MangYTe

Khoa học hôm nay

Những phi tần thời xưa có 2 chấm đỏ trên khóe miệng không phải để làm đẹp mà là để cung phụng hoàng đế

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, hoàng đế với tư cách là người nắm quyền tối cao trong hậu cung, để có được sự sủng ái của hoàng đế, các phi tần đã làm mọi cách để tranh giành sự sủng ái.
Mục lục

Nhưng tại sao trong bộ phim cung đình thời đường "dương quý phi", nữ chính phạm băng băng trang điểm bị đơ và nhất là có chấm đỏ hai bên khóe miệng, là vì tình yêu hay sắc đẹp? trên thực tế, có một ý nghĩa sâu xa hơn đằng sau nó!

bang-bang.jpg 0
Võ Mỵ Nương (Phạm Băng Băng)

Trên thực tế, kiểu trang điểm có chấm đỏ ở hai bên khóe miệng còn được gọi là “mặt má lúm", thoạt nhìn giống như má lúm đồng tiền, người xưa cho rằng khuôn mặt phụ nữ có má lúm đồng tiền sẽ làm nên khuôn mặt diễn đạt hơn và sống động hơn. tuy nhiên, chấm đỏ có một mục đích đặc biệt, đó là mật mã bí ẩn giữa thần thiếp và hoàng đế, nó đóng vai trò rất lớn trong việc phục vụ giường chiếu vào ban đêm.

Như chúng ta đã biết, phụ nữ mỗi tháng đều có vài ngày kinh nguyệt khiến việc ngủ với vua không thuận tiện, dù muốn được sủng ái nhưng nếu hoàng đế "thấy máu" thì quan niệm rằng có thể ảnh hưởng vận nước, nên sẽ dẫn đến chém đầu nếu vi phạm điều này, trong hoàn cảnh khó giải thích đó, phi tần sẽ chấm lên khóe miệng, nghĩa là vua không thể chọn lựa 'thị tẩm'. Thế nhưng, từ câu chuyện ý nhị trong hoàng cung này mà chấm đỏ sau đó không ngờ lại được lan truyền trong dân gian, và bất ngờ trở thành phong cách trang điểm phổ biến của phụ nữ đương thời và là biểu tượng của sắc đẹp.

Trên thực tế, không chỉ ở thời nhà Đường, mà ở thời nhà Hán, các phi tần trong hậu cung đều đeo nhẫn vàng vào ngón tay trước để biểu thị ngày "kinh", một khi hoàng đế nhìn thấy tín hiệu này thì sẽ khôn ngoan rút lui. Trong thời Ngũ đại và Thập quốc, một số thê thiếp sẽ treo đèn lồng đỏ, và một số phi tần thắt vòng dây đỏ trên cánh tay như một tín hiệu cấm giao hợp.

bang-bang.jpg 1

Vị trí vẽ chấm đỏ được xác định ở 2 bên mép, mục đích là tạo 2 “đồng tiền” may mắn.

Theo Hồ Yên/CL&XH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/nhung-phi-tan-thoi-xua-co-2-cham-do-tren-khoe-mieng-khong-phai-de-lam-dep-ma-la-de-cung-phung-hoang-de-274882.html

Theo Hồ Yên/CL&XH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-phi-tan-thoi-xua-co-2-cham-do-tren-khoe-mieng-khong-phai-de-lam-dep-ma-la-de-cung-phung-hoang-de/20240521115132190)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY