MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Những người đã tiêm 2 liều vaccine AstraZeneca và Pfizer có thể sử dụng mũi vaccine tăng cường loại nào?

Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại COVID-19 nghiêm trọng bắt đầu suy yếu sau một vài tháng và một mũi tiêm tăng cường có thể chống lại sự suy giảm khả năng bảo vệ miễn dịch này.
Mục lục

Nghiên cứu gần đây đã xem xét tác động của 7 loại vaccine COVID-19 khác nhau như một mũi tiêm tăng cường đối với phản ứng miễn dịch sau 28 ngày ở những người được chủng ngừa bằng hai liều vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca.

Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại COVID-19 nghiêm trọng bắt đầu suy yếu sau một vài tháng và một mũi tiêm tăng cường có thể chống lại sự suy giảm khả năng bảo vệ miễn dịch này.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá những thay đổi về mức độ kháng thể sau 28 ngày để ước tính hiệu quả bảo vệ do những vaccine tăng cường này mang lại chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Thử nghiệm lâm sàng cũng đánh giá phản ứng của tế bào T và các tác dụng phụ do viêm gây ra bởi những mũi tiêm tăng cường thử nghiệm này.

Các loại vaccine mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trong nghiên cứu là: Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, Novavax, Johnson & Johnson (Janssen), Curevac và Valneva.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Saul Faust, giáo sư tại Đại học Southampton ở Vương quốc Anh, cho biết: “Trong khi tất cả đều tăng khả năng sinh miễn dịch protein gai sau hai liều AstraZeneca, chỉ có AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, Novavax, Janssen và Curevac đã làm như vậy sau hai liều Pfizer-BioNTech”.

Hầu hết các loại vaccine đều sử dụng cùng một loại kháng nguyên, protein gai của virus, như một chất kích thích miễn dịch và do đó có thể tăng cường lẫn nhau. Điều này mang lại cho các chương trình y tế công cộng sự yên tâm rằng các chiến dịch tăng cường có thể tập trung vào việc cung cấp bất kỳ mũi tiêm nào có sẵn hơn là việc phân phối và cung cấp các mũi tiêm tăng cường phù hợp phức tạp hơn.

Nghiên cứu gần đây liên quan đến 2.878 người tham gia được tuyển chọn tại 18 địa điểm nghiên cứu ở Vương quốc Anh. Những người tham gia ít nhất 30 tuổi và đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca. Những người này đã được tiêm liều thứ hai của vaccine Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech ít nhất 10 hoặc 12 tuần, trước khi nhận mũi tiêm nhắc lại thứ ba.

Những người tham gia nhận được bất kỳ một trong bảy loại vaccine được liệt kê ở trên như liều thứ ba trong quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành các nhóm tuổi trẻ hơn và lớn hơn trong quá trình phân tích dữ liệu. Nhóm trẻ hơn bao gồm những người tham gia từ 30–69 tuổi, và nhóm thứ hai bao gồm các cá nhân từ 70 tuổi trở lên.

Các tác dụng phụ quan sát thấy sau khi tiêm liều nhắc lại thường có thể chấp nhận được với tất cả các loại vaccine. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu và mệt mỏi.

Các mũi tiêm tăng cường Moderna và Pfizer-BioNTech tạo ra mức tăng phản ứng miễn dịch cao nhất.

Hơn nữa, các mũi tiêm nhắc lại Oxford-AstraZeneca và Moderna đã tạo ra các tác dụng phụ ở mức độ cao ở những người trẻ tuổi được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Mũi tăng cường Moderna cũng gây ra các phản ứng phụ ở cả thanh niên và người lớn tuổi khi tiêm vaccine Oxford-AstraZeneca.

Trong số những người tham gia, những người đã nhận được hai liều ban đầu của vaccine Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, tất cả các vaccine tăng cường trong thử nghiệm đều tạo ra mức độ kháng thể chống lại protein gai cao hơn ở 28 ngày so với nhóm đối chứng. Ngoại lệ duy nhất là vaccine Valneva, không làm tăng mức độ kháng thể ở những cá nhân được tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát kết quả tương tự với vaccine tăng cường về sự gia tăng kháng thể trung hòa chống lại SARS-CoV-2 loại ban đầu và các biến thể đáng lo ngại Alpha, Beta và Delta.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những kết quả này hỗ trợ phương pháp sử dụng vaccine được thiết kế để chống lại coronavirus loại ban đầu, bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới.

Những người tham gia đã nhận được vaccine Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech chính cho thấy sự gia tăng phản ứng của tế bào T sau khi được tiêm nhắc lại với vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson. Ngược lại, những cá nhân nhận được cả ba liều Oxford-AstraZeneca không cho thấy sự gia tăng phản ứng của tế bào T so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, vaccine Valneva - sử dụng toàn bộ virus - không làm tăng phản ứng của tế bào T ở những người được tiêm hai liều vaccine Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.

Các mũi tiêm tăng cường Moderna và Pfizer-BioNTech tạo ra mức tăng phản ứng miễn dịch cao nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã sử dụng liều đầy đủ (100 microgam mRNA) của vaccine Moderna thay vì nửa liều đã được CDC Hoa Kỳ chấp thuận. Điều này là do nghiên cứu diễn ra vào tháng 6, trước khi được cấp phép sử dụng vaccine cho các mũi tiêm nhắc lại.

Tóm lại, những kết quả này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong phản ứng miễn dịch và các tác dụng phụ gây viêm do các mũi tiêm tăng cường vaccine khác nhau tạo ra. Những kết quả này sẽ cho phép các cơ quan y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách đưa ra khuyến nghị cho các chương trình tiêm chủng tăng cường sau khi xem xét hồ sơ tác dụng phụ, sự sẵn có của vaccine và tính nhạy cảm với COVID-19.

Hơn nữa, những người được tiêm nửa liều vaccine Pfizer-BioNTech làm liều nhắc lại có hồ sơ tác dụng phụ tốt hơn một chút. Điều này có thể gợi ý rằng một nửa liều vaccine Pfizer-BioNTech có thể đủ để tạo ra khả năng tăng cường miễn dịch mong muốn.

Bên cạnh khả năng làm giảm các tác dụng phụ, việc sử dụng nửa liều vaccine như một mũi tiêm nhắc lại cho phép vaccine này tiếp cận nhiều người hơn trên toàn cầu.

Xem thêm:

Đột quỵ khi tắm thường xảy ra vào mùa đông, chuyên gia chỉ các biện pháp phòng ngừa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/nhung-nguoi-da-tiem-2-lieu-vaccine-astrazeneca-va-pfizer-co-the-su-dung-mui-vaccine-tang-cuong-loai-nao-33264/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY