MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nông dân phát hiện bãi cọc Cao Quỳ: Thay đổi nhận thức trận Bạch Đằng lịch sử

(MangYTe) - Khi đào đất trồng rau, một nông dân đã phát hiện bãi cọc Cao Quỳ nằm sâu dưới lòng đất. Đây được cho là phát hiện cực kỳ quan trọng làm thay đổi nhận thức về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân dân nhà Trần trước quân xâm lược Mông – Nguyên.
Mục lục

Đào đất trồng rau, một nông dân phát hiện bãi cọc trong chiến thắng Bạch Đằng lần 3

Báo cáo sơ bộ của viện khảo cổ học - viện hàn lâm khoa học xã hội việt nam mới đây cho biết, trong quá trình đào đất trồng cau ở khu vực mả dài, thuộc cánh đồng cao quỳ (xã liên khê, huyện thủy nguyên, tp hải phòng), anh nguyễn văn triệu là nông dân xã liên khê đã phát hiện hai cây gỗ nằm cách bề mặt chừng 0,5-0,7m.

Đồng thời, trước đó trong quá trình đào huyệt ở khu vực nghĩa địa, nằm về phía Bắc - Tây Bắc khu vườn cau, người dân cho biết có gặp phải những cọc gỗ lớn.

Ngày 16/10/2019, theo đề nghị của bảo tàng hải phòng và phòng vh&tt huyện thủy nguyên, đoàn khảo sát do ts. lê thị liên, hội khảo cổ học làm trưởng đoàn về khảo sát hiện trường phát hiện cọc.

Ngày 1 và 2/11/2019, đoàn khảo sát do ts nguyễn gia đối, quyền viện trưởng viện khảo cổ học làm trưởng đoàn xuống hiện trường khảo sát lần 2, đợt khảo sát này phát hiện 9 đầu cọc. kết quả giám định c14 cho niên đại 1270-1430 ad.

Bãi cọc được phát lộ sau khi khai quật.

Dựa trên kết quả 2 lần khảo sát, ngày 15/11/2019, sở văn hóa và thể thao thành phố đã có văn bản số 2355/svh&tt-bthp đề nghị bộ vhttdl cho phép viện khảo cổ học phối hợp với bảo tàng hải phòng khai quật di tích cánh đồng cao quỳ, xã liên khê, huyện thủy nguyên, tp hải phòng.

Ngày 27/11/2019, viện khảo cổ học phối hợp với bảo tàng hải phòng tiến hành khai quật bãi cọc cánh đồng cao quỳ.

Kết quả khai quật 950m2 với 3 hố khai quật phát hiện 27 cọc. các cọc xuất lộ đã bị gãy phần đầu, gỗ màu đỏ sẫm, rắn chắc, theo lời dân địa phương thì có thể là loại gỗ sến nhựa và lim.

Các cọc phân bố so le, không thẳng hàng, cách nhau theo chiều đông tây khoảng 5 – 7m, chiều bắc nam 3,5 – 5cm; kích thước các cọc không đều nhau, loại nhỏ 10 – 18cm, loại lớn 28 – 32cm, cá biệt có cọc có đường kính 37 – 40cm...

Dựa vào địa tầng của MC7, MC8 có thể đoán định khu vực xuất lộ cọc là một bãi bồi ven sông, đã bị phủ lấp qua thời gian. Các cọc xuất lộ trong lớp bùn xám có thể được chôn/đóng xuống lớp bùn đen lẫn cát hoặc xuyên qua cả sinh thổ. Trên các cọc có “ngoạm” dùng để luồn dây kéo; đối với cọc to hơn (cọc 1) thì “ngoạm” này dùng để gắn thanh gỗ làm bè để dễ dàng di chuyển.

Lãnh đạo TP Hải Phòng, đại diện các sở ban ngành có liên quan và các nhà khoa học đã đi khảo sát thực địa tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Kết quả xác định niên đại C14 của cọc gỗ 3 (hiện lưu giữ tại đình Làng Mai) cho thấy cọc này có niên đại 1.270 – 1.430 AD. Từ các nhận xét trên, có thể thấy rằng các cọc được đóng/chôn trong khu vực bãi bồi ven sông, phân bố không thẳng hàng và thêm vào đó là kết quả xác định niên đại đã cho thấy các cọc gỗ có thể thuộc bãi cọc được bố trí thành thế trận vào thế kỷ XIII.

Bước đầu Viện khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để ngăn chặn quân Mông - Nguyên không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Trần Quốc Tuấn mà buộc quân Mông - Nguyên đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn của Trần Quốc Tuấn, nhấn chìm toàn bộ quân Mông - Nguyên xuống lòng sông Bạch Đằng, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Mông - Nguyên với quốc gia Đại Việt.

Thay đổi nhận thức về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288

Chiều 20/12, lãnh đạo TP.Hải Phòng, đại diện các sở ban ngành có liên quan và các nhà khoa học đã đi khảo sát thực địa tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Gs.ts vũ minh giang, chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư liên ngành lịch sử - khảo cổ - dân tộc học, phó chủ tịch hội đồng di sản văn hóa quốc gia cho rằng, việc phát hiện, khai quật bãi cọc gỗ tại xã liên khê là một phát hiện cực kỳ quan trọng làm thay đổi nhận thức về chiến thắng bạch đằng năm 1288 của quân dân nhà trần trước quân xâm lược mông – nguyên, mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới, trên cả phương diện về khảo cổ học, lịch sử quân sự và kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta.

“trận bạch đằng năm 1288 được coi như một trận quyết chiến chiến lược để tiêu diệt hoàn toàn ý chí xâm lược của quân nguyên mông. khi phát hiện ra trận địa này, xem ra phải sắp xếp, hình dung, nhận thức lại nhiều vấn đề về trận bạch đằng lịch sử”. gs.ts vũ minh giang nêu ý kiến.

Gs vũ minh giang cho rằng, trước đây, chúng ta dựa vào sách và các mô tả rất trừu tượng, các nhà khoa học phải tưởng tượng ra, với một điểm “neo” là bãi cọc đã được phát hiện ở quảng yên (quảng ninh) và tất cả nghiên cứu trước đây đều xoay quanh bãi cọc đó.

27 cọc gỗ gần 1000 năm tuổi được phát hiện.

Qua việc phát hiện bãi cọc ở quảng yên, cho thấy ông cha ta đã không đóng cọc gỗ ở lòng sông bạch đằng mà đóng ở các lạch triều, để dồn đội hình địch lại, sau đó dùng kế “hỏa công” tiêu diệt các thuyền địch.

Còn qua việc phát hiện bãi cọc cao quỳ, cho thấy trận địa này nằm rất gần cửa bạch đằng, có một lạch triều chạy qua đây. rất có thể đây là một bãi cọc còn lớn hơn bãi cọc đã tìm thấy ở quảng yên. do đó, chưa thể khẳng định trận đánh chính nằm ở bãi cọc quảng yên hay cao quỳ.

“đây là một phát hiện cực kỳ quan trọng để giúp chúng ta có thể có những nhận thức hết sức mới, thậm chí làm thay đổi nhận thức về chiến thắng bạch đằng”, gs giang cho biết.

GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, lâu nay đã có nhiều ý kiến về việc xác định trận Bạch Đằng ở Quảng Ninh hay Hải Phòng, thì bây giờ có thể khẳng định, trận Bạch Đằng chủ yếu dựa vào địa thế dân hai bên bờ sông hai địa phương đều có đóng góp, nhưng xét về cấu trúc địa chất thì việc ém quân bên Thủy Nguyên phù hợp hơn, vì có núi non phù hợp với phục binh, còn bên Quảng Yên thì trống trải. Có khả năng lớn đây là nơi đã được quân ta dụ địch vào để đánh.

Vì vậy, giáo sư giang cho rằng, việc chúng ta có nhận thức mới về trận bạch đằng từ trận địa được phát hiện tại hải phòng này mở ra rất nhiều hướng nghiên cứu mới, trên cả phương diện về khảo cổ học, lịch sử quân sự và kháng chiến chống ngoại xâm.

Một trong số 27 cọc gỗ vừa được phát hiện.

Đồng thời ông cho rằng, vấn đề hiện nay là việc bảo tồn khu di tích này sẽ như thế nào, vì bãi cọc nằm trong lòng đất 7, 8 thế kỷ, được bảo lưu tương đối tốt, nhưng bây giờ đã được cho xuất lộ, dưới ánh sáng mặt trời, khí hậu thay đổi… sẽ rất nhanh hỏng, nên vấn đề bảo tồn phải được đặt ra ngay.

GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết, ý tưởng xây dựng một bảo tàng tái hiện lại trận chiến Bạch Đằng, sẽ là một ý tưởng rất hay, làm sống lại khí thế hào hùng của thời chống quân Mông - Nguyên, tái hiện lại sự đóng góp to lớn của nhân dân trong việc xây dựng trận địa này.

Hải Ninh

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nong-dan-phat-hien-bai-coc-cao-quy-thay-doi-nhan-thuc-tran-bach-dang-lich-su-1319796.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY