MangYTe

Khoa học hôm nay

Những ý nghĩa con trâu đại diện trong quan niệm Trung Quốc

Trong quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, chú trâu trong ngũ hành có thuộc tính Thủy (nước) và Thổ (đất).
Mục lục

Ngườitrung quốc thường coi con trâu là biểu tượng của mưa thuận gió hòa, đồng thời nó cũng là tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người.

Ý nghĩa thứ nhất: Siêng năng

Người dân trung quốc từ thời cổ đại đã sử dụng con trâu để làm nông nghiệp. về sau, loài trâu cũng được dùng để kéo xe vận chuyển hàng hóa hay thậm chí tham gia đánh trận.

Những ý nghĩa con trâu đại diện trong quan niệm Trung Quốc
Loài trâu đại diện cho đức tính siêng năng, cần cù. Ảnh: Meipian.

Do vậy, con trâu trong văn hóa trung quốc là tượng trưng cho đức tính siêng năng, cần cù, cũng như là một trong những biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp của nước này.

Ý nghĩa thứ hai: Sức khỏe và sự bướng bỉnh

Do con trâu có sức khỏe, nên trong văn hóa của người trung quốc đã có rất nhiều câu thành ngữ để chỉ về sức mạnh của loài vật này như “cửu ngưu, nhị hổ” (chín con trâu, hai con hổ) hay “ngưu cao, mã đại” (trâu cao, ngựa lớn) để chỉ về người đàn ông cao lớn có sức khỏe tốt.

Những ý nghĩa con trâu đại diện trong quan niệm Trung Quốc
Bức hình minh họa “Cửu trâu, nhị hổ”. Ảnh: Jianbihua.

Ngoài ra, chú trâu còn là đại diện của sự bướng bỉnh, cố chấp. Chẳng hạn như câu “Ngưu tâm cổ quái” dùng để chỉ người có tính tình cổ quái, lại cực kỳ cố chấp bướng bỉnh.

Ý nghĩa thứ ba: Sự phú quý

Những ý nghĩa con trâu đại diện trong quan niệm Trung Quốc
Bức tượng phong thủy “Vượng tài thần ngưu”. Ảnh: Baidu.

Loài trâu đại diện cho sự phú quý, cát tường đối với người dân trung quốc và nhiều quốc gia phương đông khác.

Do vậy trong nghệ thuậtphong thủy của trung quốc, họ thường coi việc đặt các bức tượng phong thủy có hình con trâu trong nhà nhằm chiêu tài gọi lộc, tăng thêm phúc khí, vận khí, công danh sự nghiệp và sức khỏe cho bản thân; cũng như dùng để trừ tà, xua đuổi kẻ tiểu nhân.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/the-gioi-do-day/nhung-y-nghia-con-trau-dai-dien-trong-quan-niem-trung-quoc-711153.html

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-y-nghia-con-trau-dai-dien-trong-quan-niem-trung-quoc/20210223081746019)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY