MangYTe

Tâm lý hôm nay

Nội tiết tố nào sản sinh khi ta được “vạn sự như ý”?

Mangyte xin giới thiệu bài viết “Ước gì trong đêm tăm tối?!” của BS Lương Lễ Hoàng, chia sẻ về phản ứng sản sinh nội tiết tố khi chúng ta hài lòng khi đạt điều như ý, hay vui vẻ vì giúp được người khác. Điều đó rất có ý nghĩa khi bước qua thềm năm mới trong đại dịch COVID-19.
Mục lục

Có thể bạn chưa biết?

Mỗi khi bạn hài lòng vì được điều như ý là lúc cơ thể tự sản sinh nội tiết tố, như adrenalin, dopamin… Bạn nhờ đó vừa hăng máu, vừa khoái chí, cứ như hạnh phúc tràn trề!

Nhưng huy chương bóng láng thế nào cũng có mặt trái! Chính vì “phản ứng phụ” của những hoạt chất hàng giả được đặt tên hoa mỹ là “oxy hóa” mà người càng tham sân si càng mau già trước tuổi vì da mất collagen nên hết căng, vì mạch máu nhanh chân xơ vữa khiến da dễ nám, dễ tàn nhang cùng lúc với tóc bạc nhanh hơn tác dụng che mắt của thuốc nhuộm, tóc rụng nhiều hơn lá mùa thu… dù tuổi đời hãy còn đường ăn thua!

Tính lại cho cùng, giá phải trả cho niềm vui tạm bợ từ lửa rơm bạo phát bạo tàn quả thật quá đắt!

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, endorphin là nội tiết tố giúp đời còn dễ thương dù đời thấy ghét vì tạo cảm giác yên bình ngay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng!

Ngược lại, mỗi khi bạn mãn nguyện vì giúp được, cho dù chỉ một người nào đó bạn chưa hề quen biết, một người nào đó bạn có lẽ suốt đời khó có lần tao ngộ, là lúc trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng đồng thanh phản ứng một cách hài hòa để tuyến yên phóng thích endorphin, nội tiết tố giúp đời còn dễ thương dù đời thấy ghét vì tạo cảm giác yên bình ngay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, vì tặng bạn giấc ngủ đúng nhịp sinh học để bạn muốn ôm trọn thế giới vào lòng khi chào ngày mới.

Endorphin, chất “kháng oxy hóa nội sinh” với tác dụng “trẻ mãi không già” mạnh gấp trăm lần thuốc đặc hiệu, là đòn bẩy giúp tế bào, đơn vị của sự sống, thừa sức qua cầu, cho dù chợt một ngày tóc trắng như vôi, để nhờ đó trăm năm trong cõi người ta, chữ tài chữ mệnh không hề ghét nhau, để nếp nhăn ưu tư, bệnh tiểu đường vì xì-trét, ung thư vì hệ miễn dịch có đó như không, là chuyện đáng lo của … người khác!

Bạn nên biết!

Đó chính là sự khác biệt giữa ảo vọng tạm bợ của nỗi hoan lạc tuy mặt ngoài hào nhoáng như vàng … giả!, nhưng thiếu hẳn chiều sâu, nếu so sánh với niềm vui sâu kín trong tâm hồn nhờ chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài được hâm nóng hòa hoãn bằng ngọn lửa trong tim.

Kết quả nghiên cứu lão khoa đã cho thấy tuổi thọ quả thật không mất tiền mua nếu gắn liền với tâm thân an lạc của người hiểu cách trước giúp mình sau giúp đời cho trọn, của người biết thủ “mánh” yêu mình để, như ca dao của Văn Cao, từ đó người biết yêu người.

Thiện tâm chẳng qua là cách đầu tư khôn khéo của người quán triệt cách làm ăn, nghĩa là cùng làm để cùng có ăn, thay vì ăn xổi ở thì, của người không quên ăn đồng chia đều để trả lại cho đời phần nào đời đã cho ta!

Chính vì thế thà bật que diêm trong bóng tối, cho dù tia sáng èo uột thế nào, vẫn trăm lần tốt hơn ngồi yên nguyền rủa màn đêm. Không nói chi đến người trưởng thành may mắn còn sức bật kháng bệnh, hàng trăm ngàn trẻ em bất hạnh và người cao tuổi neo đơn ở xứ mình, từ tỉnh thành cho đến vùng sâu, năm nay khó lòng hưởng Tết đoàn viên, vui Xuân tình nghĩa, vì đại dịch toàn cầu COVID đang phủ kín mây đen trên bầu trời quê hương.

Trong bối cảnh đó quả thật khó tránh xao xuyến, trăn trở, thậm chí lo sợ đến thành bệnh, như lời cảnh báo về bệnh tâm thể của Voltaire! COVID và bè lũ biến thể chỉ chực chờ có bấy nhiêu để thừa nước đục thả câu thông qua sự tiếp tay của một thiểu số thui chột ý thức chung tay phòng bệnh, thay vì cùng nhau khoanh vùng và dập dịch trước khi địch quân kịp tập trung đủ lực lượng.

Đây chính là lúc mỗi người, mọi người đồng lòng góp sức theo kiểu 3 chàng ngự lâm một người vì mọi người, mọi người vì một người cho mục tiêu chính đáng dẫu xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phước cứu cho một người.

Thờ ơ với đại cuộc, hay ngược lại, lo lắng thái quá để vô tình tiếp tay cho con buôn làm giàu trên tâm trạng hoảng loạn của người dân, đều là đòn bẩy để mầm bệnh trăm mưu ngàn chước bất chiến tự nhiên thành!

Xin bạn nhớ cho!

Trong bệnh nào cũng thế, vị thuốc quan trọng hàng đầu trên toa thuốc, nhưng nhiều thầy thuốc thường quên, chính là nghị lực lạc quan của người bệnh và thân nhân. Không cần hà hơi tiếp sức. Chỉ cần đánh thức! Có khi chỉ cần bấy nhiêu đã đủ để chuyển bại thành thắng!
Tấm gương đánh động lòng người của Sir Tom Moore, người lính già vừa mới lìa đời ở tuổi bách niên giai lão sau khi lê từng bước khó khăn để quyên góp mấy chục triệu bảng Anh cho chiến tuyến phòng chống COVID, là dẫn chứng cho thấy không có ánh sáng cuối đường nào sánh bằng ngọn đuốc của lương tri, của lương tâm và tri thức.

Nếu người người thắt chặt tay nhau sau lưng thiên thần áo trắng ngành y đang ngày đêm hy sinh quên mình, áo vàng công an trầm mình cứu hộ, áo xanh bộ đội nhịn đói đóng chốt biên phòng… thì bóng tối của đêm dài cho dù có phủ đen tầm nhìn trước mắt chắc chắn chỉ để tăng phần rực rỡ cho vầng hồng rạng đông của một ngày mới sớm muộn cũng phải đến, có khi đang đến rất gần, để Tổ Quốc của bạn, của tôi, sẽ muôn đời là đất nước của niềm tin và hy vọng.

Nàng Xuân lả lơi dường như vừa về trước ngõ. Ước gì đêm qua sân trước trổ cành mai để sáng hôm nay, ngày mai và mỗi ngày trước mặt vẫn luôn là một bắt đầu!

Cung chúc tân xuân 2021!

Sài Gòn, 23 tháng chạp chờ năm Tân Sửu

Lương Lễ Hoàng

Quỷ bảo trợ cô nhi viện, nhà dưỡng lão “Lương sư hưng quốc”


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 08:57 05/02/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/noi-tiet-to-nao-san-sinh-khi-ta-duoc-van-su-nhu-y-n414026.html)

Chủ đề liên quan:

nội tiết nội tiết tố sản sinh
 • Những nguyên do dẫn đến lãnh cảm ở phụ nữ trẻ

  Những nguyên do dẫn đến lãnh cảm ở phụ nữ trẻ
  Tình trạng lãnh cảm tình dục ở phụ nữ trẻ ngày càng phổ biến. Không ít các bạn trẻ tâm sự rằng chuyện ấy gần như là cực hình, họ chỉ làm theo trách nhiệm, nghĩa vụ và chiều chồng vì sợ chàng đi “ăn phở”.
 • Vai trò của kẽm với sức khỏe

  Vai trò của kẽm với sức khỏe
  Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể người, bởi vì kẽm tham gia đắc lực trong sự chuyển hóa, phát triển và tồn tại của con người.
 • Người lớn bị trứng cá, bệnh gì?

  Người lớn bị trứng cá, bệnh gì?
  Mụn trứng cá ở thanh thiếu niên là chuyện bình thường do sự thay đổi nội tiết tố trong khoảng thời gian dậy thì, nhưng mụn trứng cá ở người lớn đã trưởng thành thì không hẳn là bình thường.
 • Cẩn trọng ứ mật thai kỳ về y học

  Cẩn trọng ứ mật thai kỳ về y học
  Khi các men tiêu hóa, mật được tích tụ trong gan của bà mẹ mang thai thẩm thấu vào máu có thể dẫn đến chứng ứ mật thai kì.
 • Bí mật ít biết về cô bé

  Bí mật ít biết về cô bé
  Vùng kín của mỗi người phụ nữ khác nhau và là cơ quan quan trọng xác định giới tính nữ tuy nhiên, vùng kín lại chứa đựng nhiều bí mật mà ít người biết đến.
 • Chức năng của tiền liệt tuyến về y học

  Chức năng của tiền liệt tuyến về y học
  Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh gặp ở nam giới từ tuổi trung niên, đặc biệt là nam giới cao tuổi. Bệnh gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây biến chứng.
 • Chất bảo quản paraben có nguy cơ gây ung thư?

  Chất bảo quản paraben có nguy cơ gây ung thư?
  Đến gần thời điểm bắt buộc ngưng lưu hành các loại mỹ phẩm chứa paraben bị cấm, nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin vì sản phẩm của mình tuyệt đối không sử dụng paraben cấm,
 • Khám phá đạm động vật để bổ sung đúng cách về y học

  Khám phá đạm động vật để bổ sung đúng cách về y học
  Chất đạm là thành phần cơ bản của cơ thể sống, tham gia cấu trúc tế bào và là yếu tố tạo hình chính của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.
 • Không tự ý dùng testosteron để kích thích tình dục

  Không tự ý dùng testosteron để kích thích tình dục
  Nam giới luôn được mệnh danh là “phái mạnh”, nhưng khi sức lực bị suy yếu thì xảy ra tình trạng bất lực, tình dục suy yếu dẫn đến tình cảm vợ chồng thiếu gắn bó, người chồng rơi vào trạng thái tâm lý ức chế, khổ sở.
 • Vitamin C có chữa được nám da?

  Vitamin C có chữa được nám da?
  Mùa hè nắng gắt, làn da của chị em xuống sắc trông thấy, da nám và sạm nhiều hơn. Nhiều người đã tìm đến giải pháp tiêm, truyền vitamin C liều cao
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY