MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Ninh Bình: Chính quyền bất lực trước tình trạng di sản thế giới bị xâm hại?

Tình trạng người dân tự ý xẻ núi, lấp kênh tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra nhiều năm nay, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (Sở Du lịch Ninh Bình) cũng liên tục kiểm tra, phát hiện sai phạm và yêu cầu chính quyền địa phương xử lý, tháo dỡ… nhưng đến nay hàng loạt công trình sai phạm vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.
Mục lục

Sai phạm nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận phải kể đến hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An của gia đình ông Lưu Đình Quế, trú tại thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hộ gia đình ông Lưu Đình Quế trong một thời gian dài từ năm 2015 - 2021, xây dựng trái phép trên diện tích đất lúa tại chân núi với một khối nhà đồ sộ có diện tích trên 1.000 m2 (nhà 3 tầng xây kiên cố cùng 4 khu nhà bungalow) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An.

Công trình xây dựng trái phép tới 1.000 m2 trên đất ruộng của hộ gia đình ông Lưu Đình Quế, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình được xây dựng từ nhiều năm qua.Công trình xây dựng trái phép tới 1.000 m2 trên đất ruộng của hộ gia đình ông Lưu Đình Quế, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình được xây dựng từ nhiều năm qua.

Người dân còn phản ánh trường hợp gia đình ông Nguyễn Bích Ngọc thôn Nam Khê Trong, hộ gia đình Thế Long tại Làng Nham (xã Ninh Hải) ngang nhiên phá rừng bạt núi để xây các phòng nghỉ, nhà hàng, bể bơi.Tình trạng kênh thoát nước bị điều chỉnh thành ao riêng của hộ gia đình, hành lang an toàn giao thông bị chiếm dụng làm việc riêng… cũng là tình trạng khiến người dân vùng di sản vô cùng nhức nhối.Khu du lịch Thế Long ngang nhiên thách thức chính quyền, phá khoảng 700 m2 rừng, núi, ngăn kênh thoát nước để sử dụng riêng 

Khu du lịch Thế Long ngang nhiên thách thức chính quyền, phá khoảng 700 m2 rừng, núi, ngăn kênh thoát nước để sử dụng riêng

Việc xâm hại nghiêm trọng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An vẫn xảy ra nhiều trên các địa bàn thuộc huyện Hoa Lư và Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình trong nhiều năm qua nhưng có lẽ do các quy định xử lý còn quá lỏng lẻo, chủ yếu là xử phạt hành chính nên dù địa phương đã ban hành nhiều văn bản xử lý vi phạm nhưng các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, hành vi lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng của hộ gia đình ông Quế là vi phạm nghiêm trọng. Huyện đã nhiều lần đưa máy móc vào để tháo dỡ nhưng các thành viên gia đình ông Quế thường xuyên có những hành động chống đối lại lực lượng chức năng.Được biết, ngày 10/3/2022 ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký văn bản số 210/UBND-VP5 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất trong phạm vi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Nhất là việc các hộ gia đình xây dựng trên đất chưa được nhà nước công nhận.“Xây dựng không phép, trái phép xảy ra rất phổ biến ở tất cả các địa phương. Tùy thuộc vào việc đang xây dựng hay đã xây dựng xong mà có cách xử lý khác nhau như phạt tiền hay bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên các hình thức này không đủ sức răn đe và còn quá nhẹ so với việc hưởng lợi từ xây dựng trái phép nên tình trạng vi phạm vẫn ngày một gia tăng” - luật sư Nguyễn Tiến Sơn nhận định.Để bảo vệ di sản một cách trọn vẹn, UBND huyện Hoa Lư và các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần quyết liệt hơn nữa, không để người dân lợi dụng kẽ hở của pháp luật, “lách luật”… lấn chiếm di sản.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ninh-binh-chinh-quyen-bat-luc-truoc-tinh-trang-di-san-the-gioi-bi-xam-hai-5683519.html)
 • Bác sĩ Bệnh viện Nhi TW trực tiếp hướng dẫn sơ cấp cứu nhi khoa cho thầy Thuốc cơ sở

  Bác sĩ Bệnh viện Nhi TW trực tiếp hướng dẫn sơ cấp cứu nhi khoa cho thầy Thuốc cơ sở
  GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhấn mạnh, quan điểm của Bệnh viện Nhi TW là người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân để làm sao người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chất lượng cao hơn.
 • Đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ Đại lễ Vesak 2019

  Đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ Đại lễ Vesak 2019
  Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của Đại lễ cũng như các địa điểm, hoạt động, nơi ăn, nghỉ của đại biểu trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019.
 • Người dân Ninh Bình ôm di ảnh Chủ tịch nước chờ đón linh cữu

  Người dân Ninh Bình ôm di ảnh Chủ tịch nước chờ đón linh cữu
  Sau khi về qua tư gia, đoàn xe nghi lễ và linh xa, đưa linh cữu Chủ tịch nước về quê hương Ninh Bình. Tại quê nhà lúc này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ an táng đã hoàn tất; các đoàn thể và cá nhân vẫn tiếp tục vào viếng. Người dân tập trung về khu an táng càng lúc càng đông, chờ đợi để tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần cuối.
 • Thần thánh rêu đá Ninh Bình

  Thần thánh rêu đá Ninh Bình
  Đấy là loại rêu mọc sau mưa, trên các mỏm đá vôi ở xứ đá vôi Ninh Bình. C
 • Camera dày đặc trong sới bạc lớn ở Ninh Bình

  Camera dày đặc trong sới bạc lớn ở Ninh Bình
  Chủ sới bố trí nhiều kẻ cảnh giới, lắp hệ thống camera quanh nhà, cửa ra vào thiết kế nhiều lớp để ngăn công an theo dõi.
 • Đạo chích tại chùa Bái Đính bị bắt với 15 chiếc điện thoại trong người

  Đạo chích tại chùa Bái Đính bị bắt với 15 chiếc điện thoại trong người
  Đôi vợ chồng trung niên hoà vào dòng người đi lễ tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) để móc túi, trộm tài sản.
 • Khách đập đầu tài xế cướp taxi

  Khách đập đầu tài xế cướp taxi
  Yêu cầu taxi chạy đến cung đường vắng, nam thanh niên bất ngờ cầm cục đá giấu trong balo đập vào đầu, xiết cổ tài xế để cướp ôtô nhưng bất thành.
 • Thương bà cụ 73 tuổi nuôi chị 88 tuổi trong mù lòa đau yếu, bệnh tật

  Thương bà cụ 73 tuổi nuôi chị 88 tuổi trong mù lòa đau yếu, bệnh tật
  (MangYTe) - Trong căn nhà chật chội, cũ kỹ, hai chị em gái tuổi “gần đất xa trời” sống nương tựa vào nhau. Hàng ngày, người em 73 tuổi với đủ loại bệnh trong người vẫn phải lê lết đi mò cua, bắt ốc, hái rau má bán kiếm tiền đong gạo nuôi chị gái 88 tuổi mù lòa, thường xuyên đau ốm.
 • Hơn 139 triệu đồng đến với gia đình chị Thu Hương

  Hơn 139 triệu đồng đến với gia đình chị Thu Hương
  (MangYTe) - Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất vợ, anh Đạt đã lo lắng bởi không biết lấy đâu ra tiền trả nợ viện phí. Đã từng tâm sự với chúng tôi, anh kể: “Các bác sĩ cũng đã cố gắng hết rồi, mọi người cũng đã yêu thương, giúp đỡ vợ em rồi nhưng vợ em bệnh nặng quá nên không qua được. Giờ em cũng lo xong mọi công việc ở nhà rồi nhưng còn số tiền nợ viện phí em không biết phải xoay sở ra sao nữa”.
 • Thăm thẳm Hoa Lư

  Thăm thẳm Hoa Lư
  Mảnh đất bất tử ấy đã in sâu trong tâm trí tôi qua những trang sách học trò một thuở. Những bông cờ lau ngày nào mà Đinh Bộ Lĩnh...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY