MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư?

Nồi chiên không dầu không thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi chiên các thực phẩm như khoai tây thái mỏng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài.
Mục lục

Xuất hiện trên thị trường những năm trở lại đây, nồi chiên không dầu với giá bán chỉ từ 1 đến 4 triệu đồng/chiếc tùy thương hiệu và tính năng đang khiến các bà nội trợ phát cuồng, đua nhau đặt mua.

Trên nhiều diễn đàncác chị em nội trợ truyền tai nhau rằng chiếc nồi chiên “thần thánh” này có thể chế biến được hàng trăm món ăn khác nhau không cần dầu mỡ, hoặc cần một lượng rất nhỏ. Cùng với đó là hình ảnh các món ăn bắt mắt được chế biến bằng chiếc nồi này cũng xuất hiện khắp các diễn đàn.

Như các nhà sản xuất quảng cáo, ngoài chiên món ăn nồi chiên không dầu có thể dùng để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. hoặc cũng có thể chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng,... đáng chú ý, khi dùng nồi chiên không dầu, người dùng có thể tiết kiệm đến khoảng 70-80% lượng dầu ăn so với sử dụng chảo rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư?

Nồi chiên không dầu đang khiến các bà nội chợ Việt phát cuồng, đua nhau đặt mua.

Một ưu điểm nữa là tiết kiệm thời gian. Khi dùng loại nồi này, chị em nội trợ chỉ cần uớp gia vị - cho vào nồi - đậy nắp - chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ. Thế là xong và có thể đi làm việc khác. Chị em không mất thời gian cho việc đứng canh, trở đều đồ ăn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dọn dẹp căn bếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì khi dùng nồi chiên, dầu mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài bếp giống như chiên xào bằng chảo truyền thống.

Rồi sử dụng những món ăn từ nồi chiên không dầu sẽ có lợi cho sức khoẻ, nhất là những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp do nồi chiên không dùng dầu hoặc dùng rất ít dầu.

Thế nhưng hôm 17/2, hiệp hội người tiêu dùng hong kong đưa ra cảnh báo về nồi chiên không dầu dựa vào kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 12 mẫu nồi phổ biến tại đây.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khoai tây thái lát mỏng và dùng nồi chiên không dầu để nấu chín. kết quả, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị được thử nghiệm có chứa hàm lượng lớn acrylamide - chất được hình thành tự nhiên khi chế biến một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao. theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (iarc), acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư ở tử cung, vú, tụy...

Cụ thể, khoai tây được chiên bằng mẫu nồi Imarflex IHF-26E giá 129 USD có lượng acrylamide cao nhất - 7.038 microgam/kg, gấp 13 lần mức tiêu chuẩn của EU - 500 microgam/kg. Đứng thứ hai là mẫu Denki DAF-35 giá 89 USD với 1.475 microgam/kg và thứ ba là mẫu ecHome AF1400BK 1.471 microgam/kg, gần gấp ba lần tiêu chuẩn châu Âu.

Nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư?

12 nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố năm 2015 đăng trên tạp chíjournal of food sciencelại cho rằng hàm lượng acrylamide hình thành khi chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu giảm đáng kể so với khi chiên ngập trong dầu.

Giáo sư nora tam fung-yee, chủ tịch ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của hiệp hội người tiêu dùng hong kong, đồng ý rằng thực phẩm nấu từ nồi chiên không dầu vẫn tốt hơn cách chiên thông thường. "dù vậy, nồi chiên không dầu vẫn không thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi chiên các thực phẩm như khoai tây thái mỏng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài", bà fung-yee nói. "mọi người không nên ăn thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu thường xuyên", bà nhận định.

Theo khuyến cáo của hiệp hội, người dùng có thể giảm nguy cơ tạo ra acrylamide khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu. trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã dùng mẫu nồi của imarflex và điều chỉnh nhiệt độ vừa phải cùng thời gian chiên ngắn hơn. kết quả, lượng acrylamide giảm xuống mức nằm trong tiêu chuẩn của eu.

Một số công ty có sản phẩm nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm phản đối.imarflex cho rằng nhiệt độ và thời gian nấu được đề xuất trong sách hướng dẫn chỉ mang tính chất tham khảo và khuyên người dùng nên thái thức ăn với lát dày khi nấu. echome cho biết thời gian chiên khoai tây được đề xuất là 12 đến 20 phút, trong khi nhóm nghiên cứu đã nấu trong 23 phút. các công ty khác chưa đưa ra bình luận.

Nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư?

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó.

Đối với hiệu suất nấu ăn tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng 12 mẫu nồi chiên không dầu có giá từ 37 đến 268 usd cho kết quả tương tự khi chiên đùi gà và chả giò theo bảng hướng dẫn từ nhà sản xuất. nhưng khi chiên khoai tây, độ chênh lệch khá đáng kể: hai nồi chiên khoai tây không chín, hai nồi khác chiên chín không đều.

Trước đó, báo cáo từ websitemedical news todaycũng cho thấy dù có thể giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, các chất độc tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines. tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. theo viện ung thư quốc tế, các hợp chất này đi kèm với nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của hiệp hội người tiêu dùng hong kong cho thấy nồi chiên không dầu tiềm ẩn rủi ro an toàn. ba mẫu gồm paf052017 của proluxury, ht-af1200 của harrow và mf20b của midea không đủ cách điện giữa dây dẫn và bề mặt của máy, có thể dẫn đến tình trạng đoản mạch. đại diện proluxury, harrow và midea cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ và cải thiện quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm của công ty luôn đủ tiêu chuẩn an toàn.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó. tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung vì dù nấu bằng hình thức nào, nó cũng gây nguy cơ béo phì, tim mạch, tăng huyết áp và nhiều loại bệnh khác.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/su-that-giat-minh-ve-noi-chien-khong-dau-co-nguy-co-gay-ung-thu-50798.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/noi-chien-khong-dau-co-nguy-co-gay-ung-thu/20210224124418681)
  • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

    Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
    Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
  • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

    Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
    Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY