MangYTe

Khoa học hôm nay

Nổi tiếng không sợ trời không sợ đất, tại sao tướng Đông Ngô là Cam Ninh mới ho 3 tiếng mà mặt Quan Vũ đã biến sắc?

Khi Quan Vũ đang chuẩn bị vượt sông để đánh lén vào ban đêm thì nghe thấy tiếng ho của Cam Ninh ở phía bờ bên kia. Tiếng ho này đã khiến mặt Quan Vũ biến sắc.
Mục lục

Có những lúc lịch sử thật biết làm cho người ta ngạc nhiên, võ thánh quan vũ không sợ trời không sợ đất lại bị cam ninh "dọa" cho sợ trong một trận chiến. rốt cuộc chuyện này là như thế nào?

Năm kiến an thứ 15, lúc này trận chiến xích bích vừa mới diễn ra, thế chân vạc của tam quốc dần dần được hình thành. tào ngụy chiếm cứ phương bắc, tôn ngô chiếm đóng giang nam, chỉ có duy nhất thục hán là chưa ổn định.

Lúc đó Ích Châu vẫn chưa rơi vào tay Lưu Chương, Gia Cát Lượng đánh giá về Lưu Chương như sau: Lưu Chương ngu đần nhu nhược, Trương Lỗ chiếm Hán Trung ở phía Bắc, nơi này dân chúng giàu có thịnh vượng, tài nguyên dồi dào, nhưng Lưu Chương không biết quý trọng, người tài đều khao khát có một bậc quân vương sáng suốt.

Trong "Ích Châu kỳ cựu truyện" có viết rằng: Lưu Chương nhu nhược đa nghi, không thể bao che tin tưởng trung thần.

Nói tóm lại, mọi người đều cho rằng Lưu Chương là một hôn quân vô dụng. Những diễn biến sau này cũng đã chứng minh điều này là đúng sự thật.

Tuy lúc đó thế lực của lưu bị đã có quy mô nhất định nhưng vẫn chưa có chỗ đứng đáng tin cậy, địa bàn chiếm giữ được không những ít đến đáng thương mà còn kém hơn rất nhiều so với tào ngụy và tôn ngô. nhưng vào lúc này lưu chương đã đưa ra một quyết định, ông đích thân đón lưu bị về ích châu.

Nổi tiếng không sợ trời không sợ đất, tại sao tướng Đông Ngô là Cam Ninh mới ho 3 tiếng mà mặt Quan Vũ đã biến sắc? - Ảnh 2.

Hình ảnh 3 nhân vật Quan Vũ, Lưu Bị, Trương Phi trên phim.

Lúc này, cánh tay phải của tôn quyền là chu du vừa qua đời. tôn quyền bận rộn xử lý hậu sự cho chu du nên đã trì hoãn việc liên hợp với lưu bị đánh chiếm ích châu.

Lưu bị thấy đây là một thời cơ tốt nên đã cho quan vũ và trương phi cùng một số người khác trấn thủ ở các cửa khẩu của nam quận, còn bản thân ông thì dẫn quân đánh chiếm ích châu.

Còn bên phía tôn quyền, khi vừa xử lý xong mọi việc nội bộ thì phát hiện ra rằng ích châu và kinh châu đều đã rơi vào tay của lưu bị nên đã vô cùng tức giận, mắng rằng: "tên giặc gian xảo dám lừa gạt ta!" rồi mang theo lã mông cùng cam ninh xuất binh đánh chiếm kinh châu.

Trong cuộc tranh giành vùng đất ở Kinh Châu, một điều khó tin đã xảy ra.

Đại quân của đông ngô chiếm cứ giang đông, quan vũ liền nghĩ ra cách tấn công bất ngờ vào ban đêm.

Lúc đó trong tay quan vũ có ba vạn tinh binh, còn binh tướng trong tay lỗ túc không quá một vạn người, khi ông biết được tin tức quan vũ muốn công kích vào ban đêm thì trong doanh trại đã vô cùng hỗn loạn.

Vào lúc này, cam ninh tự động xin đi giết giặc, ông mang theo một nghìn binh giáp đảm bảo bắt gọn quân thục, không bỏ sót một tên giặc nào.

Tuy Lỗ Túc bán tín bán nghi nhưng lại không còn kế sách nào nữa nên phải đồng ý lời thỉnh cầu của Cam Ninh.

Quan Vũ chùn bước vì 3 tiếng ho của Cam Ninh?

Khi quan vũ đang chuẩn bị vượt sông để đánh lén vào ban đêm thì nghe thấy tiếng ho của cam ninh ở phía bờ bên kia, chính tiếng ho này đã khiến mặt quan vũ biến sắc và nhanh chóng ra lệnh tạm hoãn việc đánh lén.

Nổi tiếng không sợ trời không sợ đất, tại sao tướng Đông Ngô là Cam Ninh mới ho 3 tiếng mà mặt Quan Vũ đã biến sắc? - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật quan vũ trên phim.

Đây chính là câu chuyện "ba tiếng ho của cam ninh khiến quan vũ phải lui binh" được lưu truyền rộng rãi khắp nơi.

Vậy sự thật giống như cam ninh nói, quan vũ vì sợ cam ninh nên mới lui binh là thật sao? đương nhiên là không phải. quan vũ lui binh chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Đầu tiên, quan vũ chuẩn bị đột kích nhân lúc trời tối nhưng bên phía địch lại truyền đến tiếng ho, có thể chứng minh rằng quân địch đã biết được kế sách này. hơn nữa điều then chốt của một cuộc tấn công bất ngờ là khiến cho quân địch trở tay không kịp, bây giờ chúng đã biết được thì tất nhiên sẽ có phòng bị. người làm thống soái như quan vũ tất nhiên sẽ không dễ dàng để bản thân và quân lính rơi vào nguy hiểm.

Thứ hai, quan vũ đích thân mang quân đi tập kích, điều này chứng tỏ rằng lúc này trong đại doanh không có tướng quân nào có thể thay thế quan vũ đi đánh giặc, nếu không chủ soái là quan vũ cũng sẽ không phải đích thân ra trận.

Giờ đây quân địch đã biết được tin tức quan vũ đích thân ra trận, vậy thì tất nhiên chúng cũng biết bây giờ đại doanh quân thục như rồng mất đầu, đây chính là thời cơ tốt nhất để tiến công. vì vậy, quan vũ vì đảm bảo an toàn cho hậu phương của chính mình nên đã không dám thực hiện kế hoạch tập kích bất ngờ vào ban đêm nữa.

Nổi tiếng không sợ trời không sợ đất, tại sao tướng Đông Ngô là Cam Ninh mới ho 3 tiếng mà mặt Quan Vũ đã biến sắc? - Ảnh 6.

Cuối cùng, quan vũ phải tính đến khả năng quân ngô sẽ cắt đứt mối liên hệ của mình với hậu phương thông qua đường thủy. phải biết rằng đông ngô rất có sở trường trong việc chiến tranh đường thủy. thủy quân dũng mãnh của đông ngô, ngay cả tào tháo cũng không chịu nổi một đòn, hơn nữa quan vũ từ trước đến nay cũng không biết nhiều về thủy chiến.

Lúc này quân địch chỉ cần đợi sau khi quan vũ qua sông sẽ dùng thủy quân cắt đứt mối liên hệ của quân thục, như vậy thì quan vũ sẽ rơi vào vòng bao vây trùng trùng của đông ngô.

Vì vậy, nguyên nhân thật sự có thể khiến quan vũ lui binh không phải là 3 tiếng ho của cam ninh, mà là bởi vì kế hoạch đánh lén bị bại lộ, quan vũ sợ quân địch có phòng bị nên không dám tiếp tục thực hiện kế hoạch ban đầu mà thôi.

Trong trường hợp đó, cho dù quan vũ biết đối phương chỉ có hơn một nghìn người, thậm chí đối phương là tướng tệ nhất thì ông vẫn sẽ rút lui vì những nguyên nhân đã phân tích ở trên.

Vì vậy cái gọi là "ba tiếng ho của cam ninh khiến quan vũ phải lui binh" chỉ là câu nói cam ninh khuếch đại lên để đánh bóng tên tuổi của bản thân mà thôi.

Cam Ninh thời trẻ là người có sức vóc, thích giao du làm điều nghĩa hiệp. Ông tụ tập một toán thanh niên, tự mình làm thủ lĩnh, hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Toán quân của ông đeo cung tên, đầu cài lông chim, đeo chuông trên người. Vì vậy khi toán quân đi đến đâu, mọi người nghe tiếng chuông là biết.

cam ninh rất nổi tiếng trong quận vì lòng nghĩa hiệp cứu người nghèo. không chỉ hoạt động trên bộ, cam ninh còn có được một đội quân có cả thuyền bè.

trong trận đại chiến xích bích, chiến tích của cam ninh vô cùng xuất sắc. bấy giờ, cam ninh được xem như tướng tiên phong của đông ngô, vừa mở màn đã chém ch*t đại tướng sái trung của quân tào.

sau màn này, hai viên tướng địch khác là mã diên và trương khải cùng xông tới, nhưng đều vong mạng dưới tay của mãnh tướng họ cam.

liên tiếp hạ gục 3 viên tướng tào, tên tuổi của cam ninh khi ấy đã khiến cho các tướng lĩnh khác trong trận doanh của tào tháo đều sợ tái mặt, thậm chí còn cố ý tránh giao chiến với ông khi ra chiến trường.

1

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/noi-tieng-khong-so-troi-khong-so-dat-tai-sao-tuong-dong-ngo-la-cam-ninh-moi-ho-3-tieng-ma-mat-quan-vu-da-bien-sac-162210601093720988.htm

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/noi-tieng-khong-so-troi-khong-so-dat-tai-sao-tuong-dong-ngo-la-cam-ninh-moi-ho-3-tieng-ma-mat-quan-vu-da-bien-sac/20210107044032322)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY