MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Nốt ruồi nho nhỏ mà gây họa lớn

Nguy cơ ung thư da do nốt ruồi gây nên rất cao nhưng nhiều người lại không biết.
Mục lục
Theo bác sĩ (BS) Võ Tuấn, Phó Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM, BV đã phát hiện và điều trị cho khá nhiều bệnh nhân bị ung thư da mà nguyên nhân là do nốt ruồi gây nên.

Mới nhất là trường hợp của một nữ bệnh nhân tên NTH (47 tuổi, ngụ Đồng Nai). Bà H. tìm đến BV Ung bướu để khám bệnh nhưng sau khi bà tháo khẩu trang ra, BS Tuấn thấy trên mặt bà có một nốt ruồi ở cánh mũi, một nốt ruồi ở môi trái kích thước 2 x 3 cm có màu đen, cứng, bề mặt lở loét và chảy máu.

“Bà H. cho biết trước đây nốt ruồi đó chỉ nhỏ, mềm, có màu đỏ. Cách nay một năm, các nốt ruồi ngày càng lở loét, chảy máu không rõ nguyên nhân tại sao nên bà mới đến BV để được thăm khám" - BS Tuấn nói.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, BS chẩn đoán bà H. bị ung thư da , buộc phải phẫu thuật. Các BS tiến hành cắt rộng khối u 3 x 4 cm. Sau đó, tạo hình thẩm mỹ lại khuôn mặt cho bà H.

Tương tự, khoa Ung bướu và đơn vị Tạo hình thẩm mỹ BV Nhân dân 115 (TP.HCM) cũng vừa phát hiện, điều trị và tái tạo khuôn mặt cho không ít bệnh nhân bị ung thư da mà “thủ phạm” chính là nốt ruồi.

Cách đây không lâu, BV Nhân dân 115 tiếp nhận ông NTS (57 tuổi, ngụ Tây Ninh) trong tình trạng vùng mặt và má trái có khối u sần sùi màu đen bị lở loét, kích thước lớn.

“Ông S. cho biết vùng má trái có nốt ruồi từ lúc nhỏ. Cách đây hai năm, nốt ruồi mỗi ngày mỗi lớn dần và phát triển thành khối u. Hai tuần nay bề mặt khối u sần sùi, lở loét, chảy máu nên ông S. vội tìm đến BV” - TS-BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng đơn vị Tạo hình thẩm mỹ BV Nhân dân 115, cho biết.

Sau khi làm các xét nghiệm sinh thiết, kết quả cho thấy ông S. bị ung thư da biểu mô tuyến. “Các BS buộc phải cắt bỏ khối u da và tạo hình lại khuôn mặt cho ông S.” - TS-BS Thanh cho biết thêm.

Sau khi ông S. lên bàn mổ, các BS khoa Ung bướu tiến hành cắt rộng khối u da kích thước 6 x 8 cm. Sau khi phẫu thuật, má trái ông S. bị khuyết mảng da khá rộng. Do vậy, BS đơn vị Tạo hình thẩm mỹ thực hiện việc tạo hình lại khuôn mặt cho ông bằng cách dùng vạt da nhánh xuyên động mạch dưới cằm. “10 ngày sau, gương mặt ông S. hầu như bình thường như trước đây. Tế bào ung thư da cũng không còn phát triển” - TS-BS Thanh cho biết thêm.

Cũng theo BS Thanh, nốt ruồi bình thường sẫm màu hoặc màu đỏ (nốt ruồi son), kích thước nhỏ dưới 5 mm và mềm. “Tuy nhiên, khi nốt ruồi chuyển màu đậm hoặc đen thì nên nghĩ đến nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, kích thước nốt ruồi lớn gấp nhiều lần so với ban đầu và tăng dần theo thời gian, nốt ruồi cứng hơn thì nguy cơ bị ung thư da cũng rất cao. Bề mặt khối u sần sùi, lở loét, chảy máu thì phải đến BV có chuyên khoa ung bướu ngay để phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu không mổ sớm, ung thư khởi phát sẽ di căn tế bào ung thư đến các bộ phận khác trên cơ thể, rất nguy hiểm ” - TS-BS Thanh lưu ý.

BS Tuấn chia sẻ thêm, không ít người còn quan niệm “nốt ruồi phá tướng” nên tự phá nốt ruồi bằng cách bôi thuốc, đắp lá cây, đốt điện… “Các phương pháp phản khoa học nói trên khiến nốt ruồi gây ung thư da sẽ có cơ hội phát triển tế bào ung thư nhanh hơn và phát tán đến các bộ phận trong cơ thể” - BS Tuấn khuyến cáo.

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/suc-khoe/not-ruoi-nho-nho-ma-gay-hoa-lon-20180114071909272.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY