MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Những Món ngon chế biến từ rau dền đỏ cho mùa hè thanh mát

Rau dền có các tên Dền canh, Dền tía, Dền đỏ có tên khoa học Amaranthus tricolor L. Cây thảo mọc đứng, cao 1m hay hơn, xẻ rãnh. Lá hình thoi hay hình ngọn giáo, dài 3,5-12cm, rộng 2,5-10mm. Dền canh có vị ngọt, se, tính mát; có tác dụng lợi khiếu, sát trùng. Hạt Dền canh có vị ngọt, tính lạnh; có tác dụng làm mát gan ích khí lực.
Mục lục

Cây rau dền đỏ

Cây rau dền đỏDền canh, Dền tía, Dền đỏ - Amaranthus tricolor L., thuộc họ Rau dền - Amaranthaceae.

Dưới đây là những món ăn quen thuộc được chế biến từ Rau dền đỏ cùng các thực phẩm khác.

1. Rau dền đỏ xào tỏi. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, tỏi khô. Rau dền đã nhặt và rửa sạch. Tỏi khô đã bóc vỏ, đập dập. Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau dền vào xào chín tới, nêm nếm vừa ăn. Múc rau xào vào đĩa, dùng nóng.

2. Rau dền đỏ xào nấm rơm. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, nấm rơm, muối, bột ngọt, dầu ăn. Rửa sạch nấm rơm, rau dền. Cho rau vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào chín tới. Nêm muối, bột ngọt vào rau rồi xào chín, múc ra đĩa. Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra đĩa rau dền.

3. Canh rau dền đỏ nấu tôm. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, tôm, hành khô, gia vị. Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, ướp cùng với chút muối. Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn.

Phần nước tôm chắt từ việc giã vỏ tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Canh cua rau dền đỏ. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, cua đồng, hành khô, gia vị, hạt nêm. Cua sơ chế sạch, khều gạch cua để riêng. Giã nhuyễn cua với một thìa muối. Cho lượng nước đủ ăn vào cua đã giã nhuyễn, khoắng đều rồi lọc bỏ bã qua 1 cái rây.

Cho nước lọc cua vào nồi, vừa đun vừa quấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho phần gạch cua vào xào qua trong khoảng 1 phút.

Khi thịt cua đóng thành tảng thì hớt phần thịt cua ra 1 chiếc đĩa (hoặc gạt sang 1 bên nồi), rồi thả rau vào. Tiếp đó là cho phần gạch cua đũa xào thơm vào nồi canh, đun đến khi rau chín. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

5. Canh rau dền đỏ nấu khoai sọ. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, khoai sọ, tôm, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hành tím băm, hạt nêm. Tôm lột vỏ, đập dập, băm sơ, ướp muối,đường, hành băm. Rau dền cắt nhỏ. Khoai sọ cắt hạt lựu 1cm.

Phi thơm hành băm với dầu trong nồi, cho tôm vào xào săn, cho nước vào nấu sôi, cho khoai vào nấu khoảng 10 phút, nêm gia vị. Phi phần hành băm còn lại, khi khoai chín, cho rau dền vào nồi, nêm thêm nước mắm và hành phi còn lại vào.

Nguồn: TH

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nhung-mon-ngon-che-bien-tu-rau-den-do-cho-mua-he-thanh-mat)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY