MangYTe

Huyết học hôm nay

Những nguy hại bạn có thể gặp nếu thiếu vitamin nhóm B

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các bác sĩ luôn luôn khuyên bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng? Đó là để cơ thể bạn không bị thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
Mục lục
vitamin nhóm b là các loại vitamin quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tế bào và giữ cho bạn tràn đầy sinh lực.
Không phải tất cả các loại vitamin nhóm b đều có chức năng như nhau. Ngoài ra, các loại vitamin nhóm b đều đến từ các loại thức ăn khác nhau. Ví dụ, vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm sữa; vitamin B7 và B9 (và, một lượng vitamin B1 và B2 nhất định) được tìm thấy trong trái cây và rau quả...
Sự thiếu hụt bất cứ vitamin nhóm b nào cũng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe. Một số bệnh chẳng hạn như bệnh Crohn, bệnh Celiac, HIV và nghiện rượu có thể dẫn đến kém hấp thu vitamin B.
Các triệu chứng của sự thiếu hụt phụ thuộc vào loại vitamin B bạn còn thiếu. Triệu chúng có thể từ mệt mỏi và bối rối đến thiếu máu hoặc một hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Phát ban ngoài da cũng có thể xảy ra nếu bạn bị thiếu vitamin nhóm b.
Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết các loại vitamin nhóm b phổ biến nhất: chức năng của nó, những loại thực phẩm chứa nó, và lý do tại sao bạn cần nó.
Vitamin B12
Chức năng: Vitamin B12 giúp điều hòa hệ thần kinh. Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển và hình thành tế bào hồng cầu.
Các bác sĩ ở Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) khuyên bệnh nhân 50 tuổi trở lên càng phải bổ sung B12. Bổ sung vitamin chỉ nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.
Những thực phẩm giàu vitamin B12: Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt và sản phẩm từ sữa. Người ăn chay rất nghiêm ngặt càng có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12.
Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu vitamin B12: Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu và sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. CDC công bố rằng trong các nghiên cứu về những người thiếu hụt B12, 56-77% bị thiếu máu nghiêm trọng.
Vấn đề tâm lý như mất trí nhớ, hoang tưởng, trầm cảm và các vấn đề hành vi có thể là hậu quả của sự thiếu hụt vitamin B12. Tổn thương thần kinh do thiếu hụt vitamin B12 trong nhiều trường hợp cũng không thể chữa lành.
Những người thiếu vitamin B12 thường bị ngứa ran ở bàn chân và bàn tay của họ.
Vitamin B6
Chức năng: Vitamin B6 (pyridoxine) giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Nó cũng có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần vitamin B6 để giúp não trẻ sơ sinh phát triển bình thường.
Những thực phẩm chứa vitamin B6: B6 có thể được tìm thấy trong cá, thịt gia cầm, gan, khoai tây và trái cây không có múi.
Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu vitamin B6: Thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến thiếu máu cũng như rối loạn về da như phát ban hoặc vết nứt xung quanh miệng. Thiếu B6 cũng có thể gây ra trầm cảm, lú lẫn, hoặc dễ nhiễm trùng.
Vitamin B1 và B2
Chức năng: Vitamin B1 cũng được gọi là thiamin. Vitamin B2 còn được gọi là riboflavin. Những vitamin này giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vitamin B1 có tốt cho thần kinh và vitamin B2 giúp duy trì thị lực phù hợp.
Những thực phẩm giàu vitamin B1 và vitamin B2: Hầu hết mọi người nhận được vitamin B1 từ ngũ cốc. Vitamin B2 cũng có thể được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, cũng như trong sữa, trứng và các loại rau màu xanh đậm.
Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu vitamin B1, vitamin B2: Sự thiếu hụt vitamin B1 và B2 thường không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng nhưng nó với người nghiện rượu, nó sẽ dẫn đến các triệu chứng như lú lẫn và có vết nứt dọc theo các cạnh của miệng.
Vitamin B9
Chức năng: Vitamin B9 cũng được gọi là axit folic. Giống như hầu hết các loại vitamin B, vitamin B9 thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào hồng cầu. Vitamin B9 cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Những thực phẩm giàu vitamin B9: Vitamin B9 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, từ thịt ngũ cốc các loại trái cây họ cam quýt.
Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu vitamin B9: Nếu không có đủ vitamin B9, một người có thể bị tiêu chảy hoặc thiếu máu. Phụ nữ mang thai thiếu hụt vitamin B9 có thể sinh con bị dị tật.
Theo Quỳnh Trang - Trí thức trẻ
Nguồn: Internet
Từ khóa: vitamin nhóm b
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY