An toàn thực phẩm hôm nay

Những thực phẩm nên kiêng kỵ tuyệt đối cho bé khi bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa hoạt động rất kém. Những thực phẩm dưới đây nên tránh cho trẻ ăn để đường ruột nhanh chóng hồi phục và hoạt động bình thường trở lại.
Mục lục

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa lượng đường có tên là lactose rất cao. muốn tiêu hóa được lượng đường này, hệ tiêu hóa cần tiết dịch enzim lactase. khi bị tiêu chảy, số lượng enzim này được tiết ra ít hơn vì thế chúng ta nên tránh các sản phẩm sữa, bơ, phô mai… để hệ tiêu hóa không bị làm việc quá tải dẫn đến tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn.

Tuy nhiên, sữa chua là một chế phẩm được khuyến khích sử dụng khi bị tiêu chảy. các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ được tăng cường trong cơ thể và đẩy lùi các vi khuẩn có hại.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, các món tanh

Thịt mỡ, các món chiên rán có một đặc điểm chung là béo và nhiều dầu mỡ. Các chất béo thường là những chất khó tiêu hóa và gây ra các hiện tượng đầy bụng, ợ hơi.

Ngoài ra, các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ còn làm tăng khả năng mất nước. Thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món chiên rán, hải sản bạn nên tránh cho con ăn vì chúng gây chứng khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.

Những thực phẩm nên kiêng kỵ tuyệt đối cho bé khi bị tiêu chảy


Các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ làm tăng khả năng mất nước khi trẻ bị tiêu chảy. Ảnh minh họa

Các món tái, sống

Rau sống, các món tái, không được nấu chín kỹ gây ra một hệ lụy không hề nhỏ cho những ai đang bị tiêu chảy. các loại vi khuẩn gây hại, nhất là đối với dạ dày luôn tiềm ẩn trong các món chưa được chế biến kỹ. những loại vi khuẩn này gây cản trở quá trình sản sinh lợi khuẩn, thậm chí là tiêu diệt các lợi khuẩn làm tình trạng tiêu chảy càng diễn biến phức tạp hơn.

Các loại nước giải khát có gas và chứa nhiều đường

Khi bị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước. các bệnh nhân tiêu chảy được khuyên nên uống nhiều nước hơn để bổ sung vào lượng nước đã mất của cơ thể. tuy nhiên điều này không có nghĩa là các bạn được thay thế nước đã đun sôi để nguội bằng các thức uống công nghiệp có gas và chứa nhiều đường.

Những thực phẩm nên kiêng kỵ tuyệt đối cho bé khi bị tiêu chảy


Các thức uống có gas và chứa nhiều đường không nên sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy. Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng

Tinh bột nguyên hạt như ngô, đỗ và các loại rau có nhiều chất xơ nên tránh cho trẻ ăn trong thời gian bị tiêu chảy. thức ăn thô, nhiều bã làm tăng lượng phân, sau khi hấp thụ nước bị trương lên làm cho ruột co bóp gây ra tiêu chảy nhiều hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Giò, chả, xúc xích, patê, lạp xưởng… là các thức ăn chế biến sẵn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. các bé khi bị tiêu chảy không nên cho ăn loại thức ăn này để đảm bảo đường ruột không bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Theo Lan Anh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/khi-tre-bi-tieu-chay-tuyet-doi-khong-cho-tre-an-nhung-thuc-pham-nay-d142234.html

Theo Lan Anh/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-nen-kieng-ky-tuyet-doi-cho-be-khi-bi-tieu-chay/20201201085643706)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY