sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Nổi nóng khi giao phối, hổ cái bị bạn tình giết chết

Một con hổ cái Amur quý hiếm không may vừa bị bạn tình cắn chết trong một tình huống giao phối bạo lực.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Những phát hiện của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí royal society mở khoa học.

con hổ cái trên có tên là zoya đã bị bạn tình của mình là hổ đực ivan cắn chết tại vườn thú cheyenne moutain zoo ở mỹ vào hôm 20/7/2016. cả hai đều thuộc giống hổ quý hiếm amur đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

ivan đã được đưa tới vườn thú này trong chương trình phục hồi các loài với ý định sẽ cho ivan giao phối với hổ cái 8 tuổi zoya để nhân giống hổ amur. cả hai gặp nhau vào tháng 2/2016. sau đó một tháng đã trở nên thân thiết và quấn quýt với nhau. suốt nhiều tháng sau đó chúng đã gắn bó không rời và khoảng 2 ngày trước khi xảy ra vụ việc, ivan và zoya đã giao phối thành công nhiều lần.

Hai con hổ amur đang ẩu đả nhau. ảnh: leesonphoto

Nhưng vào hôm 20/7, khi ivan bước vào chuồngcủa zoya thì con hổ cái này đã chạy xung quanh và gầm gừ rất nhiều. các nhânviên vườn thú đã phát hiện ra những tín hiệu bất ổn và dùng bình cứu hỏa phụtkhí co2 để tách 2 con hổ này ra. nhưng không may trong lúc zoya gầm gừ đã khiếnivan tự vệ và tấn công vào cổ zoya khiến con hổ chết tại chỗ.

Các nhân viên vườn thú cho biết, đây là mộtthảm kịch xảy ra do rủi ro trong giao phối của loài hổ.

“giao phối của loài hổ có xu hướng tự nhiênlà rất bạo lức, dễ dẫn tới đánh nhau và thảm kịch kể cả trong giới tự nhiên. chonên vườn thú chỉ đưa các cặp hổ ở chung không gian để giao phối nhưng vẫn rấtcẩn trọng về các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. chúng tôi thường chuẩn bị cácloại loa công suất lớn và bình phụt khí để tách các đôi ra nếu thấy cần thiết” –các quan chức phụ trách vườn thú cho biết.

Theo Minh Trí/Khoa học & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/noi-nong-khi-giao-phoi-ho-cai-bi-ban-tinh-giet-chet/20160722113451392p1c879.htm

Theo Minh Trí/Khoa học & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/noi-nong-khi-giao-phoi-ho-cai-bi-ban-tinh-giet-chet/20230515074914185)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY