MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác

Một người có đại tiện trơn tru đồng nghĩa rằng hệ tiêu hóa và sức đề kháng hoạt động tốt, có khả năng phòng ngừa được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Mục lục

“ăn, uống, ngủ nghỉ” là nhu cầu cơ bản của con người, trong số đó đại tiện là một trong những hoạt động không thể trì hoãn. đại tiện là một hoạt động của hệ tiêu hoá thông qua hậu môn. chất cặn bã từ thức ăn còn thừa lại sau giai đoạn tiêu hóa sẽ ra khỏi ruột già qua ruột thẳng và đi xuống hậu môn để thải ra ngoài.

Một người có đại tiện trơn tru đồng nghĩa rằng hệ tiêu hóa và sức đề kháng hoạt động tốt, có khả năng phòng ngừa được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Ngược lại, một người gặp vấn đề về đại tiện sẽ có nguy cơ bị táo bón, bệnh đường ruột, dạ dày hoặc thậm chí ung thư trực tràng và như vậy đương nhiên tuổi thọ sẽ bị rút ngắn.

Thời điểm vàng để đại tiện trong ngày

Theo tờ Aboluowang (Trung Quốc), sau khi phân được hình thành, ruột sẽ đẩy chúng đến đại tràng với tốc độ 1-2 cm mỗi phút, tình trạng này diễn ra 2 đến 3 lần một ngày.

Đặc biệt là vào ban đêm, khi chúng ta đang ngủ thì ruột già và ruột non lại vô cùng lao lực để xử lý hết được số thức ăn mà chúng ta đã tiêu thụ trong ngày. Nếu chức năng của ruột tốt thì bạn sẽ cảm thấy muốn đi đại tiện vào buổi sáng, trong vòng 30 phút sau khi thức dậy. Ruột được ví như “bộ não thứ 2” của con người, ruột tốt thì cơ thể mới hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả, từ đó tăng khả năng sống thọ hơn.

Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác - Ảnh 1Ruột được ví như “bộ não thứ 2” của con người, ruột tốt thì cơ thể mới hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả, từ đó tăng khả năng sống thọ hơn.

Ngược lại, nếu bạn không đại tiện vào khoảng thời gian này, các vi khuẩn trong cơ thể chuyển đổi phân thành khí, vì vậy bạn sẽ bị đầy bụng. ngoài ra, việc này có thể dẫn đến các vấn đề khác như táo bón và hội chứng ruột kích thích nếu bạn giữ phân quá lâu.

Vì vậy, sau khi thức dậy vào buổi sáng là giờ vàng để đi đại tiện! những người đi đại tiện thường xuyên trong khoảng thời gian này chứng tỏ chức năng tiêu hóa tốt.

Một số dấu hiệu khi đi đại tiện cho thấy sức khỏe của bạn có vấn đề

1. Phân có hình dáng bất thường

Theo qq, nếu phân bỗng dưng có hình dáng mỏng, phẳng thì bạn nên cảnh giác đó có thể là dấu hiệu của polyp hay các khối u đường ruột, chúng làm không gian lưu trữ phân ít hơn và khiến phân bị thay đổi hình dạng. ngoài ra, nếu bạn đại tiện kèm nhiều nước thì có thể bạn đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ví dụ như viêm dạ dày ruột cấp tính và chứng khó tiêu.

Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác - Ảnh 2Nếu phân bỗng dưng có hình dáng mỏng, phẳng thì bạn nên cảnh giác đó có thể là dấu hiệu của polyp hay các khối u đường ruột.

2. Phân có màu sắc khác lạ

Nếu phân có một trong những màu sắc như màu đất, trắng, xám hay những màu khác thường thì ắt hẳn, đó là dấu hiệu của bệnh gan. Nếu phân có màu đen thì hãy cẩn thận với bệnh xuất huyết tiêu hóa.

3. Phân mùi khó chịu

Phân thông thường sẽ có mùi nhưng không quá nồng nặc và khác biệt. Nhưng nếu phân xuất hiện mùi tanh khó chịu và kèm theo phân đen thì có thể bạn đang mắc ung thư dạ dày, ung thư ruột.

Ngoài ra, nếu phân có mùi axit kèm theo tiêu chảy hoặc phân loãng thì đường tiêu hóa của bạn có thể đang mắc viêm dạ dày ruột cấp tính.

Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác - Ảnh 3

4. Tần suất đại tiện bất thường

Nếu số lần đi đại tiện của bạn ít hơn 3 lần một tuần thì chắc chắn bạn đã mắc chứng táo bón nghiêm trọng. ngoài ra nếu thói quen đại tiện thay đổi đột ngột – từ 1 lần/ngày lên 3 lần/ngày, ắt hẳn đó là dấu hiệu của viêm dạ dày ruột cấp tính hay hội chứng ruột kích thích.

Theo Đậu Đậu/Tổ Quốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/nhung-nguoi-co-thoi-quen-di-dai-tien-vao-thoi-diem-nay-trong-ngay-se-co-kha-nang-song-tho-hon-han-nhung-nguoi-khac-22202126121264888.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/nhung-nguoi-co-thoi-quen-di-dai-tien-vao-thoi-diem-nay-trong-ngay-se-co-kha-nang-song-tho-hon-han-nhung-nguoi-khac-22202126121264888.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/nhung-nguoi-co-thoi-quen-di-dai-tien-vao-thoi-diem-nay-trong-ngay-se-co-kha-nang-song-tho-hon-han-nhung-nguoi-khac-394571)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY