MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải tránh cho xa

Có một số loại thực phẩm 'đại kỵ' với người đang có vấn đề về dạ dày vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Mục lục

Sữa

Một số người nghĩ rằng khi đau dạ dày chỉ cần uống sữa ấm thì sẽ khiến cho vùng bụng trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác tạm thời. Sữa không thể làm giảm bớt các vấn đề về dạ dày, ngược lại sữa trong dạ dày có thể thúc đẩy một lượng lớn axit tiết ra nhiều hơn, điều này càng khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày, uống sữa sẽ khiến cho cơn đau trở nên tồi tệ. Đặc biệt, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày cấp tính không nên uống sữa vì nó có thể gây ra trình trạng đầy hơi và khiến dạ dày trở nên khó chịu hơn.

Cháo

Tâm lý chung của nhiều người là cháo là thức ăn dễ tiêu, sẽ có lợi cho dạ dày. Trên thực tế điều này là sai. Vì cháo không cần phải nhai nhiều, nó chứa nhiều nước nên khi vào dạ dày thì sẽ làm diện tích mở rộng ra, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải 'tránh cho xa' - ảnh 1

Chuyên gia dinh dưỡng Jung Kim, Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ, cho biết ăn cay có thể gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Một số người nói rằng những thực phẩm cay như hành tây, gừng và tỏi có tác dụng diệt khuẩn, thúc đẩy lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Điều này chỉ đúng đối với những người đang có dạ dày bình thường, còn với người đang có niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, thực phẩm này cực kỳ không tốt. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm có tính axit

Trái cây chua giàu tính axit như cam, chanh, bưởi, quýt, xoài, khế, nước uống có ga... có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khó tiêu, kích thích đường ruột, dẫn đến đau bụng, nôn ọe.

Đồ ăn và gia vị cay

Chuyên gia dinh dưỡng Jung Kim, Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ, cho biết ăn cay có thể gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Một số người nói rằng những thực phẩm cay như hành tây, gừng và tỏi có tác dụng diệt khuẩn, thúc đẩy lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Điều này chỉ đúng đối với những người đang có dạ dày bình thường, còn với người đang có niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, thực phẩm này cực kỳ không tốt.

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải 'tránh cho xa' - ảnh 2

Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày, uống sữa sẽ khiến cho cơn đau trở nên tồi tệ. Đặc biệt, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày cấp tính không nên uống sữa vì nó có thể gây ra trình trạng đầy hơi và khiến dạ dày trở nên khó chịu hơn. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm ngâm muối

Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

Ăn ít thực phẩm chiên nướng

Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu chất béo

Sữa, kem, bơ, phô mai, thịt đỏ... giàu chất béo, dễ gây co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày gây táo bón. Chất béo cũng có thể làm tăng vận động của đường tiêu hóa, tiêu chảy. Chế phẩm từ sữa có chứa lactose, uống quá nhiều lactose khiến tiêu chảy trầm trọng hơn.

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải 'tránh cho xa' - ảnh 3

Trái cây chua giàu tính axit như cam, chanh, bưởi, quýt, xoài, khế, nước uống có ga... có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khó tiêu, kích thích đường ruột, dẫn đến đau bụng, nôn ọe. Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn chay

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng thịt sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu hóa được, và tốt hơn là ăn chay để dễ tiêu hóa. Quan điểm này là sai. Protein trong thịt là một chất quan trọng để làm lành niêm mạc dạ dày, nhưng thức ăn chay không có lợi thế này. Ăn chay thường dẫn đến thiếu protein cơ thể, rất có hại cho dạ dày.

Mật ong

Vì mật ong có chứa các chất như amylase và sucrase, một số người cho rằng nó có tác dụng bảo vệ dạ dày. Thực tế, enzyme trong mật ong nhanh chóng không còn hoạt động dưới tác dụng của axit dạ dày và không có chức năng phân hủy. Hàm lượng đường cao trong mật ong chỉ khiến cho axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, không có lợi trong việc làm giảm đau dạ dày.

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải 'tránh cho xa' - ảnh 4

Do các thực phẩm chiên nướng không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Rau củ quả quá nhiều chất xơ

Rau củ quả nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại chứa carbohydrate gây khó tiêu. Vì vậy với người đau dạ dày, chỉ nên ăn với khẩu phần nhỏ, không nên ăn quá nhiều.

Rượu, bia, cà phê

Rượu, bia có cồn, không tốt cho niêm mạc dạ dày mà còn gây hại cho gan.

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng, đau bụng. Caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức, làm viêm loét dạ dày.

Theo Hòa Thuận/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-mon-an-them-den-may-nguoi-dau-da-day-cung-phai-tranh-cho-xa-1527458.tpo

Theo Hòa Thuận/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-an-them-den-may-nguoi-dau-da-day-cung-phai-tranh-cho-xa/20210228092747775)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY