MangYTe

Khoa học hôm nay

Những xu hướng công nghệ sẽ định hình chăm sóc sức khỏe năm 2021

Từ vaccine Covid-19 cho đến những tiến bộ trong học máy (machine learning), AI, những cải tiến về Wi-Fi, 5G và y học từ xa, các chuyên gia kỳ vọng sẽ có một bước chuyển mới đối với chăm sóc sức khỏe đó là “lấy bệnh nhân làm trung tâm” vào năm 2021.
Mục lục

Covid-19 đã có tác động mạnh mẽ làm thay đổi hoàn toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm hoạt động phục vụ cho bệnh nhân thay vì nhà cung cấp và công ty bảo hiểm y tế. covid-19 đang mở ra quá trình chuyển đổi lâu dài của hệ thống chăm sóc sức khỏe và mục tiêu cuối cùng vẫn là “lấy bệnh nhân làm trung tâm”. ngoài ra, sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ trong chi tiêu cho hệ thống công nghệ y tế từ việc nâng cấp bệnh viện lớn, với kiến trúc nguyên khối, hướng tới nền tảng kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Điều này sẽ giúp chia sẻ dữ liệu tốt hơn, triển khai tiêm vaccine covid-19 trên toàn cầu, công nghệ học máy được vận hành và nhiều lựa chọn hơn để chăm sóc sức khỏe tinh thần của con người.

Dưới đây là dự đoán về các cách công nghệ sẽ định hình chăm sóc sức khỏe vào năm 2021.

Tiếp tục xu hướng về y tế từ xa

Những xu hướng công nghệ sẽ định hình chăm sóc sức khỏe vào năm 2021 -0

Vào năm 2020, nhiều rào cản đối với y tế từ xa (telehealth) cuối cùng đã được phá bỏ, sau nhiều thập kỷ làm việc của các doanh nhân và bác sĩ. Các yêu cầu mới do tác động Covid-19 tạo ra đã tạo động lực để giải quyết các nhu cầu về cơ sở hạ tầng và quy định mà trước đây không thể vượt qua.

Trong suốt thời gian đại dịch bùng phát, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa chính là một nguồn doanh thu chính cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. hiện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa không còn là tùy chọn, mà nó đã trở thành một dịch vụ buộc họ phải áp dụng.

Varsha Rao, Giám đốc điều hành của Nurx, một tổ chức chuyên về sức khỏe kỹ thuật số dành cho phụ nữ cho biết, bà hy vọng sẽ thấy được việc tiếp tục sử dụng “telehealth” trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì bệnh nhân hiện đã nhận ra chất lượng, cũng như sự tiện lợi của dịch vụ này.

Theo Varsha Rao, khi các lựa chọn làm việc từ xa tăng lên, mọi người sẽ muốn được chăm sóc mọi lúc mọi nơi. Điều này làm cho “telehealth” trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn vì nó cho phép chăm sóc từ bất cứ đâu và cũng có thể duy trì sự chăm sóc liên tục khi họ đang di chuyển đến một nơi khác.

Cải thiện kết nối Wi-Fi và 5G

Roger Sands, Giám đốc điều hành của công ty giải pháp mạng Wyebot cho biết, mạng không dây trở nên khá quan trọng trong năm 2020 khi hầu hết bệnh nhân đều phải dựa vào thiết bị cá nhân và cũng là cách duy nhất để có thể giao tiếp với những người thân yêu đang nằm viện do mắc Covid-19.

Vào năm 2021, dự báo ​​các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng các thiết bị không dây để kết nối mọi thứ, từ theo dõi bệnh nhân được cứu sống, đến liên lạc, hệ thống an ninh. tự động hóa wi-fi sẽ là chìa khóa để giữ cho các mạng này luôn hoạt động.

Những xu hướng công nghệ sẽ định hình chăm sóc sức khỏe vào năm 2021 -0

Mạng không dây phải hoạt động mọi lúc, đó là lý do tại sao nhiều cơ sở hay tổ chức y tế đều dựa vào nền tảng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo để giám sát mạng, cung cấp khả năng hiển thị liên tục và tự động cảnh báo cho hệ thống thông tin về bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Với hàng nghìn thiết bị được kết nối, hệ thống mạng tạo ra nhiều dữ liệu hơn để con người có thể phân tích trong thời gian thực.

Dịch vụ y tế từ xa cũng sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện kết nối. việc kết nối một bác sĩ với một robot để cho phép khám bệnh từ xa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Theo dõi bệnh nhân từ xa tốt hơn

Nếu có nhiều người khám bệnh từ xa, các bác sĩ sẽ cần một phương pháp để thu thập các dấu hiệu bệnh quan trọng và các điểm dữ liệu khác từ xa. Do đó dịch vụ theo dõi bệnh nhân từ xa (RPM) xuất hiện. Tất cả các thiết bị đo huyết áp được kết nối internet, cân, máy đo đường huyết IoT, nhiệt kế IoT, cảm biến oxy trong máu có trong các thiết bị đeo tay và các thiết bị theo dõi giấc ngủ đều có thể cung cấp dữ liệu cho RPM.

Các công cụ RPM cung cấp cho các bác sĩ và y tá dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực. Với việc ngày càng nhiều bác sĩ chuyển sang chăm sóc ảo, “telehealth” và hồ sơ sức khỏe điện tử (EHRs), thì quản lý dữ liệu bệnh nhân trở nên quan trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Vận hành máy học và trí tuệ nhân tạo

Art papier, giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty công nghệ visualdx nói rằng, năm 2020 đánh dấu một bước ngoặt thực sự của trí tuệ nhân tạo (ai) trong chăm sóc sức khỏe. xu hướng này đã xuất hiện dưới dạng các “chatbot” cơ bản và máy sàng lọc triệu chứng trong những tháng đầu của đại dịch covid-19. papier cho biết, những công cụ này đã làm tăng vai trò quan trọng của ai, điều này sẽ thúc đẩy việc áp dụng ai tiên tiến hơn vào năm 2021.

Các công cụ ai giúp hợp lý hóa việc chăm sóc ảo và mở rộng các dịch vụ theo yêu cầu đã trở thành một nhu cầu cần thiết. ai cũng có thể giúp hướng dẫn nhân viên trong quá trình đăng ký bảo hiểm y tế. công nghệ học máy đã có tác động to lớn đến chăm sóc sức khỏe trong năm 2020 và hy vọng xu hướng đó sẽ tiếp tục vào năm 2021 bằng cách cung cấp nhiều công cụ hơn để điều trị bệnh nhân thông qua y tế từ xa.

Cải thiện khả năng chia sẻ và tương tác dữ liệu

Với nhiều dữ liệu mới bao gồm từ kết quả kiểm tra covid-19 đến dữ liệu từ các thiết bị đeo hay các lần khám bệnh từ xa, khả năng tương tác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã có những cải thiện trong lĩnh vực này trong thập kỷ qua nhưng vẫn còn những rào cản cần phải chinh phục.

Scott galbari, giám đốc công nghệ tại công ty dịch vụ chăm sóc sức khỏe lyniate, mỹ cho biết, khả năng tương tác sẽ là một ưu tiên lớn đối với các tổ chức và công ty chăm sóc sức khỏe nhà nước và tư nhân vào năm 2021. trong tương lai, việc tái đầu tư và hiện đại hóa hệ thống công nghệ, cơ sở hạ tầng của các cơ quan y tế công cộng vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. việc chia sẻ dữ liệu liền mạch sẽ rất quan trọng đối với việc phân phối vaccine covid-19 vào năm 2021, bao gồm cả việc lưu trữ và vận chuyển vaccine, cũng như nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và dữ liệu cá nhân được liên kết với nhau. do đó, nếu không có khả năng tương tác, chia sẻ dữ liệu, các quyết định, quy trình làm việc và kết quả của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Sử dụng công nghệ để mở rộng chăm sóc sức khỏe tâm thần

Đại dịch covid-19 đã cho thấy việc nâng cao nhận thức về cách công nghệ có thể được tận dụng từ xa nhằm giúp mọi người đối phó với căng thẳng và lo lắng. do đó, các ứng dụng trị liệu kỹ thuật số được thiết kế để giải quyết những phản ứng cảm xúc của tâm trí đối với căng thẳng, lo lắng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (ptsd) bằng phản hồi thần kinh.

Trong vòng 5 năm tới, phần lớn các trường học sẽ sử dụng các giải pháp sức khỏe kỹ thuật số như một phần của hệ sinh thái với nguồn lực của sức khỏe tâm thần. các trường học đánh giá cao khả năng chi trả và khả năng tiếp cận kỹ thuật số đối với vấn đề sức khỏe, trong khi học sinh yêu thích sự riêng tư, tiện lợi và cá nhân hóa.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/nhung-xu-huong-cong-nghe-se-dinh-hinh-cham-soc-suc-khoe-nam-2021-630458/)
 • Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân

  Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân
  Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh

  Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Chăm sóc răng cho trẻ

  Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY