MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Ngày 19/11, tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”.
Mục lục
Rác thải nhựa đang bao phủ đại dương.Rác thải nhựa đang bao phủ đại dương.

Tổng cục trưởng tổng cục biển và hải đảo việt nam tạ đình thi cho biết: hội thảo là cơ hội để đại diện các cơ quan ở trung ương, địa phương, tổ chức quốc tế trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa đại dương và tình hình, kế hoạch thực hiện chỉ thị số 33/ct-ttg và quyết định số 1746/qđ-ttg của thủ tướng chính phủ.

Dự án “giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại việt nam” triển khai trên 7 tỉnh, thành phố, huyện được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương tại việt nam thông qua việc hỗ trợ xây dựng các văn bản hướng dẫn, thực hiện các chính sách ưu tiên liên quan đến chất thải nhựa, các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa, nhằm hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 tại việt nam.

Tiến sỹ văn ngọc thịnh, giám đốc quốc gia của wwf-việt nam, cho biết: với mục tiêu không còn rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030, wwf-việt nam đánh giá cao sự chỉ đạo và cam kết của chính phủ việt nam nói chung, của thành phố đồng hới nói riêng trong các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển. đối với thành phố đồng hới, sự quyết tâm chỉ đạo và nỗ lực của các cấp chính quyền cùng sự tham gia tích cực của người dân là những yếu tố quan trọng nhất mang đến sự thành công của dự án, tạo tiền đề xây dựng thành phố đồng hới trở thành một đô thị giảm nhựa trong thời gian không xa.

Theo hiệp hội chất thải rắn quốc tế, tiêu thụ nhựa dùng một lần đã tăng mạnh trong đại dịch covid-19. khẩu trang và găng tay cao su đang có mặt ở khắp các bãi biển xa xôi của châu á. các bãi chôn lấp trên toàn thế giới được chất đống với số lượng kỷ lục các hộp đựng thức ăn mang đi và bao bì giao hàng online. mặc dù các nhà sản xuất nhựa lớn trên thế giới cam kết giải quyết vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa, song vẫn tăng sản lượng nhựa và chỉ tập trung tài trợ các dự án vệ sinh môi trường.

Lượng rác thải nhựa đổ vào đại dương có nguy cơ tăng gấp 3 lần trong 20 năm tới nếu không có hành động quyết liệt nhằm giảm mạnh lượng sản xuất nhựa. đây là nghiên cứu được công bố trên tạp chí science mới đây. theo nghiên cứu, nếu các chính phủ và doanh nghiệp không hành động, lượng rác thải nhựa đổ ra biển sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn mỗi năm. đến năm 2040, lượng rác thải nhựa tồn tại trong đại dương sẽ lên đến 600 triệu tấn.

Để giảm 80% lượng rác thải nhựa ở đại dương, các nhà nghiên cứu cho rằng cần sử dụng các vật liệu có thể phân hủy để thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần. các bao bì đóng gói nên được thiết kế lại để tăng gấp đôi lượng sử dụng vật liệu có thể tái chế. nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị chính phủ các nước đang phát triển chuyển hướng đầu tư hàng trăm tỉ usd từ hoạt động sản xuất nhựa sang các vật liệu thay thế nhựa dùng một lần, các cơ sở tái chế và thu gom rác thải.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/no-luc-giam-thieu-rac-thai-nhua-dai-duong-524272.html)
 • Nha khoa Quốc tế Vip Dentist: Nỗ lực không ngừng vì sức khỏe cộng đồng

  Nha khoa Quốc tế Vip Dentist: Nỗ lực không ngừng vì sức khỏe cộng đồng
  Với những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phòng khám Nha khoa Quốc tế Vip Dentist và bác sĩ Nguyễn Lương Huyền - Phụ trách phòng khám đã vinh dự được vinh danh là thương hiệu và thầy thuốc tiêu biểu đã có nhiều đóng góp “vì sức khỏe cộng đồng” tại Chương trình “Thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng” do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức ngày 25/9, tại Cung tri thức TP. Hà Nội.
 • Nỗ lực vì sứ mệnh: “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

  Nỗ lực vì sứ mệnh: “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”
  Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.
 • Quảng Bình: Bác bỏ thông tin xuất hiện bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore trên địa bàn

  Quảng Bình: Bác bỏ thông tin xuất hiện bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore trên địa bàn
  Ngày 16/9, trên mạng xã hội xuất hiện một tài khoản cá nhân Hoàng Thanh Huyền trú tại thành phố Đồng Hới tung tin xuất hiện ba trường hợp nhiễm vi khuẩn ăn thịt người tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) làm xôn xao dư luận, tạo bầu không khí hoang mang trong cộng đồng. Sở Y tế Quảng Bình đã bác bỏ tin này.
 • Học sinh vùng “rốn lũ” Quảng Bình khai giảng năm học mới

  Học sinh vùng “rốn lũ” Quảng Bình khai giảng năm học mới
  Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và dự lễ khai giảng đón chào năm học mới tại vùng “rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, nơi vừa gánh chịu nhiều thiệt hai nặng nề do đợt mưa lũ. Cũng trong chuyến thăm này Bộ trưởng đã trao 400 triệu đồng ủng hộ lũ lụt cho ngành Giáo dục Quảng Bình
 • Quảng Bình: điều động cano vượt lũ đưa 2 sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện an toàn

  Quảng Bình: điều động cano vượt lũ đưa 2 sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện an toàn
  Trưa ngày 3/9, khi nước lũ dâng cao chia cắt các tuyến giao thong, cô lập các các bản làng. Tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa) có 2 sản phụ chuyển dạ. Ban chỉ huy quân sự huyện đã điều động cano vận chuyển 2 sản phụ đến bệnh viện an toàn.
 • Quảng Bình: Hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung phòng chống bão Poudul

  Quảng Bình: Hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung phòng chống bão Poudul
  Ngày 29/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện khẩn yêu cầu các sở ban ngành, địa phương chủ động triển khai những phương án tại chỗ nhằm phòng, chống cơn bão số 4 (tên quốc tế là Poudul).
 • Công an tỉnh Quảng Bình bắt ma men hành hung nhân viên y tế

  Công an tỉnh Quảng Bình bắt ma men hành hung nhân viên y tế
  Ngày 30/8, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối tượng Dương Viết Linh Tú- kẻ hành hung nhân viên y tế và phá một số tài sản của khoa Cấp cứu- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
 • Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam thăm nhân viên y tế bị bào hành

  Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam thăm nhân viên y tế bị bào hành
  Chiều ngày 28/8, PGS. TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban giám đốc, Ban chấp hành công đoàn cơ sở Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) và thăm hỏi động viên kịp thời hai nhân viên y tế bị bạo hành.
 • Yêu cầu vận chuyển hơn 500 container phế liệu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam

  Yêu cầu vận chuyển hơn 500 container phế liệu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam
  Tính đến hết tháng 6/2019, đối với việc tái xuất các lô hàng phế liệu vi phạm quy định, không đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam, cơ quan Hải quan của các địa phương đã yêu cầu các hãng tàu vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam 503 container.
 • Hà Nội yêu cầu các cơ quan giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

  Hà Nội yêu cầu các cơ quan giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
  UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330-500ml) trong công sở và khi tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY