MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam

(MangYTe) - Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành gia tăng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống các nhà cung ứng nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Etylen oxit theo quy định của EU… Đây là những cơ sở quan trọng, được EU đánh giá cao để xem xét, điều chỉnh kịp thời biện pháp kiểm soát mì ăn liền, sản phẩm chế biến từ bột được quy định từ đầu năm 2022 đến nay.
Mục lục

Vụ khoa học và công nghệ (bộ công thương) cho biết, ngày 13/6/2022, liên minh châu âu đã đăng công báo quy định (eu) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào eu (quy định số (eu) 2021/2246), có hiệu lực từ 3/7/2022. theo đó, eu đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở dạng khô ra khỏi danh mục quy định yêu cầu chứng thư từng lô hàng.

bộ công thương nỗ lực thúc đẩy eu gỡ bỏ biện pháp kiểm soát etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của việt nam

Trước đó, tháng 8/2021, một số lô hàng mì ăn liền của việt nam bị cảnh báo thu hồi do chứa etylen oxit (eo) tại nhiều nước châu âu như: thụy sĩ, na uy, anh, các nước eu. sau vụ việc nêu trên, ngày 15/12/2021, eu đã ban hành quy định (eu) 2021/2246 điều chỉnh thực thi quy định (eu) 2019/1973 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào eu từ một số nước thứ ba.

Theo đó, sản phẩm chế biến bột dạng khô và dạng ăn liền của Việt Nam cần có chứng thư và bị tăng tần suất kiểm tra ngẫu nhiên lên 20%.

Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2022, chứng thư được cấp cho từng lô sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu Etylen oxit. Tuy nhiên sau đó, Uỷ ban Châu Âu đã đưa ra quy định chuyển tiếp áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 6/1/2022 đến ngày 17/2/2022 mới bị kiểm tra EO.

Trước tình hình đó, thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bộ công thương đã giao vụ khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp vụ thị trường châu âu-châu mỹ, các cơ quan thương vụ việt nam tại châu âu để chủ động, kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm chế biến bột trong và ngoài nước nhằm duy trì các hoạt động xuất khẩu; thiết lập hệ thống kiểm soát chỉ tiêu eo trong thực phẩm thông qua mạng lưới các cơ quan kỹ thuật, cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước; hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành gia tăng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống các nhà cung ứng nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu eo theo quy định của eu; phối hợp với các đơn vị chức năng của bộ y tế, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng quy định mức ngưỡng giới hạn dư lượng eo trong thực phẩm.

Đây là những cơ sở quan trọng, được eu đánh giá cao để xem xét, điều chỉnh kịp thời biện pháp kiểm soát đã được quy định từ đầu năm 2022 đến nay.

Đặc biệt, tại phiên họp trực tuyến ủy ban sps việt nam-eu vào tháng 5/2022, các đơn vị thuộc bộ công thương đã nêu quan điểm đề nghị eu chỉ xem xét các biện pháp kiểm soát eo trong sản phẩm mì ăn liền và loại trừ các sản phẩm chế biến bột khác, công bố số liệu kiểm nghiệm ngẫu nhiên để xác định tần xuất xuất hiện eo trong sản phẩm mì nhập khẩu từ việt nam và các quốc gia khác, kế hoạch chuyển sản phẩm mì ăn liền của việt nam từ phụ lục ii sang phụ lục i.

Như vậy, theo vụ khoa học và công nghệ (bộ công thương), từ ngày 03/07/2022, các lô hàng bún miến phở dạng khô xuất khẩu sang eu không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của eu. biện pháp nới lỏng trên giúp doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm chế biến bột tiếp tục đẩy mạnh việc khai thác có hiệu quả các thị trường còn tiềm năng, các cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế trong hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường eu.

Trong thời gian tới, bộ công thương sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước. đồng thời, bộ cũng sẽ tiếp tục kiến nghị eu đánh giá tần suất về việc tuân thủ các yêu cầu/quy định về dư lượng eo trong quá trình kiểm soát của các doanh nghiệp việt nam xuất khẩu sản phẩm chế biến từ bột để từng bước xem xét, dỡ bở biện pháp kiểm soát theo theo eu 2246/2021 hoặc chuyển từ phụ lục ii sang phụ lục i trong thời gian tới- đại diện vụ khoa học và công nghệ (bộ công thương) cho hay.

Lê Kim LIên

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/no-luc-thuc-day-eu-go-bo-bien-phap-kiem-soat-etylen-oxit-doi-voi-san-pham-mi-an-lien-cua-viet-nam-d201286.html)
 • Chọn mì ba miền ngon miệng – an tâm

  Chọn mì ba miền ngon miệng – an tâm
  Với tâm huyết hơn 20 năm phát triển trong ngành thực phẩm, công ty UNIBEN đã thành công khi mang đến cho người dùng Việt hương vị mì 3 miền đậm đà, sáng tạo,
 • Mì ăn liền nguy hại hơn bạn tưởng

  Mì ăn liền nguy hại hơn bạn tưởng
  Tiến sĩ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về tác hại của mì ăn liền sau khi xâm nhập vào cơ thể.
 • Táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn: Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành

  Táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn: Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành
  Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành nhập khẩu các sản phẩm táo caramel từ Mỹ vào thị trường Việt Nam cho bất kỳ đơn vị nào.
 • Khoai tây chiên gây ung thư như Thuốc lá

  Khoai tây chiên gây ung thư như Thuốc lá
  Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
 • Cảnh báo chất phụ gia có trong thực phẩm

  Cảnh báo chất phụ gia có trong thực phẩm
  Những động thái này nhằm thông tin cho người dùng rõ ràng hơn về những gì họ đang ăn. Nhưng vẫn còn các loại thực phẩm khác còn chưa được dán nhãn cảnh báo tương xứng.
 • 5 thực phẩm có thể gây nguy hiểm

  5 thực phẩm có thể gây nguy hiểm
  Dưới đây là những loại thực phẩm gây nguy hiểm đến tính mạng, tình hình sức khỏe bạn cần lưu ý, tránh gây hại cho bạn và gia đình.
 • 10 loại thực phẩm ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

  10 loại thực phẩm ảnh hưởng tới hành vi của trẻ
  Không phải tất cả các trẻ đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng những thực phẩm này nhưng bố mẹ cần chú ý điều chỉnh số lượng hợp lý, nhất là với trẻ nhạy cảm.
 • Tác hại đáng sợ của việc ăn nhiều mì tôm

  Tác hại đáng sợ của việc ăn nhiều mì tôm
  Dinh dưỡng trong mì tôm chủ yếu là cung cấp bột và đạm thực vật. Nếu ăn mì thường xuyên sẽ mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
 • An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm

  An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm
  Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY