MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Những trường hợp không được dùng Thuốc hạ huyết áp felodipin

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn.
Mục lục
Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn. Nếu việc ăn kiêng và thay đổi lối sống không cải thiện được tình trạng huyết áp thì phải dùng Thuốc. Felodipin là một Thuốc chẹn kênh canxi, được dùng trong điều trị tăng huyết áp. Tác dụng hạ huyết áp của Thuốc là do Thuốc ức chế canxi đi vào trong tế bào cơ trơn. Do vậy Thuốc tác động trên quá trình điện S*nh l* và cơ học (ức chế cặp kích thích - co cơ) nên làm giảm trương lực động mạch, dẫn đến tác dụng giãn mạch làm hạ huyết áp. Thuốc có thể dùng cho người đái tháo đường hoặc bệnh gút.

Dùng Thuốc theo đường uống, và nên được uống cùng bữa ăn nhẹ. Vì tất cả các dạng bào chế chứa felodipin đều là dạng giải phóng kéo dài (như viên nén giải phóng kéo dài và viên nén bao phim giải phóng kéo dài) nên chỉ được uống Thuốc bằng cách nuốt cả viên Thuốc cùng với nước, không được nhai vỡ viên Thuốc trong khi uống, không được chia nhỏ viên Thuốc trước khi uống. Nếu làm vỡ viên Thuốc khi uống sẽ làm cho hoạt chất trong viên Thuốc giải phóng quá nhanh sẽ nguy hiểm cho người dùng.

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất khi dùng Thuốc này liên quan đến tác dụng giãn mạch của Thuốc với các triệu chứng như nhức đầu, mặt đỏ bừng hoặc cảm giác nóng bừng. Tác dụng này thường gặp vào những tuần đầu dùng Thuốc và giảm dần. Ngoài ra người dùng có thể gặp hiện tượng phù mắt cá chân, làm lan rộng viêm lợi ở những người bệnh đã bị viêm lợi nhẹ (để khắc phục hiện tượng lan rộng của viêm lợi có thể vệ sinh bằng nước súc miệng).

Những trường hợp không được dùng felodipin là những người quá mẫn với Thuốc, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim mất bù hoặc chưa kiểm soát được trừ khi suy tim đã được ổn định hoặc đã được kiểm soát, đau thắt ngực không ổn định… Dược sĩ Hoàng Thu Thủy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-truong-hop-khong-duoc-dung-thuoc-ha-huyet-ap-felodipin-5322.html)

Tin cùng nội dung

 • Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY