MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Nổi nhiều nốt ruồi màu đen, liệu có bị bệnh?

Gần đây 2 cánh tay em xuất hiên nhiều nốt ruồi màu đen, lốm đốm tàn nhang. Trước đây cơ thể em cũng có nhiều nốt ruồi. BS cho hỏi liệu em có bị bệnh không?
Mục lục
Thưa BS,

Gần đây 2 cánh tay em xuất hiên nhiều nốt ruồi màu đen, lốm đốm tàn nhang. Trước đây cơ thể em cũng có nhiều nốt ruồi. Bên ngoại em ai có gen nổi nhiều nốt ruồi. BS cho hỏi liệu em có bị bệnh không? Cảm ơn BS!

(Thanh Tâm, 28 tuổi - TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Về bản chất, nốt ruồi chính là những khốiu hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Nốt ruồi xuấthiện ở tuổi thiếu niên và biến mất từ tuổi trung niên trở về sau. Số lượng vàkích thước của nốt ruồi ở từng người rất khác nhau, phụ thuộc vào tính di truyền,vùng miền, cơ địa...

Khi hiện diện với số lượng lớn trên cơthể, nốt ruồi có thể làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố (melanoma), một dạng hiếmvà nguy hiểm nhất của ung thư da, nếu nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéodài như cọ xát, phơi nắng..vv sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thànhung thư hắc tố. Khoảng 1/3 trường hợp ung thư hắc tố từ các nốt ruồi có sẵn.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư: Hầu hếtnốt ruồi trên cơ thể trông tương tự như mọi nốt ruồi bình thường khác. Những nốtruồi ung thư sẽ có một số điểm khác biệt với những nốt còn lại. Ví dụ như bánkính lớn hơn hoặc không đối xứng…vv

Vì vậy, hiện tại việc có nhiều nốt ruồicủa em không phải là bệnh, nhưng điều đặc biệt quan trọng là em phải giữ antoàn cho da trước ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và theo dõi sát những biến đổicủa cơ thể.

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/noi-nhieu-not-ruoi-mau-den-lieu-co-bi-benh-n270067.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY