MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19

MangYTe - Tại Hà Nội, xe chuyên dụng đưa vaccine đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ sáng sớm nay. Gần 8h, vaccine được vận chuyển tới điểm tiêm (Trung tâm Tiêm chủng) của Bệnh viện.
Mục lục

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Sáng 8/3, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng vnvc bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng covid-19 tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hcm, hải dương và bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của bộ y tế do các thứ trưởng nguyễn trường sơn, đỗ xuân tuyên và trần văn thuấn dẫn đầu.

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

6h15 sáng nay xe chuyên dụng chở 3 thùng vaccine astrazeneca phòng covid-19 rời kho tổng vnvc tại quận phú nhuận, 45 phút sau tới bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hcm.

Ba thùng vaccine đã được đưa ngay vào kho lạnh, khoa dược, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hcm, để đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ 2-8oc. bs nguyễn văn vĩnh châu, giám đốc bệnh viện, cho biết tuỳ theo tiến độ, hôm nay sẽ có khoảng 100 nhân viên y tế của bệnh viện tiêm vaccine này.

Cùng lúc, ở hà nội, xe chuyên dụng cũng đưa vaccine đến bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ sáng sớm nay, để chuẩn bị tiêm. gần 8h, những thùng vaccine đã được vận chuyển tới điểm tiêm (trung tâm tiêm chủng) của bệnh viện.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Vaccine được niêm phong, bảo quản chặt chẽ.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, hôm nay sẽ tiêm cho 100 cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện. Dự kiến sáng tiêm 50 liều và chiều tiêm 50 liều. 320 nhân viên y tế còn lại của Bệnh viện sẽ được tiêm trong đợt sau.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Vận chuyển vaccine từ kho lạnh vào điểm tiêm.

Để việc triển khai tiêm vaccine covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại trung tâm phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Bàn giao thùng vaccine cho đại diện bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

Cận cảnh những liều vaccine covid-19 của hãng astrazeneca đã "cập bến" bệnh viện.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, hiện đơn vị này có phòng tiêm chủng phục vụ các loại vaccine cập nhật nhất. phòng tiêm chủng vaccine có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vaccine, kể cả các loại vaccine đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ c.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 6.

Vaccine phòng covid-19 của astrazeneca sử dụng lần này là vaccine mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 7.

Tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong quá trình triển khai tiêm chủng lần này, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các địa phương phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-COV-2.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 8.

Những người đầu tiên ở việt nam tiêm vaccine covid-19

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 9.

Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 10.

Hai nữ nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang được khai thác bệnh sử trước khi bước vào buổi tiêm

Vaccine phòng covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của astrazeneca, một trong ba vaccine đã được tổ chức y tế thế giới (who) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng 117.600 liều vaccine covid-19 của astrazeneca được bộ y tế phối hợp với vnvc (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vaccine này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/can-canh-nhung-lieu-vaccine-astrazeneca-tai-diem-tiem-dau-tien-o-ha-noi-20210307231804672.htm)
Từ khóa: vaccine

Chủ đề liên quan:

vaccine
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY