MangYTe

Tâm lý hôm nay

Nội tiết tố nào sản sinh khi ta được “vạn sự như ý”?

Mangyte xin giới thiệu bài viết “Ước gì trong đêm tăm tối?!” của BS Lương Lễ Hoàng, chia sẻ về phản ứng sản sinh nội tiết tố khi chúng ta hài lòng khi đạt điều như ý, hay vui vẻ vì giúp được người khác. Điều đó rất có ý nghĩa khi bước qua thềm năm mới trong đại dịch COVID-19.
Mục lục

Có thể bạn chưa biết?

Mỗi khi bạn hài lòng vì được điều như ý là lúc cơ thể tự sản sinh nội tiết tố, như adrenalin, dopamin… Bạn nhờ đó vừa hăng máu, vừa khoái chí, cứ như hạnh phúc tràn trề!

Nhưng huy chương bóng láng thế nào cũng có mặt trái! Chính vì “phản ứng phụ” của những hoạt chất hàng giả được đặt tên hoa mỹ là “oxy hóa” mà người càng tham sân si càng mau già trước tuổi vì da mất collagen nên hết căng, vì mạch máu nhanh chân xơ vữa khiến da dễ nám, dễ tàn nhang cùng lúc với tóc bạc nhanh hơn tác dụng che mắt của thuốc nhuộm, tóc rụng nhiều hơn lá mùa thu… dù tuổi đời hãy còn đường ăn thua!

Tính lại cho cùng, giá phải trả cho niềm vui tạm bợ từ lửa rơm bạo phát bạo tàn quả thật quá đắt!

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, endorphin là nội tiết tố giúp đời còn dễ thương dù đời thấy ghét vì tạo cảm giác yên bình ngay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng!

Ngược lại, mỗi khi bạn mãn nguyện vì giúp được, cho dù chỉ một người nào đó bạn chưa hề quen biết, một người nào đó bạn có lẽ suốt đời khó có lần tao ngộ, là lúc trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng đồng thanh phản ứng một cách hài hòa để tuyến yên phóng thích endorphin, nội tiết tố giúp đời còn dễ thương dù đời thấy ghét vì tạo cảm giác yên bình ngay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, vì tặng bạn giấc ngủ đúng nhịp sinh học để bạn muốn ôm trọn thế giới vào lòng khi chào ngày mới.

Endorphin, chất “kháng oxy hóa nội sinh” với tác dụng “trẻ mãi không già” mạnh gấp trăm lần thuốc đặc hiệu, là đòn bẩy giúp tế bào, đơn vị của sự sống, thừa sức qua cầu, cho dù chợt một ngày tóc trắng như vôi, để nhờ đó trăm năm trong cõi người ta, chữ tài chữ mệnh không hề ghét nhau, để nếp nhăn ưu tư, bệnh tiểu đường vì xì-trét, ung thư vì hệ miễn dịch có đó như không, là chuyện đáng lo của … người khác!

Bạn nên biết!

Đó chính là sự khác biệt giữa ảo vọng tạm bợ của nỗi hoan lạc tuy mặt ngoài hào nhoáng như vàng … giả!, nhưng thiếu hẳn chiều sâu, nếu so sánh với niềm vui sâu kín trong tâm hồn nhờ chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài được hâm nóng hòa hoãn bằng ngọn lửa trong tim.

Kết quả nghiên cứu lão khoa đã cho thấy tuổi thọ quả thật không mất tiền mua nếu gắn liền với tâm thân an lạc của người hiểu cách trước giúp mình sau giúp đời cho trọn, của người biết thủ “mánh” yêu mình để, như ca dao của Văn Cao, từ đó người biết yêu người.

Thiện tâm chẳng qua là cách đầu tư khôn khéo của người quán triệt cách làm ăn, nghĩa là cùng làm để cùng có ăn, thay vì ăn xổi ở thì, của người không quên ăn đồng chia đều để trả lại cho đời phần nào đời đã cho ta!

Chính vì thế thà bật que diêm trong bóng tối, cho dù tia sáng èo uột thế nào, vẫn trăm lần tốt hơn ngồi yên nguyền rủa màn đêm. Không nói chi đến người trưởng thành may mắn còn sức bật kháng bệnh, hàng trăm ngàn trẻ em bất hạnh và người cao tuổi neo đơn ở xứ mình, từ tỉnh thành cho đến vùng sâu, năm nay khó lòng hưởng Tết đoàn viên, vui Xuân tình nghĩa, vì đại dịch toàn cầu COVID đang phủ kín mây đen trên bầu trời quê hương.

Trong bối cảnh đó quả thật khó tránh xao xuyến, trăn trở, thậm chí lo sợ đến thành bệnh, như lời cảnh báo về bệnh tâm thể của Voltaire! COVID và bè lũ biến thể chỉ chực chờ có bấy nhiêu để thừa nước đục thả câu thông qua sự tiếp tay của một thiểu số thui chột ý thức chung tay phòng bệnh, thay vì cùng nhau khoanh vùng và dập dịch trước khi địch quân kịp tập trung đủ lực lượng.

Đây chính là lúc mỗi người, mọi người đồng lòng góp sức theo kiểu 3 chàng ngự lâm một người vì mọi người, mọi người vì một người cho mục tiêu chính đáng dẫu xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phước cứu cho một người.

Thờ ơ với đại cuộc, hay ngược lại, lo lắng thái quá để vô tình tiếp tay cho con buôn làm giàu trên tâm trạng hoảng loạn của người dân, đều là đòn bẩy để mầm bệnh trăm mưu ngàn chước bất chiến tự nhiên thành!

Xin bạn nhớ cho!

Trong bệnh nào cũng thế, vị thuốc quan trọng hàng đầu trên toa thuốc, nhưng nhiều thầy thuốc thường quên, chính là nghị lực lạc quan của người bệnh và thân nhân. Không cần hà hơi tiếp sức. Chỉ cần đánh thức! Có khi chỉ cần bấy nhiêu đã đủ để chuyển bại thành thắng!
Tấm gương đánh động lòng người của Sir Tom Moore, người lính già vừa mới lìa đời ở tuổi bách niên giai lão sau khi lê từng bước khó khăn để quyên góp mấy chục triệu bảng Anh cho chiến tuyến phòng chống COVID, là dẫn chứng cho thấy không có ánh sáng cuối đường nào sánh bằng ngọn đuốc của lương tri, của lương tâm và tri thức.

Nếu người người thắt chặt tay nhau sau lưng thiên thần áo trắng ngành y đang ngày đêm hy sinh quên mình, áo vàng công an trầm mình cứu hộ, áo xanh bộ đội nhịn đói đóng chốt biên phòng… thì bóng tối của đêm dài cho dù có phủ đen tầm nhìn trước mắt chắc chắn chỉ để tăng phần rực rỡ cho vầng hồng rạng đông của một ngày mới sớm muộn cũng phải đến, có khi đang đến rất gần, để Tổ Quốc của bạn, của tôi, sẽ muôn đời là đất nước của niềm tin và hy vọng.

Nàng Xuân lả lơi dường như vừa về trước ngõ. Ước gì đêm qua sân trước trổ cành mai để sáng hôm nay, ngày mai và mỗi ngày trước mặt vẫn luôn là một bắt đầu!

Cung chúc tân xuân 2021!

Sài Gòn, 23 tháng chạp chờ năm Tân Sửu

Lương Lễ Hoàng

Quỷ bảo trợ cô nhi viện, nhà dưỡng lão “Lương sư hưng quốc”


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 08:57 05/02/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/noi-tiet-to-nao-san-sinh-khi-ta-duoc-van-su-nhu-y-n414026.html)

Chủ đề liên quan:

nội tiết nội tiết tố sản sinh
 • Xử trí ra máu bất thường ở âm đạo khi dùng nội tiết tránh thai

  Xử trí ra máu bất thường ở âm đạo khi dùng nội tiết tránh thai
  Ra máu bất thường âm đạo là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng thuốc nội tiết tránh thai có ra máu âm đạo được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết tránh thai.
 • Viêm âm đạo do thiếu nội tiết

  Viêm âm đạo do thiếu nội tiết
  Viêm âm đạo (VAĐ) là một bệnh lý phổ biến thường gặp nhất trong các bệnh lý phụ khoa, trong đó có rất nhiều nhóm nguyên nhân gây ra VAĐ, có thể do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng...
 • Trị rụng tóc do rối loạn nội tiết tiền mãn kinh

  Trị rụng tóc do rối loạn nội tiết tiền mãn kinh
  Phụ nữ lứa tuổi sau 40 phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của tuổi tiền mãn kinh, trong đó có bệnh rụng tóc.
 • Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết?

  Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết?
  Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc dùng thuốc nội tiết có thể cải thiện đáng kể rối loạn nào ở lứa tuổi mãn kinh không hay chỉ là việc dùng cho có?
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nam giới suy giảm nội tiết tố testosterone

  Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nam giới suy giảm nội tiết tố testosterone
  Suy giảm nội tiết tố nam testosterone là nguyên nhân dẫn tới suy giảm sinh lực và sinh lý, khiến nam giới mất dần phong độ cả hình thức bên ngoài và chất lượng bên trong.
 • Khát nước liên tục, bệnh gì?

  Khát nước liên tục, bệnh gì?
  Thưa bác sĩ, dạo gần đây em bị khát nước rất nhiều, ngày em uống không dưới 3 lít nước.
 • Tăng 30kg trong 2 tháng vì u tụy nội tiết

  Tăng 30kg trong 2 tháng vì u tụy nội tiết
  Trong hai tháng, chị tăng 30kg. Sau nhiều lần đi khám không rõ bệnh, bệnh nhân đến BV ĐH Y Hà Nội và được xác định mắc u tụy nội tiết hiếm gặp.
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?

  Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY