MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Những lưu ý đặc biệt sau tiêm vắc-xin

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, Việt Nam tiêm gần 2 triệu liều vắc-xin COVID-19, chưa trường hợp nào có biểu hiện huyết khối trong 28 ngày sau tiêm.
Mục lục

Bộ Y tế cho biết, mục tiêu làm sao đạt trên 2/3 dân số tiêm vắc-xin, đạt miễn dịch cộng đồng mới kiểm soát tốt nguy cơ dịch COVID-19. Tuy nhiên, trên thực tế có một số người còn e ngại các tác dụng phụ khi đi tiêm vắc-xin. “Tất cả vắc-xin bản chất là đưa chất lạ vào cơ thể. Vắc-xin nào cũng có tỷ lệ nhất định về tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn của vắc-xin”, PGS Cơ nói.

Hiện tại, tất cả các nước đều báo cáo tác dụng phụ không mong muốn của vắc-xin AstraZeneca như biểu hiện sốt, đau mỏi người giống như triệu chứng cúm, đau mỏi, sưng nề tại chỗ tiêm. “Đây là biểu hiện thông thường sau tiêm vắc-xin, người dân ko nên quá lo lắng với các biểu hiện thông thường này. Có người tiêm về cảm giác ớn lạnh, có người sốt 39-40 độ phải dùng thuốc hạ sốt. Đừng quá lo lắng, đó là triệu chứng thông thường sau tiêm vắc-xin. Hãy uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, sau tiêm 2-3 ngày tuyệt đối không uống bia rượu, hạn chế hoạt động nặng, hoạt động thể thao”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, nếu có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, nôn ngay sau khi tiêm, đây là những triệu chứng bác sĩ, điều dưỡng cần xử lý kịp thời ngay sau tiêm. Cá biệt có những trường hợp xảy ra muộn, người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế, báo cho cơ sở y tế biết để người dân được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nhung-luu-y-dac-biet-sau-tiem-vac-xin-20210621101157296.chn)

Chủ đề liên quan:

sau tiêm vắc-xin
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY