MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Những phong tục kỳ cục nhất thế giới

(MangYTe) Các truyền thống có cấp độ thay đổi từ rất nguy hiểm đến nhẹ nhàng, nhưng đều có điểm chung là kỳ dị.
Mục lục
Một người đàn ông địa phương ở thị trấn Mohács của Hungary đội một chiếc mặt nạ có sừng và áo khoác len trong lễ hội Busójárás.

Busójárás, Hungary

Lễ hội được cho là để xua đuổi mùa Đông. Nhưng một truyền thuyết khác nói rằng nó bắt nguồn từ khi dân làng hóa trang thành những con quái vật kỳ cục để hù dọa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến xâm lược trong trận Mohács năm 1526.

Lễ hội âm nhạc dưới nước, Florida, Mỹ

Mỗi tháng Bảy, hàng trăm những người yêu môn lặn và âm nhạc lại tổ chức một buổi hòa nhạc dưới nước tại Khu bảo tồn biển quốc gia Florida Keys.

Họ lặn dưới nước, giả bộ như đang chơi đàn guitar hoặc các mô hình các dụng cụ âm nhạc trong suốt 4 tiếng đồng hồ trong âm thanh của nhiều bản nhạc nổi tiếng.

Lễ hội hóa trang Binche, Bỉ

Lễ hội hóa trang Binche tổ chức tại thị trấn của Bỉ mỗi năm vào ngày Chủ nhật, thứ Hai, thứ Ba đến ngày thứ Tư lễ Tro.

Lễ hội này có từ thế kỷ thứ 14 và đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác di sản truyền miêng và phi vật thể của nhân loại”. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có khoảng 1.000 đàn ông và bé trai ăn mặc như các “Gilles” đổ xuống đường trong trang phục sặc sỡ, mặt nạ và giày gỗ.

Lễ hội leo cột mỡ, Massachusetts, Mỹ

Để đánh dấu một năm thành công và bình yên, lễ hội leo cột mỡ được tổ chức hàng năm ở Gloucester, Massachusetts kể từ năm 1927.
Những ngư dân ở cộng đồng người Italy cố gắng leo lên một chiếc cột cắm ở cảng được làm trơn bởi dầu mỡ và vỏ chuối nhằm giật lá cờ Italy đang treo trên đỉnh.

Lễ hội nhảy qua trẻ sơ sinh, Tây Ban Nha

Theo một truyền thống kì cục ở Tây Ban Nha, những đứa trẻ một tuổi được đặt nằm trên mặt đất để một người đàn ông tượng trưng cho quỷ nhảy qua chúng.

Lễ hội này tổ chức tại làng Castrillo de Mucia, gần Burgos. Họ tin rằng khi quỷ dữ nhảy qua bọn trẻ, nó sẽ lấy đi tất cả những điều xui xẻo đang rình rập bọn trẻ. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, sau lễ Corpus Christi vào tháng Sáu.

Diễu hành vịt, khách sạn Peabody, Memphis

Tại khách sạn Peabody ở Memphis, mỗi sáng một đoàn vịt lại đi diễu hành đến đài phun nước ở sảnh đón tiếp trong một truyền thống đã có từ 90 năm nay.

Một nhân viên khách sạn lại lùa bọn vịt trở về chuồng trên mái nhà của khách sạn.

Trận chiến cam, Italy

Cuộc chiến thực phẩm này diễn ra tại một thành phố nhỏ miền Bắc Italy vào 3 ngày trong tháng Hai. Nó tiêu tốn đến 57.000 thùng cam, tương đương 400 tấn cam chuyển đến từ miền Nam chỉ để ném vào nhau.

Nguồn gốc của lễ hội không được xác định rõ ràng nhưng được cho là có từ thế kỷ thứ 19 khi những người dân thường nổi dậy bằng cách ném đồ ăn mà lãnh chúa phong kiến cho họ.

Lễ hội Moon Amtrak, California, Mỹ

Hàng chục người đi đến thành phố Laguna Niguel của California mỗi tháng Bảy để “tụt quần” khi những đoàn tàu Amtrak hoặc Metrolink chạy qua.

Truyền thống kì quặc này bắt đầu vào năm 1979 khi một hành khách của tiệm Mug Away đã tụt quần xuống khi một chuyến tàu đi qua trong một trận cá độ với đám bạn để đổi lấy một cốc đồ uống miễn phí.

Lễ hội mùn cưa, Honduras

Mỗi lễ Phục sinh, người dân ở thành phố Comayagua, Honduras lại tràn ra đường phố để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật sử dụng mùn cưa nhiều màu sắc. Các tác phẩm thường có chi tiết phức tạp và nhiều màu.

Truyền thống này bắt đầu vào năm 1963, khi một người phụ nữ ở đây tạo ra một bức thảm bằng mùn cưa vẽ hình ảnh một con cừu đứng bên ngoài nhà thờ thành phố trong lễ chào mừng vị giám mục mới của địa phương.

Lễ hội kéo cổ ngỗng, Tây Ban Nha

Đây có lẽ là một trong những truyền thống kinh dị nhất khi những người cưỡi ngựa tiến đến gần và kéo đứt đầu một con ngỗng ch*t đang treo lơ lửng trên dây. Lễ hội này diễn ra tại làng El Carpio de Tajo, thuộc tỉnh Toledo. Nó bắt nguồn từ một cuộc tập trận thời Trung cổ khi các chiến sĩ Tây Ban Nha chiến đấu để giải phóng quê hương khỏi những kẻ chinh phục Hồi giáo.

Trước đây, các kị sĩ sẽ kéo đứt đầu một con ngỗng còn sống. Nhưng sau đó, họ đã thay bằng một con đã ch*t lễ hội đỡ mang tính tàn bạo.

Báo Thế giới và Việt Nam

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, Daily Mail)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/nhung-phong-tuc-ky-cuc-nhat-the-gioi-110345.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY