Khoa học hôm nay

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi

Bạn có biết rằng một số khám phá đột phá nhất trong y học được thực hiện vào năm 1921 không? Hay một trong những loại nước hoa phổ biến nhất thế giới đã được tung ra cách đây đúng 100 năm? Hãy cùng nhìn lại những điều tuyệt vời này sẽ bước sang tuổi 100 vào năm 2021.
Mục lục

Thuốc chủng ngừa bệnh lao (BCG)

Sau 13 năm nghiên cứu, các nhà vi khuẩn học người Pháp Albert Calmette và Camille Guérin đã tạo ra vaccine chống lại bệnh lao. Bacille Calmette-Guérin, hay còn được gọi là BCG, đã cứu sống hàng triệu người trong suốt nhiều năm.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 1Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 2

Insulin

Năm 1921, frederick banting và charles best đã tìm cách lấy insulin từ tuyến tụy của một con chó. ngay sau đó, cuộc thử nghiệm đầu tiên trên con người diễn ra. cuộc thử nghiệm đã thành công và nó đã thay đổi cuộc đời của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 mãi mãi. các nhà nghiên cứu đã giành được giải nobel y học cho khám phá này.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 3

Máy phát hiện nói dối

Máy đo đa sắc tố được phát minh bởi cảnh sát john augustus larson ở berkeley, california. mặc dù độ tin cậy của nó đã bị tranh cãi kể từ đó, nhưng polygraph vẫn được sử dụng cho đến ngày nay như một công cụ thẩm vấn.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 4

Chanel số 5

Mùi hương mang tính biểu tượng được coco chanel phát minh vào năm 1921. nó vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay. chai nước hoa có vẻ ngoài đặc biệt chứa hương thơm với hương vani, gỗ đàn hương, hoa nhài và hoa hồng.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 5Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 6

Phô mai Con Bò Cười

Con Bò Cười (tên ban đầu là La vache qui rit) được tạo ra ở Lons, Pháp, bởi Fromageries Bel. Mãi cho đến những năm sau, sản phẩm này mới được tìm thấy ở các nước khác trên thế giới.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 7Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 8

“The Kid”

Charlie Chaplin đã viết, sản xuất và đóng vai chính trong bộ phim câm kinh điển này. Vai đứa trẻ được đóng bởi Jackie Coogan, người đã đóng vai chú Fester trong bộ phim sitcom “Gia đình Addams” nhiều năm sau đó (1964-1966).

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 9

Tháp Einstein

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Erich Mendelsohn, đài quan sát vật lý thiên văn được xây dựng để chứa kính viễn vọng mặt trời do nhà thiên văn Erwin Finlay-Freundlich thiết kế. Mục đích là để tìm bằng chứng chứng minh hoặc bác bỏ thuyết tương đối rộng của Albert Einstein. Tòa tháp theo chủ nghĩa biểu hiện nằm trong Công viên Khoa học Albert Einstein ở Potsdam, Đức.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 10

Máy rung

Được phát minh tại mỹ bởi hermann winterhoff thuộc công ty sản xuất leedy, chiếc máy rung tương tự như một chiếc xylophone nhưng sử dụng các thanh và ống kim loại để tạo ra âm thanh.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 11

Braun

Là thương hiệu nổi tiếng được tạo ra vào năm 1921 bởi kỹ sư cơ khí Max Braun. Thương hiệu này có nhiều loại thiết bị điện, nhưng được biết đến nhiều hơn với máy cạo râu. Trong nhiều năm, thương hiệu này thuộc sở hữu của Công ty Gillette, nhưng giờ đây nó là một phần của tập đoàn khổng lồ Procter & Gamble.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 12Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 13

Xăng pha chì

Xăng pha chì, hoặc chì tetraetyl, được phát minh tại hoa kỳ bởi general motors. chi phí sản xuất thấp và làm giảm tiếng nổ của động cơ khiến nó trở thành một lựa chọn hiển nhiên. nhưng nhiều năm sau, việc sử dụng khí chứa chì đã bị ngừng do tác hại của việc tiếp xúc với chì.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 14Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 15

Thuật ngữ "rô bốt"

Thuật ngữ được sử dụng để chỉ người nhân tạo này ban đầu xuất phát từ một vở kịch có tên “rur”, viết tắt của universal robots của rossum. thuật ngữ này dựa trên từ robota trong tiếng séc, có nghĩa là "lao động bắt buộc". nhà viết kịch karel capek được ghi nhận là người đã phát minh ra nó.

Những phát minh và sự kiện tròn 100 năm tuổi - Ảnh 16

Theo Stars Insider

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/nhung-phat-minh-va-su-kien-tron-100-nam-tuoi-553715.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY