MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Chiều 25/2, GS, TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cơ sở điều trị ngoại khoa, nghiên cứu y học và đào tạo đội ngũ cán bộ y học hàng đầu của nước nhà, nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy Thu*c Việt Nam, ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư cho ngành y tế.
Mục lục

Thay mặt lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội, ủy ban thường vụ quốc hội, chủ tịch quốc hội vương đình huệ biểu dương những thành tựu xuất sắc, những kết quả to lớn đã đạt được của đội ngũ thầy thu*c, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và bệnh viện việt đức nói riêng.

Những thành tựu to lớn

Nhìn lại lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy Thu*c, các nhà khoa học trong 67 năm qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả, thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước.

Theo số liệu báo cáo, các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng thêm 20 tuổi (từ 53,5 năm 1957 lên 73,7 năm 2021).

Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó, chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam đạt 70/100 điểm, cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á (61 điểm) và của toàn cầu (67 điểm).

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công; về đích trước 6 tháng so với mục tiêu hơn 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Nhìn lại cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 kéo dài gần 3 năm nay, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tri ân, khâm phục và đánh giá rất cao sự đóng góp to lớn “không thể đong đếm được” của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân -0 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chúc mừng các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước nhân Ngày Thầy Thu*c Việt Nam. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Hình ảnh những “Chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng; trong đó có cả sự hy sinh tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là hình ảnh tiêu biểu về phẩm chất tốt đẹp nhất của người “Thầy Thu*c như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại thành tựu quan trọng chỉ sau hai tuần ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV trong phòng thí nghiệm, đưa Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy và phân lập thành công loại virus này, là tiền đề xây dựng và triển khai công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tích cực triển khai hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ của các nước như Nhật Bản, Pháp, Đức, Cuba, Ấn Độ... về sản xuất vaccine Covid-19 và các kỹ thuật điều trị, sản xuất Thu*c sinh học-sinh phẩm phục vụ điều trị Covid-19.

Nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tiếp cận, đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ điều trị đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa với hơn 1.500 điểm cầu trực tuyến từ trung ương đến địa phương phục vụ chỉ đạo, điều hành thống nhất, thông suốt, hỗ trợ tiên lượng, ra phác đồ điều trị trong các ca bệnh nặng, đào tạo cập nhật kiến thức liên tục cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến...

Nhấn mạnh nghề y là một nghề đặc biệt, “nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”; Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực ngành y tế và Bộ Y tế phát triển mạnh mẽ hơn nữa, “từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ lãnh đạo quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao cả về chuyên môn và y đức”.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế, có thêm nhiều sản phẩm, giải pháp mới, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngang tầm các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành y tế, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình hình mới và theo phương châm phát triển nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân -0 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ lưu niệm tại Nhà truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng, Hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp bách hiện nay của Bộ Y tế là tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Dược (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, nền y tế nhân dân, tất cả vì sức khỏe con người, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, chủ tịch quốc hội vương đình huệ đến thăm và tặng quà một số bệnh nhân tại trung tâm ghép tạng bệnh viện hữu nghị việt đức.

Chỉ tính đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay), ngành y tế đã huy động lực lượng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 25 nghìn giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.

Hàng trăm nghìn cán bộ y tế thường xuyên, ngày đêm quả cảm nơi tuyến đầu, đối diện hiểm nguy tính mạng, sức khỏe, đã có khoảng 3.000 cán bộ y tế bị nhiễm Covid-19 và hơn 10 trường hợp mắc đã hy sinh, để lại những tình cảm tốt đẹp, sự cảm phục, biết ơn và tiếc thương của nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài...

(Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/no-luc-hoan-thanh-xuat-sac-trong-trach-cham-soc-bao-ve-suc-khoe-nhan-dan-687063/)
 • Hơn 230.000 người Việt bị đột quỵ mỗi năm

  Hơn 230.000 người Việt bị đột quỵ mỗi năm
  Tỷ lệ đột quỵ ngày một gia tăng và trẻ hóa, mỗi năm có hơn 230.000 người bị đột quỵ và là nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong tại Việt Nam.
 • Đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng đáng báo động

  Đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng đáng báo động
  TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội - Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua.
 • 2.000 người tham gia giải chạy vì người bệnh Parkinson tại Hà Nội

  2.000 người tham gia giải chạy vì người bệnh Parkinson tại Hà Nội
  Run for Parkinson 2019 là hoạt động dã ngoại bổ ích, mang lại sự gắn kết giữa bác sỹ, người nhà và người bệnh, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.
 • Hơn 2.000 người tham gia chạy vì bệnh nhân Parkinson

  Hơn 2.000 người tham gia chạy vì bệnh nhân Parkinson
  Hơn 2.000 người bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và những người quan tâm đã tham gia Giải chạy của Câu lạc bộ người bệnh Parkinson Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Run for Parkinson 2019) ở cự ly 2km và 5km (vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm).
 • Uống Thuốc nam không nguồn gốc chữa tiền liệt tuyến: Mới 50 tuổi mất hết chức năng đàn ông

  Uống Thuốc nam không nguồn gốc chữa tiền liệt tuyến: Mới 50 tuổi mất hết chức năng đàn ông
  Tỷ lệ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 40 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm.
 • Trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 11

  Trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 11
  Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm nay được trao cho PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, BV HN Việt - Đức với công trình Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
  Sáng ngày 18/11/2015, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng Thu*c với khẩu hiệu: “Không hành động hôm nay, ngày mai không Thu*c chữa”. Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên trực thuộc Bộ Y tế hưởng ứng và ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.
 • Hiến tạng - Quà tặng sự sống vô giá

  Hiến tạng - Quà tặng sự sống vô giá
  Sáng 9-10, đoàn công tác của Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng kết hợp hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh viện và các cơ sở y tế tiếp cận các vấn đề chuyên môn liên quan đến pháp luật, ch*t não, ghép tạng... tại Thành Phố Hà Tĩnh và 2 xã Cẩm Lạc và Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên.
 • Ngành điều dưỡng xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh

  Ngành điều dưỡng xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh
  SKĐS: Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2015), ngày 9/10, tại Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ VII với chủ đề: “Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những đổi mới trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc”.
 • Phòng mổ nội soi hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động tại BV Hữu nghị Việt Đức

  Phòng mổ nội soi hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động tại BV Hữu nghị Việt Đức
  PGS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết mới đây BV đã đưa vào sử dụng hệ thống phòng mổ nội soi hiện đại với nhiều thiết bị đạt tiêu chuẩn như phòng mổ ở một số nước phát triển.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY