MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nữ bệnh nhân COVID-19 duy nhất tiên lượng tử vong cao hiện nay là ai?

MangYTe - Scan ngực nhu mô phổi phải và trái của nữ bệnh nhân gần như đông đặc hoàn toàn, chức năng hoạt động nhu phổi 2 bên chỉ còn 10 - 20%.
Mục lục

Nữ bệnh nhân COVID-19 duy nhất tiên lượng tử vong cao hiện nay là ai? - Ảnh 1.

Trong 4 bệnh nhân được báo cáo tại cuộc hội chẩn toàn quốc bệnh nhân covid-19 nặng sáng 17/5, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hồ chí minh đã báo cáo bn2983. tiểu ban điều trị sáng nay cho biết đây là ca bệnh duy nhất có tiên lượng tử vong cao.

BN2983 là nữ, 65 tuổi được Bệnh viện Đa khoa Khu vực An Giang chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM vào ngày 13/5. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm và tiểu đường type 2.

Bà nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Long Bình, được cách ly ngay, đưa tới Trung tâm Y tế An Phú và được xác định dương tính ngày 3/5. Sau đó bà được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực An Giang ngày 6/5.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực An Giang, bệnh nhân này ho nhiều, đột ngột khó thở tăng, diễn biến suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy, cần được chuyển viện.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết đội phản ứng nhanh Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn đã lên đường đi An Giang với nhiệm vụ hỗ trợ hồi sức cấp cứu và bảo đảm an toàn cho BN2983 trong quá trình chuyển viện.

Nữ bệnh nhân COVID-19 duy nhất tiên lượng tử vong cao hiện nay là ai? - Ảnh 3.

Bệnh nhân được các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hồi sức tích cực.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM trong tình trạng suy hô hấp nhiều ngày không cải thiện.

Khi nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân đã hôn mê, dùng an thần và thở máy.

Nữ bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 1 lần hôm 11/5. Ngày 15/5, bệnh nhân tiên lượng nặng nên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy để đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân.

Xquang phổi ngày 15/5 có hình ảnh dập ống dẫn lưu mạch phổi phải, Scan ngực nhu mô phổi phải và trái gần như đông đặc hoàn toàn, chức năng hoạt động nhu phổi 2 bên chỉ còn 10 - 20%. Men gan bệnh nhân cũng có xu hướng tăng dần, bệnh nhân đã điều trị kháng sinh 2 tuần.

Tới 8h sáng nay, bệnh nhân an thần, giảm cơ, giảm đau, còn 60 kg, mạch huyết áp ổn, không sốt. Bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 tại An Giang, lên khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM lại dương tính và ngày 15 lại âm tính, tiếp tục xét nghiệm phết mũi họng của bệnh nhân 2 ngày/lần. Bệnh nhân tiếp tục chạy ECMO, kháng sinh.

"Nồng độ virus của bệnh nhân hiện nay đã xuống thấp, tình trạng sức khoẻ hiện nay là hậu quả của việc nhiễm SARS-CoV-2 trên nền bệnh nhân có nhiều bệnh mãn tính nhiều năm" - đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM nhận định.

Ca bệnh được đánh giá "cực kỳ nặng" không thua kém so với bệnh nhân 91 - phi công Anh, trong đợt dịch đầu năm ngoái. Các chuyên gia tại cuộc hội chẩn cho rằng vấn đề "cơn bão cytokine" của bệnh nhân chưa rõ ràng, chức năng thận của bà vẫn bình thường, chưa suy gan, tổn thương thận.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nu-benh-nhan-covid-19-duy-nhat-tien-luong-tu-vong-cao-hien-nay-la-ai-20210517142025231.htm)

Chủ đề liên quan:

bệnh nhân COVID-19 tử vong covid-19
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY