MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Những lỗi của mẹ chồng mà nàng dâu khó lòng tha thứ

Phạm phải những lỗi này trong cơn nóng giận, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ càng bị đẩy lên cao trào.
Mục lục

Xúc phạm bố mẹ đẻ của nàng dâu

Đây là điều hầu hết các nàng dâu không thể tha thứ cho bố mẹ chồng. Họ có thể chịu  nhịn, thậm chí chịu nhục nếu những lời nhiếc móc hay xỉ vả từ bố mẹ chồng chỉ dừng ở bản thân mình, nhưng sẽ không cho phép ai được quyền xúc phạm đến bố mẹ đẻ.

"Ngày xưa mẹ cô dạy thế nào mà giờ vụng về thế?", "Thế ở nhà mẹ đẻ không dạy cái cơ bản này à?"... là những lời nói xúc phạm của mẹ chồng dành cho nàng dâu. Và đương nhiên, ngay sau câu nói ấy, mâu thuẫn sẽ ngày càng lớn hơn. Đổ vỡ cuối cùng luôn thuộc về gia đình riêng của con dâu.

 

Mặc định "đi làm dâu là phải vất vả"

Những mẹ chồng đã từng "bị đày đọa" trong quá khứ dễ có xu hướng cũng trở nên khắt khe, thậm chí quá quắt với nàng dâu của mình. Nhiều người đi làm dâu quá vất vả và mặc định rằng "đi làm dâu là phải vất vả". Vì lẽ đó, mẹ chồng có xu hướng đối xử với nàng dâu như "người ở".

"Tao mất tiền cưới mày về mày phải…" , "Đi làm dâu thì phải lo hết việc nhà chồng...", "Làm gì có chuyện con dâu ngồi chơi khi bố mẹ đang làm việc..." là những câu nói cửa miệng của những mẹ chồng thuộc tuýp này. Và đó cũng là nguồn cơn những mâu thuẫn nảy sinh. Thậm chí, đối với nhiều nàng dâu đó là những lời nói và hành động cay nghiệt mà họ chẳng thể quên!

"Tôi biết bố mẹ rất sạch sẽ, nên về nhà tôi luôn tranh thủ lau dọn nhà sạch hơn cả ngày xưa khi tôi ở nhà ngoại. Thế nhưng mẹ chồng vẫn để ý. Bà ta bắt tôi phải làm lại, làm đi làm lại nhiều lần, trước sự chứng kiến của bà ta cho đến khi bà ta thấy ưng mới thôi. Thậm chí trong lúc tôi làm việc, mẹ chồng còn nói những lời rất khó nghe khiến tôi nhiều lần phát khóc. Tôi cũng đi làm như chồng, nhưng về nhà không được nghỉ ngơi. Từ việc nhỏ đến việc to. May hồi đó chưa đến mức trầm cảm. Thoát ra khỏi cuộc hôn nhân có mẹ chồng kìm hãm như thế, tôi thương chồng nhưng không khác được!". Một nàng dâu tâm sự.

Dùng bạo lực để "dạy dỗ" con dâu

"Mẹ đã tát con một cái cháy má rồi cào cấu chửi rủa con bởi một chuyện không đâu khi mẹ vào trông cháu hộ con. Bố mẹ chửi con khi vợ chồng con lên nhà chị gái con ăn cỗ về hơi muộn so quy định. Rồi mẹ cấm không cho chồng con lên đó nữa.

Con ý kiến là do chồng con uống rượu với anh rể nên về hơi muộn. Thế mà bố mẹ cho là con cãi và cầm dép định đánh con. Lần gần đây thì mẹ cứ bảo "Mở mồm ra là tao đánh, mày phải dùng roi, tao có quyền đánh…". Một nàng dâu bức xúc viết tâm thư gửi bố mẹ chồng trước khi rời nhà chồng.

Dùng bạo lực để "dạy dỗ" nàng dâu là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt trong xã hội hiện đại khi mọi vấn đề liên quan đến bạo lực đều không được tán thành. Đó cũng là nguyên nhân của không ít nàng dâu dù lòng vẫn còn yêu chồng nhưng "không thể sống chung được nữa".

Theo Phương Nghi

Gia đình và Xã hội

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/nhung-loi-cua-me-chong-ma-nang-dau-kho-long-tha-thu-20191126195825014.htm)
 • Chụp xạ hình xương là gì, tại sao ung thư phải làm xét nghiệm này?

  Chụp xạ hình xương là gì, tại sao ung thư phải làm xét nghiệm này?
  Chào Mangyte, Tôi có người thân mới phát hiện ung thư phổi, ung thư làm tổn thương qua xương sườn. Bác sĩ đề nghị đi chụp “xạ hình xương”. Xin hỏi đó là kỹ thuật gì, chi phí bao nhiêu, thực hiện ở đâu? Người nhà tôi thể trạng yếu lắm, nếu phải chờ đợi thì e là sẽ mệt nhiều, mà họ làm nông nên cũng muốn tiết kiệm chi phí. Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi nên đến đâu là phù hợp nhất? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Thiên – Gia Lai)
 • Xét nghiệm viêm gan B ở Viện Pasteur TPHCM hết bao nhiêu tiền?

  Xét nghiệm viêm gan B ở Viện Pasteur TPHCM hết bao nhiêu tiền?
  Tôi lo lắng là mình đã bị viêm gan siêu vi B. Nếu làm xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM thì sẽ hết bao nhiêu tiền và bao lâu thì có kết quả? Thủ tục có phức tạp không? Nhà tôi ở quận 9 thì đi xe buýt số mấy đến đó? Xin cảm ơn Mangyte! (Hạnh Ngân - hanhngan…@yahoo.com.vn)
 • Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?

  Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi thăm về dịch vụ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống. Tôi đến BV Truyền máu và Huyết học TPHCM được không? Ở đó có xét nghiệm bằng tóc không? Chi phí như thế nào? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (T..L.K. – TPHCM)
 • Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?

  Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?
  Tôi hay nghe nói đến cụm từ xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư. Có thể tự ý đi xét nghiệm được không? Sự khác nhau giữa xét nghiệm này và sinh thiết? Độ chính xác? Giá cả và thời gian trả kết quả xét nghiệm tế bào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bảo Thoa)
 • Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?

  Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?
  Em có triệu chứng đau bụng âm ỉ, cồn cào như đói, ăn vô thấy mệt, nôn khan, ngủ không ngon giấc... Đi khám thì BS yêu cầu phải thử phân tìm vi trùng HP. Nhỏ lớn em chưa làm cái này bao giờ, không biết là phải cần lưu ý những gì? Mangyte hướng dẫn em với. Em xin cảm ơn! (N.T.T.H. - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Phòng xét nghiệm HIV của BV Hòa Hảo ở đâu?

  Phòng xét nghiệm HIV của BV Hòa Hảo ở đâu?
  Tôi muốn đến BV Hòa Hảo làm xét nghiệm HIV combo nhưng tôi chưa đến đó bao giờ, không rõ sẽ xét nghiệm ở phòng nào? Mà xét nghiệm HIV nên tôi cũng ngại lắm, không dám hỏi thăm ai ở đó. Nhờ Mangyte hướng dẫn giúp tôi. Xin cảm ơn! (Tr.T.H.O - TPHCM)
 • Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?

  Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?
  Kính chào Mangyte, Hiện tại em có nhu cầu cắt bao quy đầu nhưng theo các thông tin tìm hiểu thì đa phần đều là ở các BV Bình Dân, Gia Định... khá xa nơi đang sinh sống. Mong Mangyte tư vấn giúp em, em có thể đến những bệnh viện nào gần khu vực quận 6 để thực hiện tiểu phẫu này và chi phí là bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn. (Nguyễn Văn Tuấn - Quận 6, TPHCM)
 • Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?

  Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?
  Vợ chồng tôi đã có 2 con và tôi muốn triệt sản. Nhờ Mangyte nói rõ hơn về phương pháp triệt sản nam? Hiện tại tôi đang ở Định Quán thì có thể thực hiện triệt sản ở bệnh viện huyện được không hay phải đi Sài Gòn? Xin cảm ơn! (Q.T. - Đồng Nai)
 • Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?

  Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?
  Chào Mangyte! Em là sinh viên ở Quận 5. Bác sĩ cho em hỏi là xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur giá khoảng bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Đi đến đó thì mình có được đảm bảo kết quả và giữ bí mật thông tin người bệnh? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Mangyte ạ! Em chân thành cám ơn! (Châu Nguyễn - Quận 5 - TPHCM)
 • Giá các xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám Yersin?

  Giá các xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám Yersin?
  Chào Mangyte, cho tôi hỏi giá gói khám tầm soát ung thư tại Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin là bao nhiêu. Nếu tôi muốn từng xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám này thì thế nào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi giá cả của một số dịch vụ này. Xin cảm ơn BS. (Hoài Thương – TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY