MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nỗi lo ô nhiễm từ điểm chôn gần 35 tấn hải sản tẩm ướp hôi thối trong khu dân cư

Hoàng thân Philip trên phim qua sự thể hiện của những ngôi sao
Mục lục
Hàng trăm thùng chứa mắm ruốc, mắm chớp đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối được xã Cẩm Nhượng chốn lấp trong khu dân cư, khiến người dân bức xúc Hàng trăm thùng chứa mắm ruốc, mắm chớp đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối được xã Cẩm Nhượng chốn lấp trong khu dân cư, khiến người dân bức xúc

Vừa qua, nhiều hộ dân tại thôn chùa, xã cẩm nhượng (huyện cẩm xuyên, hà tĩnh) bức xúc khi chính quyền địa phương mang hàng chục tấn mắm ruốc, mắm chợp tồn đọng từ năm 2016 được thu mua sau sự cố môi trường biển đã bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối đến chôn lấp ở khu vực đất trống phía sau ubnd xã cẩm nhượng cũ, cách một số nhà hàng kinh doanh hải sản khoảng 20m, cách khu vực khách sạn, nhà dân sinh sống khoảng 50m.

Theo người dân nơi đây cho biết, ngày 7/4, có một số người đưa máy đào đến khu vực đất trống ở phía sau trụ sở cũ của UBND xã Cẩm Nhượng đào đất, sau đó họ chở hàng trăm thùng phi chứa mắm ruốc, mắm chợp đã bốc mùi đến đổ vào rồi lấp lại. Lực lượng tham gia có cả lãnh đạo, cán bộ tài nguyên môi trường, công an, quân sự của xã. Khi người dân ở gần khu vực  đó phản đối thì lãnh đạo UBND xã cho rằng đây là phần đất của xã quản lý. Trước khi  chôn có lót bạt ở dưới, trên  cùng rải vôi bột  là an toàn rồi.

tôi thấy việc xử lý hàng chục tấn hải sản tẩm ướp (gồm mắm chợp, ruốc) tồn kho bị hư hỏng sau sự cố môi trường biển như thế này chưa hợp lý. dù đây là bãi đất trống nhưng không lớn, lại có nhiều nhà dân xung quanh sinh sống, rất mất vệ sinh môi trường. đến mùa mưa bão, nước biển dâng cao kèm theo mưa lớn thì nguy cơ cao gây ô nhiễm nước biển và nguồn nước ăn của người dân khu vực này. trên địa bàn huyện đâu thiếu đất trống xa khu dân cư để chôn lấp, sao phải mang vào khu dân cư để chôn. dù xã chôn lấp 2 ngày rồi mà vẫn nồng nặc mùi thôi bốc lên, các chú ra ngoài đứng gần đó mà xem, không một ai chịu nỗi”, bà n.t.h. bức xúc nói.

Mùi hôi thối nồng nặc cả một vùng gần khu dân cư, nhà hàng, khách sạn du lịch Mùi hôi thối nồng nặc cả một vùng gần khu dân cư, nhà hàng, khách sạn du lịch

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ mắm ruốc, mắm chợp hư hỏng, gây mùi hôi thối trên là của HTX chế biến thủy hải sản Lương Cẩn do ông Võ Quang Lương làm giám đốc, đóng tại thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Theo đó, ngày 6/4/2021, HTX chế biến thủy hải sản Lương Cẩn này có đơn tự nguyện đề nghị xã Cẩm Nhượng kiểm đếm khối lượng, hỗ trợ vị trí và hướng dẫn quy trình tiêu hủy để chôn lấp số mắm ruốc, mắm chợp hư hỏng nói trên.

Báo Công luận Người dân cho rằng, khu vực chôn bã mắm gần khu dân cư, nhà hàng, khách sạn đã Người dân cho rằng, khu vực chôn bã mắm gần khu dân cư, nhà hàng, khách sạn đã "đuổi" khách du lịch của họ và gần biển nên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, HTX chế biến thủy hải sản Lương Cẩn ở thôn Phúc Hải có số mắm tồn động để từ năm 2016 nên đã bốc mùi rất hôi thối, lại gần di tích miếu ngư ông nên họ xin tiêu hủy. Trên cơ sở đó, xã thành lập tổ tiêu hủy, sau đó mời huyện cùng tham gia.

Phải thừa nhận rằng, số mắm trên vì để quá lâu, lại dầm mưa nắng nên rất là thối. chúng tôi cũng rất thông cảm với dân nhưng vì việc chôn lấp số mắm trên là bất khả kháng”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng trao đổi với phóng viên Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng trao đổi với phóng viên

Theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng thì số lượng bã mắm quá lớn nên địa phương tiêu hủy gần 1 ngày mới hoàn tất. Hiện tại khu vực chôn lấp vẫn bốc mùi khó chịu nên xã đổ thêm một lượng cát vào nữa cho đỡ thối, người dân thông cảm vì xã không còn chỗ nào khác . Huyện và xã đã khảo sát, vị trí đó là hợp lý nhất. 

Theo dư luận, hải sản tẩm ướp (gồm mắm chợp, ruốc) tồn kho bị hư hỏng sau sự cố môi trường biển cần được tiêu hủy và chôn lấp. tuy nhiên, địa phương cần có cách xử lý phù hợp hơn về địa điểm  để đảm bảo vệ sinh môi trường và không ảnh huởng  đến khu dân cư đang  sinh sống.

Trần Phong

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/noi-lo-o-nhiem-tu-diem-chon-gan-35-tan-hai-san-tam-uop-hoi-thoi-trong-khu-dan-cu-post127467.html)
 • Trao hơn 81 triệu đồng đến bé gái 3 tháng tuổi bị bỏ rơi

  Trao hơn 81 triệu đồng đến bé gái 3 tháng tuổi bị bỏ rơi
  (MangYTe) - PV ADZ đã có mặt tại xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, trao số tiền 81.280.000 đồng đến bé Mai Khôi, nhân vật quá đỗi thương tâm trong bài viết “Đáng thương bé gái 3 tháng tuổi bị bỏ rơi và tấm lòng của người mẹ bất đắc dĩ.
 • Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

  Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Sáng ngày 9/5, PV ADZ đã trao số tiền 123.138.000 đồng cho anh Đinh Văn Hương (xóm Thịnh Cường, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), bố bé Đinh Văn Thắng, cháu bé đáng thương khi được các bác sỹ đưa ra khỏi bụng mẹ cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng.
 • Bạn đọc giúp đỡ “bé lớp 6 viết đơn xin nghỉ học” hơn 127 triệu đồng

  Bạn đọc giúp đỡ “bé lớp 6 viết đơn xin nghỉ học” hơn 127 triệu đồng
  (MangYTe) - Sau khi ADZ đăng tải bài viết “Bé lớp 6 viết đơn xin thôi học vì cả nhà mắc bệnh hiểm nghèo”, bạn đọc Báo ADZ đã dành cho bé sự quan tâm, sẻ chia đầy tình yêu thương. Thông qua Quỹ Nhân ái của báo ADZ, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hỗ trợ gia đình bé tổng số tiền 127.100.000 đồng.
 • Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

  Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…
 • Nỗi đau của hai vợ chồng trước cảnh hai con sống cũng dở, chết cũng dở

  Nỗi đau của hai vợ chồng trước cảnh hai con sống cũng dở, chết cũng dở
  (MangYTe) - Ròng rã suốt 14 năm qua, con gái bị bệnh thần kinh đập phá nhà cửa, bỏ đi lang thang nhiều phen chết đi sống lại, đứa con trai ngoan hiền dính tai nạn giao thông sống cảnh đời thực vật, vậy là vợ chồng ông Nguyễn Đình Niêm, bà Trần Thị Nhân, trú tại thôn 2, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sống trong nỗi đau đớn tột cùng. Sức tàn lực kiệt gia đình của đôi vợ chồng bất hạnh ấy rồi không biết về đâu.
 • Bé lớp 6 viết đơn xin thôi học vì cả nhà mắc bệnh hiểm nghèo

  Bé lớp 6 viết đơn xin thôi học vì cả nhà mắc bệnh hiểm nghèo
  (MangYTe) - Sau những vụ té ngã và tai nạn thương tâm, bà nội và bố cùng bị chấn thương nặng nằm liệt giường, người mẹ ốm đau phải gắng sức thu mua phế liệu kiếm từng miếng ăn cho cả mấy con người. Thương bà, thương bố mẹ bệnh tật cùng cực quá rồi, cô bé xinh xắn, đáng yêu có đôi mắt tròn xoe vừa phải viết đơn xin thầy nghỉ học.
 • Nghị lực của chàng sinh viên năm 4 đại học Bách Khoa bị ung thư máu

  Nghị lực của chàng sinh viên năm 4 đại học Bách Khoa bị ung thư máu
  (MangYTe) - Bình tĩnh và không một giây phút yếu lòng trước mẹ, em vẫn nở nụ cười trấn an: “Con sẽ ổn, rồi con sẽ khỏe lại thôi” cho dù bác sĩ cho biết căn bệnh của em đã ở giai đoạn muộn. Sinh ra đã không có bố, một mình mẹ tần tảo nuôi em lớn khôn nên với em mẹ còn quan trọng hơn cả tính mạng mình cho dù nó đang bị đe dọa từng ngày.
 • Mẹ câm điếc thảm thiết cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai

  Mẹ câm điếc thảm thiết cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai
  (MangYTe) - Phải khó khăn, chịu nhiều thị phi lắm người phụ nữ bất hạnh, chịu cảnh câm điếc bẩm sinh mới sinh được đứa con trai duy nhất. Vậy mà một tai nạn thương tâm đã khiến đứa con trai ngoan hiền, hết mực thương yêu chị bị chấn thương sọ não, hôn mê bất tỉnh. Khánh kiệt, nên chăm con nơi bệnh viện, chị chỉ biết nuốt nước mắt cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai.
 • Trao hơn 105 triệu đồng đến bé 14 tháng tuổi mắc bệnh hiếm gặp

  Trao hơn 105 triệu đồng đến bé 14 tháng tuổi mắc bệnh hiếm gặp
  (MangYTe) - Chiều 23/2, trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, PV ADZ đã trao 105.120.000 đồng từ Quỹ Nhân ái đến gia đình bé Thúy Vân – nhân vật trong bài viết “Ngằn ngặt tiếng khóc của bé 14 tháng tuổi mắc bệnh hiếm gặp.
 • Bảo vệ trẻ em trước ô nhiễm môi trường

  Bảo vệ trẻ em trước ô nhiễm môi trường
  Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe của con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng hơn vì còn chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY