MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn đặc trưng riêng của Hà Nội, du khách phương xa không thể bỏ qua

Đến với Hà Nội, du khách không chỉ được biết về một thành phố cổ kính nghìn năm tuổi, nhưng rất năng động. Điều đặt biệt nhất, trong mỗi tuyến phố, con ngõ của thành phố này còn ẩn chứa những giá trị tinh hoa ẩm thực. Nhiều món ăn tuy dân giã những nó mang cốt cách, đặc trưng riêng có của người Hà Nội.
Mục lục

Phở Hà Nội:

Phở là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở nhiều địa phương trên dải đất hình chữ s. mỗi nơi có một hương vị riêng. tuy nhiên, hàng phở trên phố hà nội có mật độ dày đặc từ bình dân từ 25.000 – 30.000 đồng/bát đến cao cấp cả trăm nghìn mỗi bát. hương vị phở của hà nội cũng có những đặc trưng riêng tinh tế, phục vụ cho cả những thượng khách khó tính nhất.

Phở hà nội món ăn tinh tế chiều lòng mọi thực khách.


Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc thịt gà thái lát mỏng. Các gia vị không thể thiếu trong nồi nước dùng làm nên đặc trưng riêng của phở. Nếu là phở bò nước dùng được hầm bằng xương bò, đuôi bò, cùng với các vị củ quả vị gồm gừng, quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, đinh hương … Các vị này cũng được nhà hàng cân đối đủ để tạo ra mùi vị riêng có của nước dùng trong phở bò, không quá hắc. Nước dùng cho phở gà chỉ cần nước luộc gà, thêm gừng tươi, xương gà. Phở ngon hay không, phụ thuộc vào nước dùng, sự tinh tế và bí truyền trong cách chế biến của mỗi nhà hàng.

Bánh phở được chế biến từ gạo tẻ, tráng chín và cắt thành sợi. bánh phở được trần qua nước sôi, cho vào bát, thịt bò, thịt gà thái miếng mỏng đặt lên trên, có thêm vài cọng hành lá, rau mùi, tiêu, ớt, chanh. nếu là phở gà còn có thêm lá chanh thái sợi. phở là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và chứa đựng cả sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người hà thành. phở có thể dùng trong điểm tâm sáng, ăn trưa, tối.

Hà Nội nổi tiếng với những thương hiệu phở: Bát Đàn, Lý Quốc Sư, Hàng Điếu, Phở Nhớ, Phở Sướng … Những người đi xa Hà Nội, mỗi khi nhớ về Thủ đô lại nhớ đến những bát phở thơm ngào ngạt, khói nghi ngút. Có những thực khách phương xa đến với Hà Nội, chia sẻ: Chưa ăn phở là chưa đến nơi này.

Bún chả:

Giống phở, bún chả cũng có ở rất nhiều tuyến phố, con ngõ của hà nội. bún chả cũng là món ăn bình dân, dễ ăn, hợp với nhiều người và mùa nào ăn cũng được.

Bún chả phổ biến ở nhiều ngõ ngách, đường phố của Hà Nội.

Bún chả gồm thành phần chính là bún trắng và thịt miếng, thịt viên, chả nem. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng người chế biến chả phải khéo léo trong lựa chọn thịt, tinh tế tẩm ướp sao cho thịt mềm, nướng không bị cháy, thơm ngon. Kể cả chả viên và chả miếng khi nướng xong không bị khô và thơm nức. Bún được làm bằng gạo tẻ của làng nghề bún Phú Đô.

Bún chả món ăn bình dân của hà nội nhưng đã được đón thượng khách tổng thống mỹbarack obama khi còn đương nhiệm đến thăm việt nam và thưởng thức.

Bún chả ngon một phần phụ thuộc vào nước chấm ăn trong bún chả được pha chế tinh tế giữa nước trắng giấm ăn, tiêu, ớt, đường, tỏi, chanh, dưa góp, ăn kèm với rau sống. mỗi suất bún chả bình dân chỉ có 25.000 đồng. một số hàng bún chả nổi tiếng của hà nội như: bún chả hương liên ở thi sách, lê văn hưu, ngô thì nhậm … đã từng được đón nguyên tổng thống mỹ obama đến ăn; bún chả sinh từ hoàng cầu, tôn đức thắng, nguyễn khuyến…; bún chả đắc kim láng hạ, đường thành … cũng chỉ có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/suất.

Vịt cỏ Vân Đình:

Thịt vịt cũng có ở nhiều địa phương của việt nam, nhưng vịt cỏ vân đình đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, làm mê mẩn lòng người của đất hà thành.

Ngày nay ở nhiều địa phương vì lợi nhuận trong chăn nuôi đã chuyển đổi con giống nuôi từ vịt ta sang vịt lai để cho năng suất cao. tuy nhiên, ở vân đình, huyện ứng hoà, hà nội vẫn giữ nuôi giống vịt cỏ con nhỏ, nạc nhiều – thịt ngọt, da mỏng, xương mềm.

Vịt cỏ Vân Đình cũng có ở nhiều hàng bán trên các tuyến phố Hà Nội.

Vịt được nhiều nhà hàng chế biến thành những món ngon nức lòng thức khách, như: Tiết canh vịt, vịt luộc , nấu cháo, om sấu, lẩu vịt, vịt nướng, bún vịt nấu măng chua …

Thịt vịt không quá khó chế biến, tuy nhiên để có được những món ăn ngon cũng phục thuộc vào sự tinh tế của mỗi chủ nhà hàng. Vịt nướng được ướp với gia vị vừa đủ, nướng trên than hoa thơm nức. Thịt vịt nước vừa tới mềm, da vàng không bị cháy. Thịt vịt luộc cũng chín tới, mềm. Nước chấm chủ yếu dùng nước chấm ma ri với chanh, ớt, tỏi. Một số cửa hàng tự phan nước chấm bằng mắm, ớt, tỏi, đường, chanh vừa đủ. Thịt vịt nướng và luộc ăn lúc nóng, kèm với rau thơm húng quế, kinh giới, tía tô, … thịt mềm, thơm dễ ăn với mọi người.

Thịt vịt chế biến được nhiều món nướng, luộc, lẩu, om sấu, nấu măng ...

Hàng ốc luôn đông khách.

Ngoài món bún ốc, ốc còn được người hà nội chế biến tinh tế thành các món ốc luộc, ốc xào me, chả ốc, … ốc luộc và xào ngoài các gia vị như gừng tươi, củ sả, ớt tươi trong nồi ốc thì bàn tay tài hoa của người đầu bếp phải tại ra nước chấm chua thanh, ngọt nhẹ và pha chút cay nồng của ớt, sả, gừng. thực khách vừa ăn, vừa xuýt xoa, đổ mồ hôi.

Các món ăn từ ốc luôn hấp dẫn thực khách từ mùi vị đến cảm quan. Đây là chả ốc gói giấy bạc và gói lá lốt nướng.

Chả cá Lã Vọng đã đi vào đời sống của người dân Hà Nội.


Những món ăn đặc trưng riêng của Hà Nội, du khách phương xa không thể bỏ qua

Các nhà hàng bánh tôm có ở rất nhiều khu vực Hồ Tây, Hà Nội.

Bánh tôm Hồ Tây được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo. Bột được chiên giòn ăn bùi, ngọt và ngậy, được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay.

Bánh tôm hồ tây ngon nhất khi bánh còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt. bánh tôm được bán quanh năm. ai đến với hà nội đều muốn thưởng thức món ăn đặc sản hà thành. bánh tôm chiều lòng thực khách từ già tới trẻ bởi dễ ăn, giá cả cũng phải chăng.

Cốm Làng Vòng.

Để có được hạt cốm xanh, dẻo, thơm, người làng vòng lựa chọn từ giống lúa, quá trình gieo cấy đúng thời vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm, gặt đúng thời điểm lúa chín khi bấm vào hạt thóc còn chút sữa. cốm làng vòng làm đúng theo phương pháp truyền thống rang, giã, sàng, sảy. từ khi, gặt lúa đến khi thành hạt cốm thơm ngon đến tay người tiêu dùng là một quá trình kỳ công, tỷ mỉ. hạt cốm làm theo phương pháp truyền thống không phẩm màu nhưng vẫn có màu xanh đẹp, dẻo, thơm.

Cốm còn chế biến ra nhiều món ăn ngon chỉ có ở hà nội đó là: chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm…

Bánh cốm Hàng Than:

Cách đây hơn 150 năm (1865) - khi cụ tổ của dòng họ nguyễn duy mở cửa hàng bánh cốm đầu tiên ở phố hàng than. bánh cốm hàng than đã trở thành một đặc sản của hà nội. bánh cốm được làm từ cốm làng vòng, đậu xanh, đường trắng thơm ngon đặc trưng.

Bánh cốm hàng than không chỉ đơn thuần là một món ăn, nó còn được sử dụng trong lễ hỏi kết duyên cho đôi nam nữ thành vợ - thành chồng. khác với các món ăn khác, cốm làng vòng và bánh cốm hàng than đã theo chân du khách đi mọi miền tổ quốc và vượt biên giới theo khách du lịch làm quà ở những miền đất xa xôi.

Bánh cốm Hàng Than.

Những món ăn kể trên đã đi qua chiều dài lịch sử trong sự nghiệp xây dựng thủ đô ngàn năm văn hiến. những món ăn kể trên đã gắn liền tên địa danh hà nội. với những thực khách từ phương xa tới, nhất là trong dịp hội nghị thượng đỉnh mỹ - triều tiên lần 2 diễn ra tại hà nội, mỗi món ăn không chỉ mang đến một cảm nhận mới mà còn cho thấy sự tinh tế, tinh hoa trong ẩm thực của người hà thành nói riêng và việt nam nói chung. có những món ăn như cốm, bánh cốm còn theo chân du khách vượt qua biên giới đi về những miền đất xa xôi làm quà.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/nhung-mon-an-dac-trung-rieng-cua-ha-noi-du-khach-phuong-xa-khong-the-bo-qua-32283.html

Theo Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-an-dac-trung-rieng-cua-ha-noi-du-khach-phuong-xa-khong-the-bo-qua/20210408045200086)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY