Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nối thành công cẳng tay bị đứt do máy tuốt lúa

Ngày 30/5, Tiến sĩ Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật đã phẫu thuật nối lại thành công cẳng bàn tay bị đứt gần hoàn toàn cho một nữ bệnh nhân ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).
Mục lục

Bệnh nhân Nguyễn Thị M (57 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương) được người nhà đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp. Bệnh nhân dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 13/5, bệnh nhân đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên. Người nhà chỉ kịp băng cầm máu và chuyển thẳng đến bệnh viện.

Sau khi đánh giá kỹ tổn thương, các bác sĩ xác định dù tổn thương rất phức tạp nhưng với kỹ thuật hiện nay hoàn toàn có thể giữ lại được bàn tay cho người bệnh vì thần kinh giữa và thần kinh trụ bị đứt nhưng không bị đụng dập nhiều, có thể khâu nối trực tiếp, các gân bị tước, đụng dập nhưng hầu như chưa bị đứt.

Sau nhiều giờ đồng hồ, ê kíp phẫu thuật đã nối lại cẳng bàn tay cho người bệnh. Diễn biến sau mổ thuận lợi, bàn ngón tay hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Ngọc, để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 6 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Theo các bác sĩ, những tổn thương do dây curo, băng tải máy cuốn và dạng tổn thương do các loại dây tạo thành vòng thắt chi khi bị máy cuốn là những tổn thương hay gặp và rất phức tạp.

Ngọc Thuỷ (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/noi-thanh-cong-cang-tay-bi-dut-do-may-tuot-lua-20190530111830894.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY