Dinh dưỡng hôm nay

Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Một công bố mới đây  trên Tạp chí sức khỏe Health Line cho biết, nhiều người thường cho rằng bệnh đái tháo đường là do thừa cân, béo phì hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nhưng thật ra lối sống và thói quen của mỗi cá nhân mới là nguyên nhân quan trọng nhất.
Mục lục
Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường - Ảnh 1

Trước tiên là việc bỏ bữa sáng. người ta cho rằng mắc bệnh đái tháo đường là do thừa năng lượng, nên đã bỏ bữa ăn sáng. họ đã không biết rằng, nếu không ăn bữa sáng sẽ làm gián đoạn các chức năng hoạt động của chất nội tiết insulin trong cơ thể. điều này có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi thất thường. kết quả có thể gây ra sự suy giảm chức năng của tế bào beta của tuyến tụy, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Theo Health Line, nếu 1 tuần bỏ 4 bữa ăn sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên 55%.

Uống không đủ nước cũng thúc đẩy bệnh đái tháo đường tiến triển. uống nhiều nước làm giảm nguy cơ đường huyết cao: nếu bạn uống 8 cốc nước mỗi ngày, sẽ giảm được 21% nguy cơ tăng đường huyết. nước rất quan trọng đối với các chức năng của gan, thận để thải các chất độc ra ngoài.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, các cơ quan sẽ không thể hoạt động bình thường. Kết quả là lượng đường huyết có thể tăng. Tệ hơn nữa với người thích đồ uống nhiều đường, sẽ nhận được lượng calo không có giá trị dinh dưỡng. Lượng calo này chỉ càng làm nâng cao mức đường huyết lên mà thôi.

Một nguyên nhân nữa cũng rất quan trọng, bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt: đó là ngồi nhiều, ít vận động. kể cả việc mỗi ngày bạn tập thể dục 20 phút vào buổi sáng đi chăng nhữa, nhưng nếu cứ miệt mài bên bàn làm việc hoặc dán mắt vào các thiết bị thông minh, điều đó vẫn có hại cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của hiệp hội nghiên cứu bệnh đái tháo đường châu âu diabetologia, mỗi giờ ngồi, ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường lên 3,4%.

Hiệp hội đái tháo đường hoa kỳ khuyến nghị nên tập thể dục cộng với đi lại hàng ngày ít nhất 60 đến 75 phút để quản lý lượng đường trong máu. nếu không hoạt động nhiều được như vậy thì cứ sau mỗi 30 phút ngồi phải rời bàn làm việc, đi lại loanh quanh vài phút trước khi quay trở lại công việc. nói tóm lại, theo bất kỳ cách nào hãy đảm bảo rằng bạn có hoạt động thể chất.

Thức khuya, “lệ thuộc” vào các thiết bị màn hình thông minh trước giấc ngủ tối cũng được coi là có thể dẫn đến phát triển bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Men’s Health cho rằng những người sinh hoạt khuya làm việc kiểu “cú đêm” thường có xu hướng sa vào những thói quen không lành mạnh, như hay có thêm bữa ăn muộn hoặc đồ ăn lót dạ lúc nửa đêm, hay có thói quen hút thuốc lá để giữ cho tỉnh táo và thường lười biếng trong việc cố gắng tập thể dục. Mà điều đó làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể và dẫn đến nguy cơ rối loạn đường huyết.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/nhung-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-dai-thao-duong-546648.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY