MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Những thói quen không ngờ có thể gây hại nghiêm trọng đến thận

Từ bỏ ngay các thói quen gây hại thận này, nếu không sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đó.
Mục lục

Một số thói quen hàng ngày của bạn vô tình có thể làm tổn thương thận.Về lâu dài, những việc làm này còn khiến bạn mắc phải các căn bệnh nguy hiểm về thận nữa đấy! Nếu gặp phải những biểu hiện như: khó thở, buồn nôn, thiếu máu, hơi thở có mùi, da lạnh hay ngứa... thì rất có thể thận của bạn đang có vấn đề.

Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra tình trạng dư thừa protein. Chúng cũng là nguyên nhân khiến các vấn đề về thận gia tăng. Do trong quá trình tiêu hóa protein thận sẽ bị gây áp lực và gia tăng chuyển hóa nitơ. Lúc này, chức năng lọc của thận sẽ bị suy giảm lâu dài sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thận.

Không uống đủ nước

Không uống đủ nước khiến chức năng của thận suy giảm. Thói quen này cũng làm gia tăng lượng độc tố tích tụ trong cơ thể và tạo điều kiện gây ra các vấn đề về thận. Do đó, bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Đừng quên chia nhỏ lượng nước cần thiết thành nhiều lần uống và dùng chúng ở tư thế ngồi là tốt nhất nhé!

Nhịn đi vệ sinh

Thói quen nhịn đi vệ sinh khiến nước tiểu tích tụ trong bàng quang, lâu dài đây chính là nguyên nhân làm cho vi khuẩn gia tăng. Chúng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc làm ảnh hưởng đến thận. Do đó, nếu đang mắc phải thói quen này bạn cần loại bỏ chúng ngay trước khi gây hại thận.

Ngủ không đủ giấc

Việc ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày sẽ góp phần thúc đẩy sự tái sinh của các mô và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương thận. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả thận. Do vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh lịch sinh hoạt để đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ nhất nhé!

Ăn nhiều thực phẩm chứa muối natri

Thói quen ăn mặn hoặc dùng những thực phẩm chứa nhiều muối không hề có lợi cho thận chút nào đâu nhé. Nạp quá nhiều natri vào cơ thể sẽ khiến thận phải tăng cường hoạt động. Lâu dài sẽ khiến thận làm việc quá sức và gây ra những tổn thương. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều muối natri như cá biển, đồ đông lạnh, đồ hộp...

Lạm dụng thuốc giảm đau

Lạm dụng thuốc giảm đau không chỉ gây ảnh hưởng đến não bộ mà chúng còn làm hại thận. Thói quen này có thể làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan này. Đặc biệt, những người có vấn đề về thận nên sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây ra những tác hạc không đáng có.

Theo Xuân Xù - Trí thức trẻ

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-thoi-quen-khong-ngo-co-the-gay-hai-nghiem-trong-den-than-n335859.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY