hợp chất hóa học này có thể được tìm thấy trong các nhà máy, vi khuẩn, nấm và trong hạt của một số loại trái cây.

Hạt táo có chứa Cyanide, tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngộ độc khi nhai và nuốt ít nhất 150 hạt táo, điều này sẽ khiến bạn co giật, suy hô hấp, trụy tim và chết trong vòng vài giây.

Thạch tín

Độc tố phổ biến này sẽ không nguy hiểm khi ở liều lượng nhỏ. Trên thực tế, một báo cáo vào năm 2017 cho biết, 2 triệu người Mỹ thường xuyên tiếp xúc với thạch tín từ nước giếng.

Tiếp xúc với thạch tín trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư, còn nếu sử dụng một lượng lớn thạch tín pha vào thức uống (không mùi, không vị), bạn sẽ chết.

Đó cũng là lý do tại sao thạch tín lại được những kẻ giết người ưa chuộng trong thế kỷ 19 ở Anh. Ói mửa, tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên, tùy vào liều lượng mà cái chết sẽ đến trong vòng 2 giờ cho tới 2 ngày.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nhung-loai-chat-doc-khung-khiep-nao-ma-con-nguoi-kho-tuong-tuong-noi-2020080509572531.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY