MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

NÓNG: 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định dương tính SARS-CoV-2

Trong 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định dương tính SARS-CoV-2, có một trường hợp là vợ của nhân viên Công nghệ thông tin nhiễm COVID-19 làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM.
Mục lục

Tối 13/6, đại diện Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã thông tin về 2 trường hợp nhân viên của BV phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó vào trưa ngày 12/6/2021, nhân viên khoa vi sinh của bv gia định có chồng là nhân viên công nghệ thông tin (cntt) của bv bệnh nhiệt đới tp.hcm dương tính với sars-cov-2 đã chủ động báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của bv.

Ngay sau đó qua truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, BV phát hiện nữ nhân viên này và một đồng nghiệp khác dương tính SARS-CoV-2. Các nhân viên còn lại của khoa Vi sinh cùng nhân viên y tế khác đều có kết quả âm tính.

NÓNG: 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khu vực sàng lọc bệnh nhân phòng chống covid-19 của bv nhân dân gia định.

Theo BV trong quá trình làm việc, 2 trường hợp trên di chuyển bằng thang bộ, chỉ sinh hoạt tại khoa Vi sinh, không đến các địa điểm khác trong BV.

Cả 2 ca bệnh đều không có triệu chứng của covid-19 như không sốt, không ho, không đau họng, không mất vị giác, không mất khướu giác.

Hai nhân viên y tế này đều đã được tiêm vắc xin ngừa covid-19 mũi 1 vào cuối tháng 4/2021 (cách đây 7 tuần).

Ngay khi nhận được thông tin, BV đã nhanh chóng khoanh vùng cô lập, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khoa Vi sinh cũng như phun khử khuẩn toàn BV.

Ngoài ra đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm covid-19 cho toàn bộ nhân viên khoa vi sinh, và sau đó là toàn bộ nhân viên. các f1 sau khi truy vết đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn.

Các kết quả xét nghiệm các nhân viên còn lại của khoa vi sinh âm tính với SARS-CoV-2.

NÓNG: 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm covid-19 tại bv nhân dân gia định.

Khoa vi sinh được cô lập, hoạt động độc lập với các khoa khác. Các nhân viên còn lại làm việc và sinh hoạt tại khoa, tách biệt các khu vực khác trong BV, đảm bảo an toàn về cách ly.

Do đó sau khi tuân thủ các quy trình hướng dẫn của HCDC, các hoạt động khám chữa bệnh của BV vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó vào ngày 5/6, BV thực hiện phết giám sát cho nhân viên y tế cư ngụ tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 với 350 nhân viên.

Ngày 9/6/2021, BV đã tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân nằm trên 7 ngày.

Từ ngày 8-10/6, BV Gia Định đã tiến hành giám sát 375 nhân viên y tế. Trong 2 ngày 12/6 và 13/6, BV cũng đã chủ động lấy mẫu giám sát cho toàn bộ nhân viên y tế và người lao động tại BV.

Tất cả các mẫu của những lần này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến nay BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã phát hiện 53 nhân viên nhiễm COVID-19.

NÓNG: 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi phát hiện 53 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Các trường hợp này tập trung hầu hết tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như: Phòng CNTT, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chánh quản trị và các phòng chức năng khác.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, ngành chức năng đã điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Qua đó đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm khác liên quan, bao gồm 2 nhân viên tại khoa Vi sinh của BV Nhân dân Gia định và 3 người nhà của các trường hợp khác.

Có một nhân viên y tế ở BV Nhi Đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm COVID-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện TP đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nong-2-nhan-vien-khoa-vi-sinh-benh-vien-nhan-dan-gia-dinh-duong-tinh-sars-cov-2-20210613222030912.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY