MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Những triệu chứng ung thư không thể bỏ qua

Ung thư là căn bệnh đáng sợ nhưng nếu phát hiện sớm có thể được chữa khỏi. Sau đây là một số triệu chứng ung thư mà bạn không thể bỏ qua.
Mục lục

Giảm cân bất ngờ. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, thích giảm cân mà không phải tập thể dục hoặc thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nếu trọng lượng cơ thể đột nhiên tuột dần, thì đó có thể là một , nếu không phải do bệnh cường giáp gây ra.

Thay đổi ở bộ ngực. Do ý thức về bệnh ung thư vú đã được nâng cao, nhiều phụ nữ đã tập được thói quen tự kiểm tra ngực. Họ luôn muốn phát hiện sớm những khối u, nhưng đây không phải là triệu chứng duy nhất. Phụ nữ cũng cần chú ý tình trạng đỏ và dày da vú.

Việc nổi mẩn trong nhiều tuần lễ cũng cần được quan tâm. Sự tiết dịch ở núm vú ngay cả khi phụ nữ không ở giai đoạn cho con bú cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến vú.

Chảy máu bất thường. Nếu phát hiện sự chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh nguyệt, bạn không thể làm ngơ. Đây có thể là một tử cung hoặc niêm mạc tử cung. Nếu máu xuất hiện trong nước tiểu hoặc phân, đó không chỉ là dấu hiệu trĩ mà còn cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, bàng quang hoặc thận.

Thay đổi ở da. Hãy cẩn thận với những thay đổi ở da như tróc vảy, sạm da quá mức, chảy máu hoặc hình thành nốt ruồi mới. Đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư da.

Khó nuốt. Nếu bạn nuốt thức ăn một cách khó khăn hoặc cảm thấy khó chịu sau khi làm điều này trong nhiều ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu ung thư cổ họng.

Thay đổi trong miệng. Nếu bạn là người hút Thu*c, bạn cần phải kiểm tra xem có sự xuất hiện của bất kỳ đốm trắng nào trên lưỡi hoặc bên trong miệng hay không. Đó có thể là dấu hiệu ung thư miệng hoặc chứng bạch sản.

Sốt và ho kéo dài. Bị những triệu chứng này mà không giải thích được là bị cúm hay bệnh truyền nhiễm nào, đó có thể là triệu chứng của bệnh bạch cầu hoặc u bạch huyết. Tương tự, ho có thể là “bạn đồng hành” của cúm, cảm lạnh hoặc sốt, nhưng nếu ho kéo dài hơn 3 tuần thì bạn phải để ý tìm rõ nguyên nhân.

Thay đổi ở tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn phổ biến ở đàn ông trong độ tuổi từ 20-39. Cần tự kiểm tra thường xuyên và không nên xem nhẹ bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng bên ngoài của bộ phận này.

Đau nhức. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng tình trạng đau nhức cơ thể dai dẳng nên được kiểm tra như một triệu chứng của bệnh ung thư, dù rằng không phải mọi cơn đau đều là dấu hiệu của căn bệnh đáng sợ này.

Mệt mỏi. Có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh bạch cầu hoặc ung thư dạ dày. Trong nhiều loại ung thư, mệt mỏi và sốt xuất hiện khi bệnh đã tiến triển. Mệt mỏi có thể do stress hoặc làm việc quá sức. Nếu tình trạng này không cải thiện khi đã nghỉ ngơi đầy đủ, cần đến gặp bác sĩ.

Mangyte.vn, Theo Quyên Quân - Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-trieu-chung-ung-thu-khong-the-bo-qua-10370.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY