MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa mụn trứng cá

Thiếu những chất này cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mụn trứng cá xuất hiện. Do đó, bổ sung đúng và đủ vitamin, khoáng chất là cách ngăn chặn mụn trứng cá hiệu quả.
Mục lục

Kẽm

Đây là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của tế bào như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm, tổng hợp protein và DNA, đẩy nhanh quá trình tái tạo da...

Thiếu kẽm có thể dẫn tới sự phát triển của mụn trứng cá.

Vitamin A

Vitamin a có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị giác, biểu mô...ngoài ra, vitamin a có thể giúp chống lại propionibacterium acnes (p.acnes) - một loại vi khuẩn gây ra sự phát triển của mụn trứng cá.

Các dẫn xuất của vitamin a như retinol thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá.

Ảnh minh họa

Vitamin D

Loại vitamin này giúp cơ thể hấp thụ canxi; đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và chống lại vi khuẩn.

Mọt nghiên cứu năm 2016 cho thấy, những người bị mụn trứng cá có lượng vitamin d thấp hơn những người không bị.

Một nghiên cứu khác được công bố năm 2014 cũng cho thấy vitamin d ngăn chặn p.acnes.

Vitamin E

Vitamin e có thể làm mờ các vết thâm nám, dịu chứng viêm và giữ ẩm. hàm hluowngj vitamin e trong cơ thể thấp có liên quan đến sự xuất hiện của mụn trứng cá. những người có mức độ chất này trong máu cao hơn, tình trạng mụn trứng cá sẽ thấp hơn.

Omega-3 và omega-6

Tình trạng mụn trứng cá xuất hiện liên quan đến lượng axít linoleic (một loại axít béo omega-6) trong cơ thể thấp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung 2 nhóm axit béo này làm giảm đáng kể các tổn thương do viêm và không viêm, cải thiện tình trạng da.

Probiotic và prebiotic

Các chất này có thể giúp trung hòa oxy hóa, điều chỉnh viêm, giúp chống lại các dạng mụn viêm...

Những người bị mụn trứng cá nên tăng cường các thực thẩm giàu vitamin và khoáng chất nói trên. Ngoài ra, có thể bổ sung chất bằng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nếu sử dụng dạng này cần phải có chỉ định của bác sĩ. Dùng không đúng liều lượng, gây dư thừa chất sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nhung-vitamin-va-khoang-chat-giup-ngan-ngua-mun-trung-ca-search/?id=256612

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-vitamin-va-khoang-chat-giup-ngan-ngua-mun-trung-ca/20221204032059824)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY