MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Những loại hoa cúng ban thờ dịp Tết để cả năm an khang, thịnh vượng

Để bắt đầu một năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc đầy nhà, cần lưu ý khi chọn những loại hoa cúng vào ban thờ dịp Tết.
Mục lục
Những đại kỵ cần tránh khi lau dọn ban thờ ngày Tết và rút tỉa chân nhang
Sai lầm cần tránh khi cắm hoa trên ban thờ ngày Tết

Những loại hoa cúng ban thờ dịp Tết

Ban thờ vào ngày Tết của người Việt không chỉ có mâm ngũ quả, chén rượu, bánh chưng, mà còn có những bình hoa tươi tươi. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là hành động bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của gia chủ với các vị thần linh và tổ tiên. Cũng có người quan niệm dâng hoa cúng còn là dâng lên tổ tiên những điều tốt đẹp, cầu mong những điều may mắn, suôn sẻ sẽ đến. Ngoài ra, còn mang ý nghĩa rước tài lộc vào nhà. Sau đây là những loại hoa nên dâng cúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Hoa hồng

(Ảnh: Giadinhvietnam)

Hoa hồng là loài hoa phổ biến nhưng luôn hấp dẫn bởi vẻ ngoài đặc biệt và hương thơm ấn tượng. Đây cũng là loại hoa đựa người Việt ưa chuộng để dâng cúng tổ tiên vào dịp Tết Nguyen đán. Hoa hồng có ý nghĩa mang lại cho năm mới niềm vui, hạnh phúc, sum vầy. Chữ "hồng" cũng có nghĩa là đỏ, mà màu đỏ trong văn hóa phương Đông tượng trưng cho may mắn. Ngoài ra, hoa hồng khi đặt lên ban thờ cũng rất đẹp. 

Hoa cúc vàng

(Ảnh: Giadinh)

Hoa cúc vàng có đặc điểm là tươi lâu và giữ mùi hương cũng lâu. Vì thế, vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt cũng thường chọn hoa này để cúng trên ban thờ. Không chỉ đẹp, hoa cúc còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó tượng trưng cho lòng hiếu thảo, sự trường tồn và là biểu tượng của phúc lộc, may mắn. Khi đặt bình hoa cúc lên ban thờ cũng có ý nghĩa cầu mong năm mới mọi điều tốt lành. 

Hoa huệ

(Ảnh: Khám phá)

Lá hoa huệ màu xanh bóng, hình kiếm dài, nhọn ở đầu, trông rất mướt mắt. Hoa mọc trên cuống dài, thẳng kết thành chùm liên tiếp nhau trên ngọn, càng về đầu ngọn hoa càng mọc dầy. Hoa huệ rất đặt biệt bởi đặc tính nở về đêm vì thế ban đêm hương hoa càng thơm ngào ngạt rất thanh thoát, dễ chịu. 

Cây hoa huệ có vẻ đẹp tinh khiết, bông hoa tròn xinh viên mãn, dáng cây vươn thẳng kiêu hãnh nên được lựa chọn là loại hoa cúng trong các dịp lễ Tết.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loài hoa mang lại may mắn cho gia chủ.

Hoa đồng tiền là loài hoa mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Khi dâng hoa cúng tổ tiên vào ngày Tết, có thể chọn hoa đồng tiền màu đỏ, vàng hoặc cam. 

Hoa cát tường

Hoa cát tường cũng thích hợp dâng cúng tổ tiên vào ngày Tết. (Ảnh: hoatetdep)

Hoa cát tường ấn tượng ngay từ tên gọi. Cát tường có nghĩa là may mắn, bạn có thể lựa chọn loài hoa này với hàm ý mang cuộc sống gia đình sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành, điều dữ hóa lành và luôn được thuận lợi. 

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã.

Hoa lay ơn được xem là hoa cúng phổ biến trong dịp Tết ở Việt Nam. Nó tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã nên rất hợp với việc trang trí bàn thờ. Bạn có thể chọn hoa màu trắng, đỏ, cam… hoặc xen kẽ nhiều màu để góc bàn thờ đẹp mắt hơn.

Khi dâng hoa trên bàn thờ ngày tết, gia chủ nên cắm hoa vào bình và để bình hoa trên một cái đĩa. Chọn hoa cúng không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những bông mới chớm nở. Ngoài ra nên chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn, lâu tàn, hương thơm vừa phải như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn.

Nếu chọn hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ vì đây là hai màu này tượng trưng cho nhà Phật. Trên một bàn thờ chỉ nên có nhiều nhất hai bình hoa và chỉ cúng một màu hoa duy nhất. Theo quan niệm dân gian, làm như vậy sẽ tạo sự trang nghiêm hơn cho bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.

Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

Lựa chọn hoa cúng phải thật kỹ lưỡng, không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những đóa còn nụ, mới chớm nở.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/nhung-loai-hoa-cung-ban-tho-dip-tet-de-ca-nam-an-khang-thinh-vuong-96861.html)
1  ... Tiếp »