MangYTe

Tâm sự hôm nay

Những thành phố mới, những kỳ vọng mới

(MangYTe) - Ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập TP. Thủ Đức trực thuộc TP. Hồ Chí Minh và TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là những thành phố mang trong mình những thứ đầu tiên vô cùng đáng kỳ vọng.
Mục lục

Tp. thủ đức là mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên, cũng là nơi đầu tiên sẽ áp dụng mô hình chính quyền đô thị, được kỳ vọng sẽ là hạt nhân tạo đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tp. hồ chí minh và vùng lân cận. tp. phú quốc là thành phố đảo đầu tiên, gắn kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng.

Những thành phố mới, những kỳ vọng mới - Ảnh 1.

Những thành phố mới, những kỳ vọng mới

Để chuẩn bị cho sự ra đời của tp. thủ đức, đảng bộ, chính quyền và nhân dân tp. hồ chí minh đã thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm cao, có những phương hướng, kế hoạch để thành phố có thể vận hành ngay sau khi chính thức thành lập. lợi thế của tp. thủ đức là có sẵn những nền tảng được kế thừa từ vùng phát triển năng động thuộc các quận 2, 9, thủ đức với các trung tâm tài chính, nghiên cứu khoa học, công nghệ cao đã và đang dần định hình, khi được thống nhất trong một đơn vị hành chính mới, được điều hành bởi chính quyền đô thị năng động và hiệu quả, sẽ trở thành một động lực phát triển mới.

Với tp. phú quốc, những thế mạnh tiềm năng đã được phát triển, cùng với dòng vốn đầu tư "khổng lồ" từ các tập đoàn kinh tế suốt những năm qua đã dần nâng tầm vùng đô thị này - với định hướng khá rõ ràng nhằm phát huy những thế mạnh đặc biệt về thủy hải sản, du lịch, dịch vụ. bên cạnh đó, phú quốc còn là thành phố "tiền tiêu" ở vùng biển tây, với nhiệm vụ bảo vệ đất nước, càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình.

Rất nhiều kỳ vọng được đặt vào hai thành phố mới nhưng bên cạnh đó còn không ít băn khoăn, trăn trở. bởi tp. thủ đức và tp. phú quốc đều là những địa điểm có sức hấp dẫn rất lớn đối với giới đầu tư và cả giới đầu cơ, nhất là đầu cơ bất động sản. trong quá khứ, nhiều khu vực thuộc hai thành phố này đều đã trở thành "điểm nóng" của các cơn sốt giá bất động sản. cùng với đó, nhiều sai phạm trong quy hoạch, sử dụng đất đai đã khiến nhiều cán bộ bị kỷ luật, vướng vào vòng lao lý. một khi đã được "nâng tầm" lên thành phố, với quyền tự chủ cao hơn, nếu không quản lý chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch thì những sai phạm có thể khiến cho quy hoạch bị "băm nát", bị "lái" theo ý đồ của một số nhà đầu tư hoặc giới đầu cơ. khi ấy, những mục tiêu tốt đẹp ban đầu có thể sẽ bị biến dạng, những kỳ vọng lớn lao sẽ trở thành nỗi thất vọng. nếu để điều đó xảy ra, niềm tin của người dân sẽ hao hụt đi đáng kể…

Vì vậy, bên cạnh niềm vui khi có thêm hai thành phố mới được thành lập, đánh dấu một bước phát triển mới của đất nước, chúng ta cũng cần nhìn nhận rõ trách nhiệm, nhận diện rõ những mối nguy tiềm tàng để đảm bảo các thành phố được phát triển đúng hướng, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

KHÁNH NGUYỄN

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/nhung-thanh-pho-moi-nhung-ky-vong-moi-20201211170849547.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY